CSGT Công an Hà Nội

Kiểm tra, xử lý "ma men" ngay sau khi rời quán, điều khiển xe

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Trưa nay 9-5, các tổ công tác của Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã đồng loạt triển khai kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên toàn thành phố. Trọng tâm của kế hoạch kiểm tra là khu vực những quán bia, nhà hàng.

Theo ghi nhận, những lái xe sử dụng bia, rượu và điều khiển phương tiện đều có tâm lý chung là né tránh, thậm chí chống đối sự kiểm tra của CSGT.

Lập chốt kiểm tra vào những khung giờ “nóng”

Chọn đúng khung giờ buổi trưa, Phòng CSGT triển khai Kế hoạch 69 về tổng kiểm tra xử lý vi phạm 4 lỗi là nguyên nhân chính dẫn tới ùn tắc và TNGT, trong đó tập trung vào lái xe uống rượu, bia, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện. Yêu cầu của Phòng CSGT đối với những tổ công tác này, đó là tập trung kiểm tra tất cả những trường hợp có dấu hiệu vi phạm, đặc biệt lái xe ô tô, xe máy. Quá trình kiểm tra, CSGT phải thực hiện nghiêm những quy định có liên quan đến lễ tiết, tác phong, bởi việc kiểm tra đối với vi phạm nồng độ cồn từ trước đến nay là chưa khi nào dễ dàng.

Triển khai lực lượng tại tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, tổ công tác của Đội CSGT số 14 do Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Đội phó chỉ huy nhanh chóng phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy chở một người bạn đi từ trong quán bia gần đó ra. Khuôn mặt đỏ gay của hai người này nhanh chóng bị trinh sát làm nhiệm vụ gần đó phát hiện và thông tin về chốt xử lý. Khi bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, người điều khiển miễn cưỡng dừng xe. Trong lúc tổ công tác tiến hành đo nồng độ cồn, người đi cùng lái xe này đã có những lời nói xúc phạm tổ công tác; và đã bị lập biên bản đưa về Công an sở tại xử lý.

ảnh 1

CSGT kiểm tra xử lý đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn

Riêng lái xe là Nguyễn Ngọc Ba (SN 1985); kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy chỉ số 0.613mg/L, vượt mức cho phép. Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện 7 ngày, tước GPLX 4 tháng, đồng thời phạt 3,5 triệu đồng đối với lái xe vi phạm.

Cũng thời điểm này, tổ công tác xử lý vi phạm về nồng độ cồn của Đội CSGT số 6 triển khai lực lượng tại khu vực đường Xuân Thủy, Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy. Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 thông tin nhanh: Qua điều tra cơ bản, quanh khu vực các tuyến phố này có khá nhiều quán bia, rượu, nhà hàng lớn. Thời điểm từ 13h trở đi, đó là khoảng thời gian các thực khách ra về sau khi ăn uống. Nhiều người uống rượu, bia điều khiển xe máy, ô tô tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về TNGT. Chính vì vậy, việc kiểm tra xử lý đối với những trường hợp này sẽ góp phần chặn đứng những nguy cơ xảy ra TNGT nghiêm trọng.

Không có “vùng cấm” khi xử lý

Chỉ sau vài phút lập chốt kiểm tra, bộ phận xử lý của tổ công tác đội CSGT số 6 đã nhận được thông tin chiếc xe ô tô BKS: 29A-686... lưu thông hướng Cầu Giấy - Mai Dịch, lái xe có dấu hiệu sử dụng bia, rượu. Trông thấy hiệu lệnh của tổ công tác CSGT phía trước, lái xe đã chấp hành, di chuyển phương tiện vào lề đường.  

Xuất trình giấy tờ mang tên Phạm Văn Hải (SN 1971, ở quận Đống Đa, Hà Nội), song lái xe này vẫn tìm cách né bị đo nồng độ cồn bằng cách đi lòng vòng. Vừa mềm mỏng, nhưng hết sức quyết liệt, Đại úy Trần Quang Chinh giải thích và yêu cầu lái xe phải chấp hành quy định kiểm tra của CSGT. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của lái xe là 0,276 mg/ lít, vượt quá ngưỡng cho phép so với quy định. Với mức vi phạm này, tổ công tác đã lập biên bản xử phạt lái xe 7,5 triệu đồng, đồng thời ra quyết định tước giấy phép lái xe 4 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

ảnh 2

Không chỉ kiểm tra ở gần các quán bia, rượu, CSGT còn xử lý nghiêm vi phạm này ở các đầu cửa ngõ ra vào thành phố

Thống kê của các tổ công tác của Phòng CSGT, CATP Hà Nội trong trưa và chiều 9-5 đã phát hiện, xử lý hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền điều tra giải quyết TNGT, Phòng CSGT chia sẻ: việc xây dựng và triển khai Kế hoạch là sự cố gắng, nỗ lực lớn của lực lượng CSGT; bởi việc xử phạt được một trường hợp lái xe vi phạm bia, rượu khi điều khiển phương tiện không hề đơn giản. Bình thường, khi lái xe trong trạng thái tỉnh táo, việc chấp hành kiểm tra của CSGT còn có những biểu hiện né tránh, thậm chí chống đối, thì đối với những trường hợp vi phạm rượu, bia, điều đó càng khó khăn hơn rất nhiều.

“Trong thời gian qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ TNGT mà nguyên nhân do lái xe ô tô say bia rượu, điều khiển phương tiện trong tình trạng không còn đủ tỉnh táo; không ai có thể khẳng định rằng những vụ tai nạn như thế này sẽ không còn xảy ra. Chính vì vậy, việc xử lý những vi phạm này được chúng tôi đánh giá là chặn đứng nguồn gây tai nạn ngay từ đầu”- Trung tá Vũ Văn Hoài khẳng định. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top