Khởi tố vụ lừa bán 8 dự án “ma”

0 M.Hà
(ANTĐ) - Hôm qua 29-7, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Sàn bất động sản Việt Nam, địa chỉ ngõ 110 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy. Sai phạm của doanh nghiệp này Báo ANTĐ mới đây đăng loạt bài phản ánh.

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội:

Khởi tố vụ lừa bán 8 dự án “ma”

(ANTĐ) - Hôm qua 29-7, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Sàn bất động sản Việt Nam, địa chỉ ngõ 110 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy. Sai phạm của doanh nghiệp này Báo ANTĐ mới đây đăng loạt bài phản ánh.

Một trong những dự án “ma” đang bị CQĐT CATP Hà Nội điều tra

Được biết, cũng trong ngày 29-7, CQĐT đã đồng loạt thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc và nơi ở đối với 3 cá nhân là ông Lê Hồng Bàng (SN 1976), Tổng Giám đốc Công ty CP Sàn bất động sản Việt Nam; ông Hoàng Văn Cường (SN 1960), Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng thương mại Cường Thịnh và ông Hà Tuấn Linh (SN 1966), Giám đốc Công ty CP Đầu tư và thương mại Hoàng Hà.

Tài liệu của CQĐT bước đầu làm rõ,

8 dự án nhà “ma” liên quan đến 3 công ty bị CQĐT khám xét khẩn cấp gồm: dự án khu nhà ở Bảo Nam, phường Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai với quy mô 16,4 ha; Dự án khu nhà ở thấp tầng, cao tầng tại xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, quy mô 197.000m2; 6 dự án trên địa bàn huyện Từ Liêm gồm Dự án khu đô thị 683 tại xã Minh Khai (quy mô 40 ha); dự án khu nhà ở Lộc Hòa thuộc xứ Đồng, đội 10 xã Minh Khai (4 ha); dự án khu nhà ở thấp tầng Cửu Long tại thôn Phúc Lý, xã Minh Khai (25.000m2); dự án khu nhà ở Phương Đông tại thôn Phúc Lý, Minh Khai (4 ha); dự án khu đô thị Cát Lãm tại đường Lê Văn Lương, xã Đại Mỗ và dự án khu nhà ở và văn phòng tại đất xen kẹt xã Mỹ Đình (quy mô từ 2.000 đến 3.000m2). 

mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, giao đất hoặc cho thuê đất, đồng thời chưa phê duyệt quy hoạch kiến trúc, thẩm định thiết kế kỹ thuật và nhất là chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhưng ông Lê Hồng Bàng đã hợp tác với ông Hoàng Văn Cường và ông Hà Tuấn Linh, tự ý “dựng” 8 dự án xây dựng nhà ở để huy động vốn lên đến hàng trăm tỷ đồng của những người có nhu cầu. Chỉ bằng các dự án trên giấy, 3 doanh nghiệp này đã làm văn bản gửi lên UBND thành phố xin chủ trương.

Ngay khi có được văn bản trả lời của UBND thành phố và các sở, ngành chức năng, 3 doanh nghiệp này đã mau mắn sử dụng những văn bản ấy để quảng cáo, coi như dự án đã... được phê duyệt. Đáng chú ý, khi những khách hàng đến tìm hiểu dự án đều được giới thiệu về bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng, không gian kiến trúc cảnh quan, quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị, khu nhà ở với tỷ lệ 1/500. Có những dự án còn được đăng quảng cáo trên mạng Internet với mục đích huy động vốn của người dân.

Chính vì những chiêu quảng cáo, tiếp thị “hoành tráng” này mà nhiều người dân đã lầm tưởng đây là những dự án được thành phố thẩm quyền phê duyệt, và đã nộp tiền đầu tư. Đến thời điểm này, CQĐT CATP Hà Nội đã thu giữ được hơn 600 bản hợp đồng dưới danh nghĩa vay vốn mua nhà, thuộc 4/8 dự án được quảng cáo. Số tiền thể hiện trong các bản hợp đồng này lên đến trên 250 tỷ đồng. Vụ việc đang được khai thác mở rộng.            

M.Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top