Khi phong trào không còn là hình thức

0 Hà Trung
(ANTĐ) - Năm thứ 3 từ khi được chuyển từ xã lên, CAP phường Thượng Thanh, quận Long Biên vinh dự được nhận danh hiệu đơn vị Lá cờ đầu khối phường CATP Hà Nội. Điều mà lâu nay phường Thượng Thanh duy trì là công tác nào trên “mặt trận” ANTT, công an luôn giữ vai trò chủ công, còn sức dân là yếu tố không thể thiếu.

Khi phong trào không còn là hình thức

(ANTĐ) - Năm thứ 3 từ khi được chuyển từ xã lên, CAP phường Thượng Thanh, quận Long Biên vinh dự được nhận danh hiệu đơn vị Lá cờ đầu khối phường CATP Hà Nội. Điều mà lâu nay phường Thượng Thanh duy trì là công tác nào trên “mặt trận” ANTT, công an luôn giữ vai trò chủ công, còn sức dân là yếu tố không thể thiếu.

“Suốt dịp Tết nguyên đán vừa rồi, địa bàn phường không hề có tiếng pháo nổ”, Trung tá Nguyễn Văn Hảo - Trưởng CAP Thượng Thanh cho biết. Đây có lẽ là kết quả nhiều phường, xã ở Hà Nội đạt được. Song ở phường Thượng Thanh, kết quả ấy không mang tính nhất thời. Nó là hiệu ứng của công tác tuyên truyền sâu rộng kết hợp tăng cường tuần tra kiểm soát, là sự tác động thành công vào ý thức của người dân một cách giản đơn, “đốt pháo là vi phạm pháp luật”. 2007 là năm bận rộn đối với tập thể CBCS CAP Thượng Thanh. Đến tận tối 30 Tết, các anh vẫn phải hoàn thành hồ sơ xử lý 1 đối tượng vận chuyển một ba lô pháo tép, pháo sáng, pháo diêm bị bắt quả tang chiều cùng ngày. Trong đợt cao điểm tấn công tội phạm, tệ nạn xã hội bảo vệ Tết Nguyên đán, CAP xử lý 4 vụ ma túy, trong đó có trường hợp bắt quả tang 12 “dân bay” đều trong độ tuổi 9X đang tụ tập ở quán karaoke bình dân trên địa bàn. Cờ bạc, buôn bán hàng giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn lệnh truy nã… các loại án này đều được CAP Thượng Thanh hoàn thành và vượt chỉ tiêu cấp trên giao.

Phiên tuần tra khép kín địa bàn

“Đâu là yếu tố tạo nên những kết quả này?”. Chỉ huy CAP Thượng Thanh đúc kết ngắn gọn: về chủ quan, yêu cầu đầu tiên là từ chỉ huy đến CBCS phải thực sự trách nhiệm với công việc, từ trực tiếp giải quyết đến tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương. CAP Thượng Thanh là đơn vị đầu tiên ở quận Long Biên sáng tạo ra mẫu phiếu “Phản ánh tình hình ANTT và xây dựng lực lượng CAP”. Có những nơi, mô hình “hòm thư tố giác tội phạm” dường như bị quên lãng. Nhưng ở phường Thượng Thanh, mô hình này triển khai đồng bộ ở các tổ dân phố. Phản ánh về đối tượng nghi vấn, khu vực nhiều đối tượng lang thang tụ tập, lối sống, đạo đức của cá nhân nào đó người dân có thể thể hiện trên phiếu “phản ánh tình hình ANTT và xây dựng lực lượng CAP” rồi gửi ra phường hoặc qua hòm thư. 1 tuần 3 lần, “kênh” thông tin này được mở. Mọi thông tin dù chính xác hay chưa khách quan đều được xem xét, giải quyết triệt để.

Yếu tố thứ hai tạo nên kết quả vững vàng địa bàn, chính là sức mạnh và sự giúp đỡ của người dân. “Toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, cảm hoá người lầm lỗi tại cộng đồng”; “Tuần tra nhân dân, tuần tra dân phòng và lực lượng nòng cốt”; “Hộ tự phòng số nhà tự quản”; “Phát động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm trộm cắp xe máy”… đó là những phong trào được phát động trên toàn thành phố nhiều năm qua. Với phường Thượng Thanh, những phong trào ấy không dừng ở việc “hô hào hưởng ứng”, không nặng hình thức. Công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu, và trách nhiệm gây dựng, phát huy phong trào được giao cụ thể cho cán bộ  đoàn thể, cụm dân cư, thậm chí đến từng tổ liên gia tự quản. Công an, bảo vệ dân phòng - dân phố phải đi đầu phát triển phong trào. Hàng tháng, chỉ huy CAP đều phải dự giao ban với các bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, nghe và giải đáp những tồn tại chưa được khắc phục. Nhờ vậy, không chỉ tự thân người chỉ huy cũng ý thức được phần trách nhiệm của mình, mà sự liên hệ, gắn kết với cơ sở thêm phần chặt chẽ.

Trong danh sách hàng chục cá nhân, tập thể ở phường Thượng Thanh được nhận khen thưởng của thành phố của quận Long Biên thời gian qua, chiếm đa số là các tiểu ban bảo vệ dân phố - dân phòng, từ thành tích tuần tra bắt cướp, đối tượng phạm pháp hình sự đến cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên hư tại cộng đồng. “Giữ gìn ANTT không phải là việc riêng của lực lượng Công an”, nhận thức và hành động không đơn giản ấy đối với nhiều người, đã và đang phát huy mạnh mẽ ở phường Thượng Thanh.

Hà Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top