Không có "vùng cấm" đối với hành vi bảo kê hoạt động tội phạm

0 Quang Trường
ANTD.VN -  Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, muốn giảm được tội phạm thì công tác giữ gìn ANTT tại cơ sở phải được đảm bảo, những mâu thuẫn, những nguyên nhân nảy sinh tội phạm cần được giải quyết ngay từ cơ sở…

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn sáng 4-6

Sau giờ giải lao sáng nay (4-6), Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an tiếp tục trả lời các câu hỏi của ĐBQH trong đó liên quan đến công tác đảm bảo ANTT và TTATXH tại địa bàn cơ sở cũng như các vấn đề liên quan đến tội phạm ma tuý, phòng ngừa và xử lý hành vi bảo kê tội phạm…

Về công tác đảm bảo TTATXH tại địa bàn cơ sở, đây là vấn đề được Bộ Công an và bản thân Bộ trưởng Bộ Công an rất quan tâm. Công tác đảm bảo ANTT duy trì trật tự cơ sở được Bộ Công an tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn đầu mối, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tăng cường cho cơ sở theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. 

“Thời gian qua, chúng tôi cũng đẩy mạnh việc triển khai lực lượng Công an chính quy ở cơ sở cấp xã. Đây là chủ trương chiến lược thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về vấn đề này. Công tác đảm bảo ANTT phải được đảm bảo ngay từ cơ sở, từng người dân, từng khu vực, từng bản làng, thôn xóm. Chúng tôi xác định, muốn giảm được tội phạm thì ANTT tại cơ sở phải được đảm bảo, những mâu thuẫn, những nguyên nhân nảy sinh tội phạm cần được giải quyết ngay từ cơ sở”, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết.

Nêu giải pháp đẩy mạnh công tác đảm bảo ANTT từ cơ sở, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã đưa công an chính quy xuống cùng với lực lượng công an xã không chính quy trước đây. Sự xuất hiện của lực lượng công an chính quy đảm nhiệm phần việc của công an đảm bảo được ANTT tại cơ sở. Việc này vẫn đang được Bộ Công an triển khai.

Trả lời một số nội dung câu hỏi chất vấn của ĐBQH về người nghiện và quản lý người nghiện ma tuý, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, vấn đề ma tuý, tội phạm ma tuý đây là vấn đề rất quan trọng, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác…

Theo thống kê sơ bộ, số người trong trại cải tạo liên quan đến ma tuý thường giao động từ 50-60%. Do vậy, công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma tuý là vấn đề hết sức quan trọng và là mục tiêu của quốc gia.

“Trước vấn đề nay, Bộ Công an cũng đã đưa ra một số giải, trong đó về mặt pháp luật, thậm chí có lúc chúng ta cần tính đến việc khôi phục lại Điều 199 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội “Sử dụng trái phép chất ma tuý”, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, về mặt nhận thức, cần tăng cường công tác tuyên tuyền, nhất là tại cộng đồng các khu dân cư.

Bên cạnh đó, Đại tướng Tô Lâm cũng nêu giải pháp đấu tranh của lực lượng công an sẽ phối hợp với lực lượng chức năng, tổ chức quốc tề, tăng cường công tác nghiệp vụ, phát hiện triệt phá những đường dây vận chuyển, mua bán ma tuý.

Trước đây, lực lượng đấu tranh chủ yếu mới phát hiện các đối tượng vận chuyển thuê, những người rất nghèo đi vận chuyển ma tuý thuê mà chưa xử lý được đối tượng cầm đầu đường dây; thời gian qua, lực lượng Công an đã đấu tranh mạnh, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia và đã đưa ra một số giải pháp đấu tranh, từ đó thu được hiệu quả tích cực.

Liên quan đến công tác đấu tranh tội phạm và ngăn chặn tiêu cực, "bảo kê", Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, chủ trương của Đảng nhà nước và lực lượng Công an kiên quyết loại trừ, loại bỏ những CBCS vi phạm. Việc này đã được chúng tôi xử lý lý rất nghiêm, không có vùng cấm, bất kể cấp nào. Sự kiên quyết và quyết liệt của lực lượng Công an chính là xây dựng hình ảnh CBCS CAND, đem lại lòng tin cho nhân dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top