Khởi nguồn những nhân tố điển hình

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Bắt đầu từ Kế hoạch 09 của Bộ Công an về “Xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, ngày 9-3-2006, Giám đốc CATP Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch số 28 về “Đẩy mạnh công tác xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong giai đoạn mới”. Trong 3 năm qua, thông qua việc thực hiện Kế hoạch 28, các lực lượng Công an Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững ANTT. Từ Kế hoạch 28, đã bật lên những nhân tố tích cực trong toàn lực lượng Công an Thủ đô.

Khởi nguồn những nhân tố điển hình

(ANTĐ) - Bắt đầu từ Kế hoạch 09 của Bộ Công an về “Xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, ngày 9-3-2006, Giám đốc CATP Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch số 28 về “Đẩy mạnh công tác xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong giai đoạn mới”. Trong 3 năm qua, thông qua việc thực hiện Kế hoạch 28, các lực lượng Công an Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững ANTT. Từ Kế hoạch 28, đã bật lên những nhân tố tích cực trong toàn lực lượng Công an Thủ đô.

Thiếu tướng Trần Long Xuyên - Phó Giám đốc CATP Hà Nội trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Những “bước đi” bài bản

“Kế hoạch 28 ngay từ khi được quán triệt đến toàn lực lượng Công an Thủ đô, đã được các đơn vị cụ thể hóa thành những kế hoạch, chương trình hành động và triển khai hết sức nghiêm túc”, Thiếu tướng Trần Long Xuyên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhận xét. Để “28” có hiệu quả thực sự sâu rộng, CATP đã tham mưu Thành ủy ra Thông tri số 04 về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng với công tác xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong giai đoạn mới”.

Từ đó, công an các cấp chủ động tham mưu cho cấp ủy địa phương có văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đối với công an quận, huyện, phường, thị trấn. 5 đoàn công tác của CATP được thành lập để khảo sát, đánh giá thực trạng toàn diện tình hình ANTT, xây dựng lực lượng, hậu cần ở 14 quận, huyện, 17 phường, 4 thị trấn và 1 trạm. 66 chỉ huy các phòng nghiệp vụ được Giám đốc CATP yêu cầu phối hợp với trưởng công an các quận, huyện để chỉ đạo công tác ở 66 địa bàn trọng điểm.

“Bộ Thủ tục hành chính”

Là tên cuốn tài liệu được CATP Hà Nội biên soạn và chính thức ban hành hôm qua,  14-4. Thiếu tướng Trần Long Xuyên - Phó Giám đốc CATP cho biết: “Cuốn tài liệu này được ban hành nhằm đáp ứng yêu cầu công tác chuyên môn của các đơn vị, công an các cấp thuộc CATP, và nhằm phục vụ tốt nhất nhân dân trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Trong thời gian dài, Ban soạn thảo - biên tập đã tuyển chọn đầy đủ nhưng cũng hết sức cô đọng để đưa vào cuốn tài liệu dày hơn 170 trang này các nội dung về quản lý xuất nhập cảnh; đăng ký quản lý cư trú; cấp giấy chứng minh nhân dân; đăng ký quản lý con dấu; cấp giấy chứng nhận về ANTT đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện; quản lý phương tiện giao thông và PCCC.

Nhằm kiểm tra nhận thức, đánh giá năng lực lãnh đạo, chỉ huy, điều hành, công tác xây dựng đơn vị… của đội ngũ chỉ huy công an cấp cơ sở, tháng 7-2007, CATP đã tổ chức thi kiểm tra chất lượng  chỉ huy CAP, đồn, trạm, thị trấn; là cơ sở cho việc đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển và củng cố đội ngũ chỉ huy.

Hiệu quả sâu rộng

3 năm định hình Kế hoạch số 28, Công an Hà Nội không chỉ đảm đương tốt nhiệm vụ giữ vững ổn định ANCT - TTATXH, mà ngày càng hoàn thiện, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ về lực lượng. Hàng năm, CATP đều phát động phong trào thi đua “Vì ANTQ” gắn với cuộc vận động “Xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác lãnh đạo tư tưởng, giáo dục chính trị, đổi mới toàn diện các biện pháp công tác chỉ huy, chỉ đạo nhằm nâng cao nhận thức chính trị, trình độ nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm và đạo đức của CBCS.

Nhiều công an quận, huyện đã tổ chức tốt các diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân; 100% Công an phường, thị trấn của Hà Nội (cũ) đã tổ chức hội nghị cán bộ cơ sở đánh giá góp ý đối với chỉ huy và CBCS. Trên 7.000 ý kiến đóng góp đã được tiếp thu, kịp thời giải quyết các bức xúc, tồn tại.

Hướng dẫn người dân ngoại tỉnh làm thủ tục khai báo tạm trú

Cùng với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, CATP đã duy trì giao ban hàng quý về công tác xây dựng lực lượng đối với công an quận, huyện và các phòng; tăng cường kiểm tra việc chấp hành điều lệnh, chế độ công tác, kiểm tra thực hiện đề án chống tiêu cực, phòng ngừa sai phạm của CBCS. Một kết quả đáng ghi nhận trong 3 năm thực hiện Kế hoạch 28, đặc biệt sau khi địa giới hành chính Hà Nội được mở rộng, theo Thiếu tướng Trần Long Xuyên, CATP và các đơn vị đã có nhiều cố gắng trong cải tiến tổ chức, biên chế, sắp xếp lực lượng, nâng cao hiệu lực của bộ máy tổ chức gắn với cải cách hành chính, giảm phiền hà cho nhân dân. Những quy định không phù hợp, thủ tục không cần thiết đã được loại bỏ, nhiều việc được nhân dân hoan nghênh, ghi nhận.

Từ việc hoàn thiện hơn nữa công tác xây dựng lực lượng, kết quả các mặt đấu tranh, giữ gìn ANTT thông qua triển khai Kế hoạch số 28 của Công an Hà Nội cũng có nhiều chuyển biến. Đơn cử như chủ trương “đưa” chỉ huy các phòng nghiệp vụ về 66 địa bàn trọng điểm. 3 năm qua, có 57/66 địa bàn ghi nhận tình hình tội phạm hình sự giảm, tỷ lệ CBCS sai phạm phải xử lý kỷ luật cũng giảm. Có 4 địa bàn đã được loại khỏi diện trọng điểm.

33 tập thể (trong đó có Báo ANTĐ) và 31 cá nhân được Giám đốc CATP khen thưởng về những cố gắng, nỗ lực và kết quả trong 3 năm thực hiện Kế hoạch số 28. Đó thực sự là những điển hình trong quán triệt và triển khai chỉ đạo lớn của Giám đốc CATP về công tác xây dựng lực lượng; là những điển hình về nhận thức, trách nhiệm của CBCS trong công tác chuyên môn, đặc biệt tinh thần trách nhiệm trước nhân dân.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top