Khởi tố vụ buôn lậu xăng dầu tại Vinapco

0 Anh Tú
ANTĐ Căn cứ vào kết quả điều tra, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên xăng dầu Hàng không Việt Nam (Vinapco).
Hôm qua 29-11, Bộ Tài chính cho biết, qua công tác thu thập xử lý thông tin, Cục Điều tra chống buôn lậu đã phát hiện và tiến hành điều tra vụ buôn lậu dưới hình thức lợi dụng hoạt động tạm nhập tái xuất xăng dầu tiêu thụ vào nội địa qua đường bộ để buôn lậu, trốn thuế. 

ảnh 1
Hàng nghìn tấn xăng không được tái xuất mà bán cho các doanh nghiệp nội địa. (Ảnh minh họa)

Theo kết quả điều tra, ngày 10-5-2012, Công ty TNHH Một thành viên xăng dầu Hàng không Việt Nam (gọi tắt là Công ty xăng dầu Hàng không) do ông Trần Hữu Phúc - Tổng Giám đốc là người đại diện theo pháp luật mở tờ khai hải quan tạm nhập 5.463,111 tấn xăng Mogas 92 mua từ Singapore. Sau khi nhập khẩu, số xăng trên được doanh nghiệp gửi tại kho xăng dầu Đình Vũ của Công ty Cổ phần 19-9.

Để tái xuất số xăng đã tạm nhập, đầu tháng 7-2012 Công ty xăng dầu Hàng không đã mở 7 tờ khai hải quan tái xuất tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KVI, khai báo tái xuất tổng số 296,6 tấn xăng Mogas A92 (tương đương 422.645 lít xăng), trị giá khoảng 8 tỷ đồng cho Công ty TNHH Cung ứng dầu và thủy sản thành phố Bắc Hải - Trung Quốc qua cửa khẩu Tà Lùng - Cao Bằng. Số xăng tái xuất trên được bơm từ kho xăng dầu Đình Vũ tại Hải Phòng vào 7 xe ô tô stec; Hải quan cảng Hải Phòng đã niêm phong hải quan (kẹp chì) vào 7 xe trên, hoàn thành hồ sơ tái xuất và giao cho chủ hàng vận chuyển đi Cao Bằng để tái xuất vào các ngày 7 và 10-7-2012.

Công ty xăng dầu Hàng không đã giao cho ông Nguyễn Hải Triều - Quyền giám  đốc Xí nghiệp thương mại dầu khí hàng không miền Bắc chịu trách nhiệm chỉ đạo việc tái xuất lô hàng tại kho và áp tải lô hàng tái xuất này đi cửa khẩu Tà Lùng, Cao Bằng để giao cho đối tác Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế số xăng này ngay sau khi làm xong thủ tục tại Hải Phòng đã được các đối tượng bán cho các doanh nghiệp trong nước để tiêu thụ nội địa tại các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên và Phú Thọ.

Đứng trước nguy cơ  bị phát hiện, các đối tượng đã mượn xăng của đơn vị khác để nhập lại nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát và xử lý của cơ quan chức năng, thể hiện: ngày 1-8-2012, Công ty xăng dầu Hàng không đã xin làm thủ tục nhập lại kho xăng dầu Đình Vũ số xăng trên sau đó xin hủy tờ khai và chuyển tiêu thụ nội địa. 

Qua điều tra xác minh, Cơ quan Hải quan đã xác định tại Trung Quốc không tồn tại Công ty TNHH Cung ứng dầu và thủy sản thành phố Bắc Hải. Đáng chú ý, trước đó Công ty xăng dầu Hàng không cũng đã mở 2 tờ khai tái xuất 2.330 tấn xăng thuộc số xăng hơn 5.463 tấn tạm nhập ngày 10-5-2012 cho Công ty TNHH Cung ứng dầu và thủy sản thành phố Bắc Hải theo đường biển.

Vụ việc vi phạm trên có dấu hiệu hoạt động tội phạm có  tổ chức, tính chất phức tạp, cấu thành tội buôn lậu quy định tại Bộ luật Hình sự; vi phạm chính sách thuế, làm thất thu cho ngân sách Nhà nước (trốn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT và thuế bảo vệ môi trường) và vi phạm nghiêm trọng quy định về tạm nhập tái xuất, ảnh hưởng đến chủ trương bình ổn thị trường xăng dầu.

Căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 28-11-2012, Cục Điều tra chống buôn lậu đã khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên xăng dầu Hàng không Việt Nam dự kiến sẽ chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan tới thông tin trên, đại diện của Công ty xăng dầu Hàng không cho biết, Vinapco là doanh nghiệp nhà nước luôn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nghĩa vụ về thuế đối với nhà nước, không gian lận trốn thuế, không nợ thuế, không lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất, không tổ chức buôn lậu. Ngay sau khi có thông tin về sự việc, lãnh đạo Công ty Vinapco đã đình chỉ công việc của một cán bộ để phục vụ công tác điều tra. Các cá nhân có liên quan, yêu cầu giải trình, báo cáo để làm rõ. Đồng thời, công ty cũng đã chủ động cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan quản lý Nhà nước.

Vinapco khẳng định không bao che, dung túng cho sai phạm của nhân viên và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi sai trái, vi phạm pháp luật Nhà nước cũng như quy định và kỷ luật của công ty. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top