Kiểm sát viên bị đề nghị thay đổi trong vụ TNGT trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên

0 Xuân Lâm
ANTD.VN - Ngay tại phần thủ tục phiên tòa, bị cáo cùng luật sư đề nghị thay đổi Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa nhưng không được tòa án chấp thuận.

Theo đó, ngày 4-6, TAND tỉnh Thái Nguyên tiến hành xét xử phúc thẩm lần thứ hai đối với Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, trú ở Vũ Thư, Thái Bình) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo không phạm tội của bị cáo này.

Vụ án tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên vào năm 2016. Sau đó, các tòa án thị xã Phổ Yên và Tòa án tỉnh Thái Nguyên từng tuyên phạt Lê Ngọc Hoàng án tù nhưng  đến năm 2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội hủy cả 2 bản án và yêu cầu điều tra lại.

ảnh 1

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.

Tối 14-2-2020, TAND thị xã Phổ Yên tuyên án sơ thẩm lần thứ hai, phạt Ngô Văn Sơn (ở Bắc Ninh – tài xế xe ô tô Innova) 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng (tài xế container án 4 năm 6 tháng tù) cùng về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Tòa cũng tuyên buộc cả hai bị cáo cùng phải bồi thường cho gia đình các bị hại hơn 1,5 tỷ đồng. Không đồng tình với các quyết định của cấp tòa sơ thẩm, Lê Ngọc Hoàng sau đó tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Tại tòa phúc thẩm hôm nay (4-6), Lê Ngọc Hoàng giữ nguyên kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với anh ta. Bị cáo này cũng đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) thay đổi người giữ quyền công tố là kiểm sát viên Lưu Thế Hưng vì cho rằng vị này không vô tư, khách quan khi giải quyết vụ án; làm việc chỉ nhằm kết tội bị cáo, không quan tâm các tình tiết gỡ tội.

Được hỏi ý kiến, luật sư Bùi Đình Ứng – bào chữa cho bị hại đề nghị tòa lưu ý việc kiểm sát viên Hưng từng quy kết Hoàng có tội ở phiên phúc thẩm lần trước nhưng bản án này bị tòa cấp cao hủy. Vì vậy, kiểm sát viên Hưng không nên tiếp tục giữ quyền công tố tại phiên phúc thẩm lần thứ hai.

Luật sư Nguyễn Thiện Hiệp bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng cũng đề nghị thay đổi kiểm sát viên Hưng vì cho rằng ông này có dấu hiệu không vô tư, khách quan khi giải quyết vụ án.

“Nếu để ông Hưng tiếp tục tiến hành tố tụng sẽ vi phạm luật tố tụng hình sự, các quy định về trách nhiệm quyền hạn của kiểm sát viên” – luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng nêu quan điểm.

Đáp lại, kiểm sát viên Lưu Thế Hưng khẳng định, bản thân không bênh vực, bảo vệ ai và hoàn toàn vô tư khi giải quyết vụ án và quan điểm đề nghị thay đổi kiểm sát viên tại phiên tòa là không có căn cứ.

Sau hội ý, thẩm phán Đặng Minh Tuấn cho rằng kiểm sát viên Lưu Thế Hưng không thuộc trường hợp phải thay đổi theo Điều 49 và Điều 52 - Bộ luật Tố tụng hình sự. Việc bị cáo Hoàng cùng luật sư cho rằng kiểm sát viên không vô tư khách quan là không có căn cứ.

Theo án sơ thẩm của TAND thị xã Phổ Yên, chiều 19-11-2016, bị cáo Ngô Văn Sơn điều khiển xe Innova chở 10 người trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã lùi xe về hướng Hà Nội nhằm đi ra nút giao Yên Bình (huyện Sông Công, Thái Nguyên).

Cùng lúc, tài xế Lê Ngọc Hoàng điều khiển ô tô kéo rơ moóc chở thép đi tới. Dù thấy xe của Sơn nhưng Hoàng không phanh ngay, muốn vượt lên tránh. Tuy nhiên, do bên trái xe của Hoàng có xe khác đi tới nên tài xế này không thể điều khiển xe vượt lên. Kết quả, khi cách xe Innova 10m, Hoàng mới phanh xe nên đã xảy ra tai nạn, khiến 5 người chết, 5 người bị thương.

Tòa án Phổ Yên khẳng định, dù Lê Ngọc Hoàng không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng đủ căn cứ cho thấy tài xế này có lỗi trong vụ tai nạn khiến 5 người chết vào ngày 19-11-2016. Tài xế xe container bị xác định có lỗi điều khiển xe tham gia giao thông nhưng không tuân thủ quy định về tốc độ, không giảm tốc độ khi gặp biển cảnh báo đi chậm.

Trong khi ấy, bị cáo Sơn có  lỗi cho xe Innova đi lùi trên cao tốc, điều khiển xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người quy định.

Phiên tòa hiện đang trong phần thẩm vấn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top