Không đủ cơ sở quy kết Giàng A Nếnh mua bán hàng nghìn bánh heroin

0 Minh Long
ANTD.VN - Cho rằng Nếnh đã mua bán hàng nghìn bánh heroin, VKS kháng nghị áp dụng án tử hình nhưng tòa án lại khẳng định không có căn cứ.

Tại phiên tòa phúc thẩm mới đây, Giàng A Nếnh (SN 1966, trú ở xã Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La) bị đưa ra xét xử lần thứ hai về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại khoản 4, Điều 194-BLHS, theo kháng nghị của VKSND TP Hà Nội. Trong khi đó, đối tượng mua bán ma túy này cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.  

Cụ thể, hồ sơ vụ án cho thấy, giữa năm 2006, đường dây ma túy xuyên quốc gia do Lê Ngọc Lập (đã bị thi hành án tử hình) cầm đầu bị triệt phá. Quá trình điều tra, “trùm” ma túy người Bắc Giang này khai nhận, từ năm 2003 đến 2006, đối tượng và Ngô Hữu Cường (đã chết) cứ đều đặn lên Mộc Châu lấy ma túy về bán.

ảnh 1

Giàng A Nếnh tại phiên tòa phúc thẩm

Trung bình mỗi tháng, Lập cùng đồng bọn lên Mộc Châu 3 lần và mỗi lần lấy từ 10 đến 30 bánh heroin của Giàng A Nếnh. Toàn bộ số ma túy lấy từ Mộc Châu, đường dây ma túy do Lập cầm đầu đều đưa sang Trung Quốc và Quảng Ninh tiêu thụ.

Thậm chí, cuối năm 2004, do cần nhiều hàng nên có tuần “trùm” ma túy Lê Ngọc Lập lên Mộc Châu tới 3 lần và mỗi lần lấy từ 20 đến 30 bánh heroin của Nếnh. Tương tự, Ngô Hữu Cường cũng có lời khai phù hợp với đối tượng cầm đầu đường dây ma túy là từ năm 2003 đến 2006, bộ đôi này đã lấy ma túy của Nếnh từ 18 đến 20 lần và mỗi lần hàng chục bánh heroin.

Trong các lần mua bán ma túy ấy, chủ yếu do Cường trực tiếp giao tiền và nhận heroin từ Nếnh. Và theo lời khai của Lập, Cường, trong hơn 3 năm buôn bán “cái chết trắng”, Giàng A Nếnh đã bán được tổng cộng 1.253 bánh heroin cho đường dây đưa ma túy từ Sơn La sang Trung Quốc với giá từ 3.800 USD đến 7.700 USD/bánh.

Quá trình điều tra, cả Lập và Cường đều nhận dạng được Nếnh qua bản ảnh. Ngoài lời khai của 2 đối tượng cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia, cơ quan công an cũng lấy lời khai của một người “xe ôm” ở Mộc Châu. Người này thừa nhận chính anh ta nhiều lần chở Lập, Cường tới nhà Nếnh mua bán ma túy.

Sau khi bị bắt giữ điều tra, Lập lần lượt khai báo ra nhiều đối tượng trong đường dây ma túy của đối tượng. Năm 2009, bị kết án tử hình, “trùm” ma túy tiếp tục khai thêm đối tượng chuyên cung cấp “hàng” cho Lập nhưng khi đó Giàng A Nếnh đã bỏ trốn sang Lào.

Ngày 5-8-2014, Nếnh mò về địa phương và tìm tới cơ quan công an đầu thú, do biết tin đồng bọn đã chết hết. Song khi bị điều tra, Nếnh chỉ thừa nhận từng mua bán 1 bánh heroin vào năm 2004 với một người miền xuôi, đồng thời phủ nhận việc mua bán hàng nghìn bánh heroin với bộ đôi Lập, Cường.  

Với nội dung vụ án nêu, cuối tháng 8-2016, TAND TP Hà Nội đưa Giàng A Nếnh ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án chung thân, theo đúng tội danh bị truy tố do chỉ có căn cứ xác định đối tượng đã mua bán 1 bánh heroin, tương đương hơn 300 gram ma túy.

Mở phiên tòa phúc thẩm, tại TAND Cấp cao ở Hà Nội, đại diện VKSND Cấp cao cho rằng mặc dù bị cáo không thừa nhận hành vi mua bán hàng nghìn bánh heroin trong suốt một thời gian dài nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án vẫn có đủ cơ sở xác định Giàng A Nếnh đã mua bán số lượng heroin đặc biệt lớn.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng nghị tăng mức án đối với bị cáo lên thành tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy’. Trái lại, Giàng A Nếnh trước sau khẳng định chỉ mua bán 1 bánh heroin với đối tượng miền xuôi như ở phiên tòa sơ thẩm trước đây.

Trước lời khai của bị cáo và hồ sơ vụ án như nêu trên, HĐXX phúc thẩm cho rằng không đủ căn cứ xác định Nếnh mua bán hàng nghìn bánh heroin như đại diện VKS quy buộc. Trên cơ sở ấy, TAND Cấp cao tại Hà Nội đi đến quyết định bác cả kháng nghị của VKSND TP Hà Nội cùng kháng cáo của bị cáo. Theo đó, Giàng A Nếnh vẫn phải chấp hành mức án tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.      

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top