Khởi tố Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty NaNo

0 Thúy Minh
ANTD.VN - Xây dựng đội ngũ cộng tác viên bán hàng lên đến gần 1.000 người và thu được số tiền khoảng 10 tỷ đồng, nhưng Vũ Trọng Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại NaNo (gọi tắt là Công ty NaNo), lại “quên” nộp thuế.

ảnh 1Đối tượng Vũ Trọng Loan (Ảnh cơ quan Công an cung cấp)

Ngày 16-2, đại diện Phòng CSKT, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can đối với Vũ Trọng Loan, để điều tra về hành vi trốn thuế. 

Theo tài liệu CQĐT, Công ty NaNo được cấp giấy phép kinh doanh ngày 22-8-2011, đăng ký thay đổi lần thứ nhất ngày 15-1-2016, trụ sở tại xã Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; người đại diện theo pháp luật là Vũ Trọng Loan. Tháng 11-2015, Công ty NaNo thành lập chi nhánh tại tỉnh Phú Thọ, người đứng đầu chi nhánh vẫn là ông Loan. Từ thời điểm này, ông Loan đã hợp tác bán hàng với hơn 900 cá nhân (cộng tác viên). Để trở thành cộng tác viên, mỗi cá nhân phải tiêu thụ tối đa một gói sản phẩm trị giá 2 triệu đồng và phải đặt cọc tiền mua sản phẩm, chủ yếu là dầu ăn, linh chi, táo đỏ...

Sau khi nộp tiền đặt cọc mua hàng và trở thành cộng tác viên, Công ty NaNo sẽ trả lương và trả hàng hóa cho cộng tác viên thành 5 mức; trong đó mức cao nhất khi cộng tác viên bán được từ 475 gói sản phẩm trở lên sẽ được nhận lương hơn 4 triệu đồng và được trả hàng hóa do cộng tác viên tùy chọn mặt hàng, tương đương với 1,6 triệu đồng để sử dụng.

Để khuyến khích, thu hút thêm cộng tác viên, phía công ty đưa ra tiêu chí mỗi cá nhân có thể mua từ một đến nhiều gói hàng hóa và từ gói hàng hóa thứ  hai trở đi, họ chỉ phải nộp tiền đặt cọc mua hàng là 1,6 triệu đồng. Ngoài ra, nếu cộng tác viên giới thiệu thêm được một người mới tham gia ký hợp đồng làm cộng tác viên thì được chi nhánh thưởng 400.000 đồng. 

Với phương thức hoạt động như trên, từ tháng 10-2015 đến tháng 3-2016, chi nhánh Công ty NaNo tại Phú Thọ đã ký hợp đồng hợp tác bán hàng và thu của 941 cộng tác viên, tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Đến ngày 17-3-2016, sau khi trả hàng hóa cho các cộng tác viên với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng, trả lương cho các cộng tác viên hơn 8 tỷ đồng, do gặp khó khăn về tài chính nên chi nhánh Công ty NaNo tại Phú Thọ đã làm thủ tục giải thể.

Quá trình điều tra, Phòng CSKT Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ hành vi trốn thuế của ông Loan. Mặc dù chi nhánh Công ty NaNo đăng ký hoạt động kinh doanh, phát sinh doanh số bán hàng trên địa bàn TP Việt Trì, nhưng không kê khai nộp thuế.

Tại Cục Thuế tỉnh Nam Định, CQĐT xác định: từ đầu năm 2015, Công ty NaNo chỉ kê khai tại Chi cục Thuế huyện Ý Yên, Nam Định, doanh số hàng hóa mua vào là 170 triệu đồng; doanh số bán ra là 148 triệu đồng, trong đó phát sinh doanh số bán hàng cho 1 cá nhân ở TP Việt Trì là 146 triệu đồng.

Với tài liệu này, CQĐT đã có văn bản đề nghị Cục Thuế tỉnh Phú Thọ xác định vi phạm và hậu quả thiệt hại từ hoạt động kê khai thuế của chi nhánh Công ty NaNo. Quá trình xác minh, bước đầu, CQĐT xác định tại Phú Thọ, chi nhánh này đã trốn thuế hơn 126 triệu đồng. Vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top