Khi “tín dụng đen” chui vào... giảng đường

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Hoạt động “tín dụng đen” đang phát triển khá mạnh nhằm vào đối tượng là các sinh viên ham chơi điện tử, “ưa” cờ bạc, cá độ bóng đá, thích tiêu xài. Đây là điều PV ANTĐ ghi nhận được sau vụ CAQ Hai Bà Trưng giải cứu 1 sinh viên bị bắt giữ trái pháp luật do nợ tiền chủ quán bi-a (đăng trên ANTĐ số ra ngày 15-4).

Từ vụ giải cứu 1 nam sinh viên bị bắt cóc:

Khi “tín dụng đen” chui vào... giảng đường

(ANTĐ) - Hoạt động “tín dụng đen” đang phát triển khá mạnh nhằm vào đối tượng là các sinh viên ham chơi điện tử, “ưa” cờ bạc, cá độ bóng đá, thích tiêu xài. Đây là điều PV ANTĐ ghi nhận được sau vụ CAQ Hai Bà Trưng giải cứu 1 sinh viên bị bắt giữ trái pháp luật do nợ tiền chủ quán bi-a (đăng trên ANTĐ số ra ngày 15-4).

>>> Giải cứu một sinh viên bị bắt cóc

Nửa tháng “đốt” hơn 20 triệu đồng

Sau khi được lực lượng công an cứu thoát khỏi quán bi-a ngõ 121, phố Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, ngay trong ngày 14-4, sinh viên Phạm Đức Thịnh đã được bố đưa về quê trong trạng thái hoảng sợ bởi 3 ngày bị giữ trong buồng kín. Khi chúng tôi tìm đến nơi Thịnh học, trường Đại học Xây dựng, thông tin được một cán bộ BQL ký túc xá xác nhận: “Thịnh mới bị đình chỉ học”. Một số bạn cùng phòng của Thịnh cho biết, lý do bị kỷ luật là do Thịnh nợ quá nhiều môn học và liên quan đến một vụ đánh nhau.

Trung tá Trần Quốc Hải - Trưởng CAP Đồng Tâm kể, khi các trinh sát xông vào căn phòng nơi Thịnh bị giữ, ấn tượng đầu tiên là sự hiền lành và hoảng sợ của cậu sinh viên. Từng là người có học lực khá trong lớp, chỉ 1, 2 năm nữa Thịnh sẽ tốt nghiệp, sẽ thành kỹ sư xây dựng, thỏa nguyện vọng của cha mẹ ở miền quê nghèo Ngọc Lập, Thanh Hóa. Nhưng cậu ta đã đánh mất tất cả vì những đam mê dại dột ở chốn thị thành.

Ngõ Tự Do, một “điểm đến” của nhiều sinh viên trường Xây dựng, Kinh tế Quốc dân

Bản tường trình của Thịnh tại CQĐT và lời khai của Trương Duy Toàn, kẻ tổ chức bắt giữ người trái pháp luật cho thấy, Thịnh đã tự đánh mất đi nhiều bản chất tốt đẹp của một sinh viên. Là khách quen của quán bi-a do Toàn làm chủ, khoảng đầu tháng 3-2008, Thịnh bắt đầu ngỏ lời vay tiền của Toàn. Cứ 1 triệu đồng Thịnh phải trả “lãi” từ 7.000- 10.000 đồng/ngày. Vài ba ngày Thịnh lại vay tiền Toàn, và lần nào cũng được đáp ứng. Trương Duy Toàn thậm chí còn “đàn anh” đến mức không cần bắt Thịnh viết giấy vay tiền.

Trung tuần tháng 3, số tiền mặt Thịnh vay của Toàn lên đến 12 triệu đồng; ngoài ra là khoảng 10 triệu đồng Thịnh “báo miệng” nhờ Toàn đặt hộ cửa “cá độ” bóng đá hay đánh đề. Lúc này Toàn mới gọi Thịnh đến, thông báo tiền gốc và lãi lên đến 25 triệu đồng. Thói đời vốn vay dễ, trả khó; nhất là sinh viên như Thịnh, lấy đâu ra số tiền lớn như vậy. Khi Thịnh tỉnh ngộ cũng là lúc bị Toàn cùng một nhân viên của quán bi-a khống chế bắt lên căn gác lửng, nhốt 3 ngày và yêu cầu gọi điện thoại về nhà đem tiền đến chuộc.

