Không có chuyện Tàng Keangnam bị ép hay mớm cung

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Với quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ thêm lời khai của Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam, SN 1982, ở tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La) cùng bị cáo liên quan và xác định lại một số tình tiết trong vụ án, mới đây, CQĐT - Bộ Công an đã ra kết luận về những nội dung này.
ảnh 1Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) tại phiên tòa hồi đầu tháng 8-2015

Theo đó, tại Kết luận điều tra bổ sung của CQĐT - Bộ Công an nêu rõ, quá trình điều tra, cơ quan công an đã cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho luật sư Bùi Việt Anh, Đoàn Văn Trung (Văn phòng Luật sư quốc tế Bình An) và luật sư Đào Anh Dũng (Văn phòng Luật sư Hoàng Sơn), đều thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội trong việc bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Sồng A Nếnh. Trong các lần hỏi cung bị can Nếnh luôn có sự tham gia của các luật sư này.

Tương tự, Tráng A Tàng cũng được luật sư Phạm Trường Long (Văn phòng Luật sư Hưng Thạch - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa theo giấy chứng nhận người bào chữa do CQĐT cấp, theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng hình sự. Tại giai đoạn điều tra, luật sư Phạm Trường Long cũng nhiều lần tham dự hỏi cung đối với Tàng Keangnam và can phạm này thừa nhận lời khai của đối tượng từ đầu đến cuối đều đúng sự thật. “Quá trình làm việc, Tráng A Tàng không bị bức cung, mớm cung, dùng nhục hình để buộc  khai sai sự thật” - kết luận điều tra bổ sung khẳng định.

Về yêu cầu xác minh, làm rõ 2 can phạm liên quan là Giàng A Đua (bố vợ Tàng) và Giàng A Chứ (anh vợ Tàng), CQĐT đã làm việc với cơ quan công an địa phương. Kết quả cho thấy, cả 2 đối tượng này đã nhiều lần bị Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Quảng Ninh và Bộ Công an phát lệnh truy nã nhưng vẫn chưa bắt được. Đối với vấn đề tài sản được yêu cầu điều tra bổ sung, CQĐT xác định căn nhà tại LK11B -  ô 12, Khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông mang tên Giàng Thị Sua (vợ Tàng) và Tráng A Tàng có giá  hơn 3,5 tỷ đồng. Còn nhà và đất tại Tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La tuy mang tên Tráng A Chư (bố đẻ Tàng), song thực chất là của Tàng mua, sau đó nhờ bố đẻ đứng tên hộ.

Số tài sản thu giữ của trùm ma túy Tàng Keangnam thời điểm bị bắt quả tang gồm có: 1 kính, 1 khuy cài hình đầu con hoẵng bọc kim loại màu vàng, 7 nhẫn kim loại màu trắng, 1 dây chuyền màu vàng và 2 nanh động vật bọc kim loại màu vàng. Tất cả đều đã được trao trả cho người thân của Tráng A Tàng theo quy định pháp luật và còn có sự chứng kiến của luật sư bào chữa. Liên quan đến số tiền USD theo Tàng Keangnam khai tại phiên tòa, CQĐT khẳng định không thu giữ của trùm ma túy này. Điều này được thể hiện rõ tại biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang, ngày 26-7-2013. Ngoài ra, CQĐT cũng đã chứng minh Vũ Văn Lâm không phải là con của liệt sỹ như lời khai của bị cáo này tại phiên tòa..  
        
Trước đó, sau gần 3 ngày xét xử liên tục, chiều 6-8-2015, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Tráng A Tàng cùng đồng bọn với các nội dung trên. Trong vụ án này, Tàng Keangnam cùng 11 đối tượng liên quan bị VKSND Tối cao (nay là VKSND cấp cao tại Hà Nội) ủy quyền cho VKSND tỉnh Bắc Ninh truy tố ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo khoản 4, Điều 194-BLHS.

Theo truy tố, đường dây tội phạm do trùm ma túy người Tây Bắc cầm đầu đã mua bán tổng cộng 2.181 bánh heroin và hơn 600 viên ma túy tổng hợp, thời gian từ 2009 đến tháng 7-2013. Trong đó, nhánh tội phạm do Tàng Keangnam trực tiếp cầm đầu mua bán 1.791 bánh và nhánh do Giàng A Nhà điều hành mua bán 390 bánh heroin. Đường dây ma túy “khủng” này bị triệt hạ vào ngày 26-7-2013 khi Tráng A Tàng, Sàng Thị Sua và Tráng A Nếnh vận chuyển 265 bánh heroin cùng 553 viên ma túy lên Bắc Giang tiêu thụ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top