Khởi kiện 39 đơn vị "trốn nợ" bảo hiểm xã hội

0 Trần Tuấn
ANTĐ Hơn 662 đơn vị và gần 54 tỷ đồng. Đó là con số thống kê số đơn vị và số tiền mà các đơn vị này nợ, nộp chậm bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 
Điển hình là các đơn vị nợ lớn như Công ty cổ phần SXVL và XD Cosevco 1 Quảng Bình với số tiền nợ bảo hiểm xã hội là 12,6 tỷ đồng; Công ty cổ phần Cosevco 6 là hơn 7,3 tỷ đồng; Tổng công ty cổ phần Đại Trường Phát là trên 2,1 tỷ đồng; Công ty cổ phần SXVL và XD công trình 405 là hơn 1,5 tỷ đồng; Công ty liên doanh VINASIAM là hơn 1,1 tỷ đồng...

Ông Phạm Thanh Tùng - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết: Nguyên nhân các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là do các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản là các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa rất ít, không có doanh nghiệp lớn, cơ cấu sản xuất nhỏ, sức cạnh tranh thị trường thấp. Các doanh nghiệp trong ngành xây dựng chịu áp lực lớn như thiếu vốn, giá vật tư tăng cao, các công trình, dự án xây dựng ngày càng ít và chậm giải ngân do thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về chống lạm phát, hạn chế đầu tư công. Trong đó có cắt giảm vốn đầu tư nhiều công trình xây dựng cơ bản nên nhiều doanh nghiệp phảo tạm hoãn hoặc giản tiến độ thi công, công nhân thiếu việc làm, sản phẩm làm ra mang tính địa phương nên khó tiêu thụ. Đặc biệt, Quảng Bình có 2 đơn vị thuộc Tập đoàn VINASIN nên thuộc diện nợ động khó đòi, kéo dài với số lượng tiền tương đối lớn.

Để hoàn thành kế hoạch thu năm 2012, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị địa phương tăng cường công tác đôn đốc thu, phát triển đối tượng, thu hồi nợ động. Cử cán bộ chuyên quản thu từ cấp tỉnh đến cấp huyện phối hợp với lãnh đạo các phòng chức năng và Giám đốc, phó giám đốc trực tiếp đến các đơn vị có nợ lớn, kéo dài để cùng bàn biện pháp tháo gỡ trừ nợ BHXH, BHYT..vv..

"Chúng tôi đã làm thủ tục khởi kiện 39 đơn vị nợ động bảo hiểm xã hội và đang xem xét, cũng cố hồ sơ để khởi tố hình sự đối với các đơn vị còn cố tình dây dưa kéo dài hoặc có biểu hiện không nộp bảo hiểm xã hội trên địa bàn", ông Phạm Thanh Tùng cương quyết khi nói bàn về các giải pháp về giải quyết nợ động BHXH.

Từ tình hình thực tế trên, dẫn đến đã có hàng trăm lượt công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nghỉ chế độ thai sản, ốm đau nhiều năm nay vẫn không được thanh toán và nhiều công nhân lao động khi chuyển công tác, đến tuổi nghỉ hưu không chốt được sổ BHXH...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top