Khởi tố Giám đốc Công ty CP thương mại vận tải và du lịch Thủ Đô

0 M.T
ANTD.VN - CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ngày 7-11 xác nhận, đơn vị đã khởi tố để điều tra về hành vi buôn lậu đối với Lê Văn Thủy (35 tuổi, trú ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội), Giám đốc Công ty CP thương mại vận tải và du lịch Thủ Đô. 

Qua công tác nắm tình hình, lực lượng CSKT, Công an tỉnh Thanh Hoá phát hiện tại 2 xã Hà Bình và Hà Thái, huyện Hà Trung có nhiều Việt kiều Mỹ không phải là người địa phương nhưng được nhập hộ khẩu thường trú. Đáng chú ý, cán bộ 2 xã trên còn ký các thủ tục ủy quyền, xác nhận là Việt kiều hồi hương đã hoàn tất việc đăng ký hộ khẩu trên địa bàn. Với những giấy tờ này, số Việt kiều trên đã xin cấp giấy phép nhập khẩu tại Cục Hải quan Thanh Hóa và nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam theo diện tài sản di chuyển miễn thuế nhập khẩu và thuế GTGT.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định cán bộ cơ sở 2 xã Hà Bình và Hà Thái đã làm thủ tục đăng ký hộ khẩu không đúng quy định của pháp luật cho 12 Việt kiều. Xác minh tại Cục Hải quan TP Hải Phòng, CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa nắm được số tiền thuế Nhà nước bị thất thu là hơn 8,5 tỷ đồng. Căn cứ tài liệu thu thập, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng gồm: Hoàng Văn Tảo, nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Thái; Vũ Văn Cường, nguyên Phó trưởng Công an xã Hà Thái; Nguyễn Viết Thực, nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Bình và Bùi Văn Lựa, nguyên Trưởng Công an xã Hà Bình, để điều tra về tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong thời gian dài, nhận được sự hỗ trợ trách nhiệm của nhiều địa phương, CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa xác định được việc tiêu thụ xe ô tô thông qua các đại lý ô tô trên địa bàn TP Hà Nội và Hải Phòng. Qua đấu tranh, các chủ đại lý ô tô đều khai nhận đầu mối xe ô tô đã bán là của Lê Văn Thủy, Giám đốc Công ty CP thương mại vận tải và du lịch Thủ Đô. Từ đây, đường dây buôn lậu được tổ chức chặt chẽ trong việc nhập xe ô tô dưới dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương để được miễn thuế nhập khẩu và thuế GTGT đã lộ diện. CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tích cực điều tra mở rộng, làm rõ đường dây buôn lậu ô tô này để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top