Khởi tố 5 đối tượng hành nghề vay lãi cao trá hình ‘bốc bát họ’

0 Hiền Linh
ANTD.VN - CQĐT Công an tỉnh Hưng Yên ngày 18-10 thông tin bước đầu về chuyên án bóc gỡ các ổ nhóm “tín dụng đen” trên địa bàn; theo đó có 5 đối tượng bị khởi tố, tạm giam.

Trung tuần tháng 9-2018, phòng CSHS Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp cùng CATP Hưng Yên xác lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn TP. Hưng Yên. Ban chuyên án tập trung xác minh về 6 tụ điểm của các nhóm cho vay lãi nặng tại các phường: An Tảo, Hiến Nam, Lê Lợi, Quang Trung và xã Liên Phương thuộc TP Hưng Yên; nắm được phương thức hoạt động cho vay theo hình thức “bốc bát họ”, người vay phải mang theo CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… bản gốc để các đối tượng cho vay kiểm tra và trực tiếp nhà để xác minh lý lịch, tài sản. 

ảnh 1Các đối tượng trong vụ án và tang vật bị cơ quan Công an thu giữ 

Sau khi đủ các thủ tục, các đối tượng cho vay từ 10 triệu đến 50 triệu đồng theo 2 hình thức: cắt lãi trước hoặc trả hàng ngày cả gốc và lãi. Nếu tính ra, người vay phải chịu lãi xuất từ 180% đến 225%/ năm.

Căn cứ tài liệu thu thập, Ban chuyên án đã tiến hành kiểm tra hành chính và khám xét khẩn cấp 6 tụ điểm nói trên. Qua đó, thu giữ hơn 400 hồ sơ vay tiền được thế chấp bằng CMND, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe; hơn 1.000 tờ rơi; 11 xe máy và 2 con dấu doanh nghiệp, giấy đăng ký kinh doanh của các nhóm cho vay; 1 két sắt, gần 100 triệu đồng cùng nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc thế chấp, thu lãi, cùng một số hung khí. 

Đồng thời, cơ quan Công an đã triệu tập 26 đối tượng có liên quan để đấu tranh làm rõ ( trong đó 11 đối tượng là công dân Hưng Yên, 15 đối tượng ở các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hải Dương….).

Sau khi củng cố các tài liệu, chứng cứ, ngày 18-10, CQĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng: Nguyễn Hải Sơn (20 tuổi, trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh); Đặng Văn Hoàng (24 tuổi, trú tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên); Trần Văn Pháp (29 tuổi, trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương); Vũ Minh Đức (25 tuổi, trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng); và Nguyễn Văn Đức (24 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc; đối tượng này đang bỏ trốn). Chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top