Thành “nhân tài” hoặc ra “thi hài”

Long, sinh viên năm thứ nhất Khoa Cơ khí trường Đại học Xây dựng đúc kết về cuộc sống trong ký túc xá đối với bất cứ sinh viên nào. Phạm Đức Thịnh từng học giỏi, từng sống trong ký túc cho đến trước khi xảy ra câu chuyện trên. Theo Đại úy Khúc Mạnh Quyến - CSKV CAP Đồng Tâm vào  ký túc xá trường này sáng 15-4 thì tôi có phần hụt hẫng.

Một ngôi nhà 5 tầng với lớp sơn vàng - trắng mới quét; nhưng các phòng trọ bên trong hoàn toàn trái ngược. 10 sinh viên một phòng, khu phụ bố trí bên trong; quần áo, chăn màn, giày dép ngổn ngang. Long bảo với chúng tôi, các phòng dưới tầng 1 lúc nào cũng bật đèn mà luôn thiếu ánh sáng. Triết lý, “ở ký túc thành “nhân tài” hoặc ra “thi hài” được Long lý giải: “Trong ký túc, điều kiện sinh hoạt thấp nhưng chi phí rẻ hơn bên ngoài, lại có không khí học tập.

Một bài học khó sinh viên có thể nhờ bạn bè giải đáp cùng. Vì vậy, môi trường ký túc là lý tưởng cho những người có quyết tâm. Tuy nhiên, ký túc cũng có mặt trái, là sự rủ rê, lôi kéo vào những hoạt động tập thể đôi khi thiếu định hướng như đi nhậu nhẹt, chơi điện tử, và cả cờ bạc. Trong trường hợp này, người thiếu bản lĩnh sẽ ra… “thi hài”.

Phạm Đức Thịnh chắc chắn không phải trường hợp duy nhất đã thất bại trong môi trường ký túc. Nội quy của BQL cấm sinh viên ra ngoài chơi sau 23h, vậy nhưng không ít người cứ đến giờ “giới nghiêm” lại trèo từ tầng 2 qua rào sắt trốn đi chơi.

Điểm đến của họ là những quán “nét”, bi-a quanh trường. Đại úy Khúc Mạnh Quyến cho biết, quán cơm nào quanh trường Đại học Xây dựng, Kinh tế quốc dân cũng lưu danh sách những sinh viên thường xuyên ăn “chịu”. Cứ đến kỳ sinh viên sắp tốt nghiệp, BQL ký túc hay Phòng Quản lý sinh viên lại nhận được hàng xấp giấy biên nợ của các chủ hàng cơm, hàng điện tử, nhờ… đòi nợ hộ. Nếu như Phạm Đức Thịnh không kịp… trốn, bị khống chế giữ ở quán bi-a, thì theo lời kể của Long, cậu sinh viên Khoa Cơ khí, nhiều sinh viên bị “chủ nợ” lùng về tận quê để thúc nợ.

Có sinh viên năm thứ nhất được gia đình mua sắm vật dụng học tập, đi lại như máy tính, xe máy… nhưng thời gian sau đó, của cải ấy cứ đội nón ra… hiệu cầm đồ. Những cửa hàng điện tử, quán bi-a không chỉ hàng ngày tìm cách “hút” tiền của sinh viên, mà còn sẵn sàng cho vay với lãi suất “cắt cổ”, sau đó giữ đồ đạc, thẻ sinh viên hoặc ép sinh viên phải về nhà xin tiền bố mẹ lên trả. Điều nguy hại trong cái vòng luẩn quẩn vay - trả này, nhiều sinh viên đã đánh mất mơ ước vào đời, lập nghiệp bằng kiến thức có được trên giảng đường đại học.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top