Khởi tố ổ nhóm chuyên trộm cắp và tiêu thụ tài sản

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Ngày 6-5, Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mai Đình Chung (SN 1977, trú tại Tập thể Pin thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) về hành vi “Trộm cắp tài sản”; Vũ Thị Tú Oanh (SN 1997, trú tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì) và Bùi Mạnh Hùng (SN 1988, trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Trước đó, khoảng 2h sáng 10-4, tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Đống Đa tuần tra chống trộm cắp ban đêm trên địa bàn, khi đến phố Tôn Thất Tùng, phường Khương Thượng, đã phát hiện hai người đàn ông có biểu hiện nghi vấn.

ảnh 1

Các đối tượng Chung, Hùng, Oanh

Kiểm tra hành chính, cả hai người không xuất trình được giấy tờ tùy thân. Đặc biệt, người ngồi sau mang theo một túi xách bên trong có tuốc nơ vít, kìm đa năng... cùng một số dụng cụ khác. Tổ công tác đã đưa đối tượng cùng số đồ vật về trụ sở Công an phường Khương Thượng để làm rõ.

Tại cơ quan công an, đối tượng nam giới ngồi sau được xác định là Mai Đình Chung, khai thuê anh Q làm nghề "xe ôm", chở đến khu vực chùa Bộc; Đồng thời, đối tượng cũng đầu thú về việc đã thực hiện 1 vụ trộm cắp tài sản.

Cụ thể, vào khoảng 3h sáng 1-4, Chung đi bộ lang thang tìm nhà dân sơ hở để trộm cắp tài sản. Khi đi đến trước ngõ 178/22 - Tây Sơn thì phát hiện có một ngôi nhà tầng 2 mở cửa. Đối tượng leo lên hàng rào, rồi trèo qua lan can tầng 2 đột nhập vào căn nhà lấy được 1 chiếc điện thoại Samsung S9+.

Chiều cùng ngày, Chung mang chiếc điện thoại đến xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì nhờ Vũ Thị Tú Oanh (SN 1997, trú tại xã Vình Quỳnh, huyện Thanh Trì) bán được 2,5 triệu đồng. Chung chia cho Oanh 1 triệu đồng, còn lại dùng tiêu xài cá nhân.

Ngày ngày 10-4, Oanh đã đến Công an quận Đống Đa, Hà Nội đầu thú về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Tại đây, Oanh khai nhận đã nhiều lần hỗ trợ tiêu thụ tài sản trộm cắp cho Chung. Mỗi lần xong việc, Chung đều chi phần cho Oanh. Theo lời khai của Oanh, cô gái này đã nhiều lần bán tang vật cho đối tượng Bùi Mạnh Hùng (SN 1988, trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì).

Còn đối với Bùi Mạnh Hùng, ngày 11-4, đối tượng này đã đến cơ quan công an đầu thú, khai việc mua 4 chiếc máy tính của Oanh, sau đó tiếp tục “sang tay” cho nhiều người khác để kiếm lời. Khi mua 4 chiếc máy tính của Oanh, bản thân Hùng biết rõ là tài sản do người khác phạm tội mà có, nhưng ham rẻ nên cố tình giao dịch để bán lại kiếm lời.

Ngoài vụ án này, qua đấu tranh mở rộng, Mai Đình Chung còn khai từ tháng 1 đến tháng 4-2020, đã thực hiện 9 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn các phường Khương Thượng, Phương Liên, Trung Liệt... quận Đống Đa và phường Khương Mai, quận Thanh Xuân trị giá hơn 71 triệu đồng.

Theo Chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Đống Đa, đối tượng Mai Đình Chung có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, năm 1998 TAND TP Hà Nội xử phạt 20 năm tù giam vì trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa.

Sau khi ra tù, Chung không có việc làm ổn định, lang thang đi trộm cắp tài sản. Mục tiêu  đối tượng nhắm đến là các gia đình có tài sản. Thời điểm đối tượng gây án vào lúc đêm khuya, vắng vẻ, khi người dân ngủ say. Các tài sản Chung trộm thường là điện thoại di động có giá trị cao, tiền mặt, máy tính xách tay. Mỗi lần gây án, đối tượng thuê "xe ôm" để di chuyển, tránh bị phát hiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top