Không cứu người bị nạn, có bị xử lý hình sự?

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tuần trước, anh tôi lúc ra sông thấy một người đang bị đuối nước nhưng do không biết bơi nên không xuống cứu mà quay về gọi người. Tuy nhiên, khi mọi người quay lại thì nạn nhân đã tử vong. Vậy anh tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Nguyễn Trung Hiếu (Mê Linh, Hà Nội)

ảnh 1Thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, có điều kiện mà không cứu giúp, dẫn đến hậu quả người đó chết, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Điều 132 Bộ luật Hình sự  2015, sửa đổi 2017 quy định về “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” như sau:

Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Việc không cứu giúp người bị nạn là rất đáng phê phán, tuy nhiên để xem xét họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể và cơ bản là phải đáp ứng những yếu tố cấu thành nêu trên.

ảnh 2Luật sư Trần Hoàng Hà (Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Trong trường hợp này, anh của bạn không cố ý bỏ mặc nạn nhân mà do không có khả năng (không biết bơi, xuống nước có thể nguy hiểm đến chính tính mạng của anh bạn; thậm chí làm cho nạn nhân bị đuối nước nhanh hơn), không có đủ điều kiện để cứu người (trong tay không có gậy, phao, thuyền…những công cụ hỗ trợ có thể cứu người bị đuối nước); ngoài ra anh của bạn đã cố gắng về gọi người ra cứu. Do vậy trong trường hợp này không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự anh của bạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top