Quyết liệt đánh chặn pháo lậu (2)

Không buông lỏng, chủ quan

0 Hoàng Quân
ANTĐ “Chúng tôi ký cam kết với các hộ dân rồi, thống nhất hộ nào đốt pháo sẽ bị cắt điện, ngoài biện pháp xử lý khác của cơ quan chức năng. Kể cả mùng 1 Tết mà đốt, điện cũng bị cắt”, ông Nguyễn Duy Thích - Chủ tịch UBND xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm chia sẻ với PV Báo ANTĐ, về một trong những giải pháp chống pháo đang được triển khai.
ảnh 1
Tăng cường kiểm soát kho hàng, phát hiện pháo thẩm lậu

Tuyên truyền kết hợp rà soát

Động thái quyết liệt của xã Đình Xuyên xuất phát từ hướng dẫn của CAH và tham mưu của công an xã về kế hoạch phòng chống các vi phạm về pháo từ nay đến Tết Nguyên đán 2014. Bám sát kế hoạch chung của CATP, BCH CAH Gia Lâm đã xây dựng kế hoạch phù hợp với đặc thù địa bàn, căn cứ vào tính chất những làng nghề, các tuyến quốc lộ… có khả năng bị đối tượng buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ và kinh  doanh pháo trái phép lợi dụng như Đình Xuyên, Ninh Hiệp, Quốc lộ 1 đi Lạng Sơn, Quảng Ninh. Cùng với chỉ đạo tăng cường lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, huyện và xã đã tích cực tuyên truyền người dân “nói không” với vi phạm về pháo. Chủ tịch xã Nguyễn Duy Thích cho biết, Công an xã và đội nghiệp vụ CAH đã gọi hỏi, tiếp cận các trường hợp từng bị xử lý hành chính, hình sự về pháo, yêu cầu cam đoan không tái phạm. Toàn bộ các cửa hàng, hộ kinh doanh tạp hóa trên địa bàn xã đều được đưa vào diện kiểm soát, ngăn chặn không tàng trữ, kinh doanh pháo. Kênh thông tin dấu hiệu nghi vấn được thiết lập từ các hộ dân và cán bộ cơ sở, đối với những chủ thể có biểu hiện vi phạm về pháo.

Đến thời điểm này, 29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đều đã vào cuộc chống pháo bài bản như xã Đình Xuyên. Trưởng Công an phường, Chủ tịch phường chịu trách nhiệm trước cấp trên, nếu để xảy ra vi phạm về pháo. Tại các vùng ngoại thành như Phú Xuyên, Thường Tín, đặc biệt “kinh đô pháo” ngày xưa là Bình Đà – Thanh Oai, các phòng nghiệp vụ CATP, lực lượng QLTT đã được tăng cường về cơ sở, phối hợp triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn pháo lậu. Tuyên truyền là biện pháp số 1; nhưng bài bản và quyết liệt không kém, là sự chủ động rà soát kỹ các địa bàn, tuyến, chợ, hiệu tạp hóa… vốn thường bị đối tượng buôn lậu pháo lợi dụng.

Có nghi vấn, xử lý ngay

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra đối với công tác tuần lưu của các lực lượng CSGT, CSCĐ, Công an các phường, đồn, trạm, và lực lượng CSGT đường thủy. Trao đổi với PV Báo ANTĐ, chỉ huy Phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết, từ trung tuần tháng 10 đến Tết Nguyên đán, đơn vị đã thành lập các tổ công tác đặc biệt, tung về các vùng ngoại thành, các tuyến quốc lộ, phối hợp với Công an cơ sở, Thanh tra GTVT và QLTT, kiểm soát chặt phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ. Xử lý các lỗi, phương tiện vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn, ùn tắc; gắn kết chống hàng lậu, pháo lậu, là mục tiêu mà các tổ công tác đặc biệt của Phòng CSGT hướng đến. “Công tác kiểm tra hạn chế tối đa ảnh hưởng đến chủ phương tiện, nhưng cũng không để sót, lọt hàng cấm, pháo”, chỉ huy Phòng CSGT khẳng định.

Trên các trục đường nội đô, phát hiện pháo thông qua công tác tuần tra kiểm soát cũng là mục tiêu được Trung đoàn CSCĐ đặt ra. Đại tá Phạm Văn Hưng – Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ CATP Hà Nội cho biết, BCH Trung đoàn đã quán triệt các đội địa bàn, tăng cường tuần lưu, kiểm soát, phát hiện nghi vấn sau 22h đến sáng, đặc biệt ở những trục đường giáp ranh Hà Nội với các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Nguyên… Cùng với lực lượng CSCĐ, các chốt 141 cơ động cũng đã được quán triệt kiểm soát chặt để phát hiện đối tượng, phương tiện vận chuyển pháo. 

Âm thầm nhưng không kém quyết liệt, là sự vào cuộc của các lực lượng CSKT, CS Môi trường, phối hợp với lực lượng QLTT. Kế hoạch kiểm soát kho hàng, bến bãi đã được xây dựng, thực hiện từ nay đến trước Tết Nguyên đán. Ghi nhận của PV Báo ANTĐ trong những ngày đầu tiên của tháng 12, tại địa bàn thành phố, các lực lượng chức năng đã bắt quả tang 1 xe container vận chuyển khoảng 1 tấn pháo sáng, pháo gây nổ các loại. Tại ga Hà Nội, lực lượng liên ngành Công an – Quản lý thị trường kiểm tra, tạm giữ hàng chục bao tải hàng đã được xếp trong kho chờ vận chuyển lên tàu. 

Địa bàn Hà Nội nhiều năm nay duy trì kết quả tương đối tốt về phòng, chống và xử lý các vi phạm về pháo, nhưng không vì thế mà được phép chủ quan trong đợt cao điểm đấu tranh, ngăn chặn pháo lậu đang diễn ra. Từ nay đến trước Tết, hoạt động của đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo lậu sẽ ngày càng diễn biến phức tạp. Người chỉ huy ở cấp cơ sở, khi đã xác định trách nhiệm trước cấp trên phải thực hiện trách nhiệm đó thật quyết liệt, bền bỉ. Đánh chặn tốt pháo lậu chính là một trong những tiêu chí thể hiện sự bình yên địa bàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top