Không chịu hoàn lương

0 Công Minh
(ANTĐ) - Đỗ Văn Khiêm (SN 1978), trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội là đối tượng từng có tiền án, tiền sự (tháng 10-2005, TAND tỉnh Hà Tây xử phạt 40 tháng tù về tội cướp tài sản). Năm 2008, sau khi chấp hành xong án phạt tù, Khiêm không chịu về địa phương sinh sống, làm lại cuộc đời mà tiếp tục dấn sâu hơn vào con đường tội ác.

Không chịu hoàn lương

(ANTĐ) - Đỗ Văn Khiêm (SN 1978), trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội là đối tượng từng có tiền án, tiền sự (tháng 10-2005, TAND tỉnh Hà Tây xử phạt 40 tháng tù về tội cướp tài sản). Năm 2008, sau khi chấp hành xong án phạt tù, Khiêm không chịu về địa phương sinh sống, làm lại cuộc đời mà tiếp tục dấn sâu hơn vào con đường tội ác.

Để làm việc đó, y chuẩn bị dao nhọn, thuê “xe ôm” đến các khu vực vắng người rồi dùng dao khống chế đe dọa đâm chết để cướp tài sản. Với thủ đoạn này, Khiêm đã gây ra nhiều vụ án giết người, cướp tài sản của những người hành nghề “xe ôm”. Sau khi cướp được xe máy, Khiêm mang xuống Nam Định thông qua các đối tượng Nguyễn Hữu Thành (SN 1984) và Nguyễn Trọng Nam (SN 1984), đều trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định để đặt xe lấy tiền tiêu xài (Khiêm biết Thành khi cả hai chấp hành án phạt tù tại trại Thanh Lâm - Bộ Công an).

Tên Đỗ Văn Khiêm - kẻ chủ mưu trong vụ án
Thời gian đầu, Thành và Nam chưa biết xe máy Khiêm nhờ đem cầm đồ là xe do cướp được mà có. Sau khi Khiêm nói với Thành, Nam về nguồn gốc xe máy, cả ba tên nhập vào một nhóm và thực hiện các vụ cướp. Mỗi lần đi cướp, chúng họp nhóm, bàn bạc, phân công từng tên như người tìm địa điểm, người tìm ra khu vực gây án hoặc tìm người chở “xe ôm”.

Do địa điểm gây án thường là nơi vắng vẻ nên chúng phải “điều tra” tìm địa điểm trước rồi hỏi địa danh để thông báo bằng điện thoại cho đối tượng thuê “xe ôm” biết. Gây án xong, chúng thường vứt dao tại hiện trường hoặc trên đường bỏ chạy. Chỉ có 2 con dao là vật chứng của vụ án xảy ra tại huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên, Nghệ An các đối tượng mang về cất giấu tại nhà trọ và cơ quan công an thu giữ được.

Quá trình điều tra đủ cơ sở kết luận, từ tháng 9-2008 đến tháng 2-2009, Khiêm đã gây ra 4 vụ giết người, cướp tài sản và cùng với Thành, Nam gây ra hàng loạt vụ cướp khác tại Nghệ An, Nam Định, Thanh Hóa, Ninh Bình… Xin đơn cử một vụ án cụ thể để thấy rõ tội ác nghiêm trọng chúng đã gây ra:

Khoảng 12h ngày 4-12-2008, Khiêm chuẩn bị dao nhọn đến bến xe buýt cạnh chợ Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội nhằm mục đích thuê “xe ôm” để cướp tài sản. Tại đây, Khiêm thuê anh Nguyễn Phú Việt (SN 1955), trú tại Đại Xuyên, Phú Xuyên, Hà Nội điều khiển xe máy chở Khiêm đi theo hướng Quốc lộ 6A qua Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội rẽ tiếp theo hướng đê. Khi đi đến khu vực nghĩa trang cánh đồng thôn Lại Dụ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, thấy vắng người qua lại, Khiêm bảo anh Việt dừng xe rồi rút dao đe dọa. Anh Việt giằng co chống lại, Khiêm đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người anh Việt làm anh ngã gục dẫn tới tử vong. Sau đó, Khiêm lục soát lấy đi đăng ký xe máy BKS 33R5-5006 của anh Việt, vứt dao tại hiện trường rồi bỏ trốn.

Sau một thời gian điều tra, xác minh, cơ quan điều tra có đủ cơ sở nhận định: Chỉ trong một thời gian ngắn, Khiêm và đồng bọn đã gây ra 12 vụ án giết người, cướp tài sản tại địa bàn các địa phương như: Hà Nội 5 vụ, trong đó có 1 vụ giết người, cướp tài sản; Nghệ An 4 vụ cướp tài sản; Thanh Hóa 1 vụ cướp tài sản; Ninh Bình 1 vụ cướp tài sản; Nam Định 1 vụ cướp tài sản… trong số các vụ án trên, Khiêm thực hiện một mình 4 vụ, cùng Thành thực hiện 1 vụ, cùng Thành và Nam thực hiện 7 vụ. Toàn bộ tài sản chúng cướp được trị giá gần 120 triệu đồng.

Sau khi cướp được xe máy, Khiêm, Thành, Nam đã mang  đến nhờ các đối tượng khác tiêu thụ xe máy. Mặc dù biết được những xe này do phạm tội mà có nhưng bọn chúng vì hám lợi mà vẫn mang đi tiêu thụ.

Có thể nói, đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Kẻ phạm tội đã một mình hoặc liên kết với nhau để thực hiện những hành vi rất nguy hiểm nhằm chiếm đoạt tài sản. Mỗi lần gây án, chúng đều lên kế hoạch cụ thể, phân công từng tên để việc gây án được trót lọt. Những nạn nhân hành nghề “xe ôm” không thể nghĩ rằng mình trở thành nạn nhân của chúng. Khi đã điều họ tới được những khu vực vắng vẻ, chúng bắt đầu dùng hung khí để khống chế, đe dọa. Với số đông, lại diễn ra tại khu vực vắng vẻ nên các nạn nhân đều bị đè bẹp sự kháng cự. Ngay cả khi họ chống trả quyết liệt cũng không thể thoát được và bị kẻ phạm tội sẵn sàng tước đoạt tính mạng. Với thủ đoạn này, chúng đã gây ra hơn 10 vụ án nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành trong một thời gian ngắn.

Vừa qua, VKSND TP Hà Nội đã hoàn thành bản cáo trạng truy tố Đỗ Văn Khiêm về tội giết người và cướp tài sản. Nguyễn Hữu Thành và Nguyễn Trọng Nam bị truy tố về tội cướp tài sản. Riêng 2 bị can Bùi Văn Bính và Phạm Mạnh Hùng bị truy tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Vụ án sẽ được xử sơ thẩm trong tháng 1-2011 tại TAND TP Hà Nội. Kẻ phạm tội chắc chắn sẽ phải nhận những hình phạt thích đáng.

Công Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top