Khi người dân “tự phòng, tự quản”

0 Thu Hạnh
(ANTĐ) - CAP Giảng Võ, quận Ba Đình đã tích cực tham mưu với Đảng ủy, UBND phường tổ chức triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa tội phạm; nổi bật và hiệu quả nhất là cuộc vận động “tự phòng, tự quản về ANTT” thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia.

Khi người dân “tự phòng, tự quản”

(ANTĐ) - CAP Giảng Võ, quận Ba Đình đã tích cực tham mưu với Đảng ủy, UBND phường tổ chức triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa tội phạm; nổi bật và hiệu quả nhất là cuộc vận động “tự phòng, tự quản về ANTT” thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia.

CAP Giảng Võ tiếp nhận thông tin từ người dân

Gắn với quyền lợi nhân dân

Trung tá Hoàng Thọ Giáp - Trưởng CAP Giảng Võ cho biết: Giảng Võ là địa bàn có Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, cùng nhiều khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ… thu hút lượng lớn người đến làm việc, tham quan, mua bán, du lịch, dễ dẫn đến những phức tạp về TTATXH. Xuất phát từ thực tế đó, thời gian qua, CAP Giảng Võ đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường phát động phong trào tự phòng, tự quản về ANTT nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm và các vi phạm khác theo từng hộ, tổ dân phố, khu dân cư trong công tác đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở.

Để triển khai phong trào này, CAP Giảng Võ đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân, thiết lập các hòm thư tố giác tội phạm, đường dây nóng để tạo điều kiện cho nhân dân cung cấp thông tin nhanh nhất đến CAP kịp thời xử lý. Đã có 100% các hộ gia đình, cơ quan, cơ sở kinh doanh được phát tờ rơi về tự phòng, tự quản, ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống trộm cắp, cướp tài sản.

Địa bàn phường Giảng Võ có nhiều khu tập thể cũ, đa số dân cư là cán bộ viên chức đi làm vắng ban ngày; mặt khác đây cũng là địa bàn giáp ranh với các phường lân cận, có nhiều đường ngang lối tắt… kẻ gian có thể lợi dụng hoạt động.

Để phòng ngừa tội phạm, bên cạnh việc bố trí lập chốt, duy trì tuần tra của lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, tự quản phường, CAP Giảng Võ đã chỉ đạo lực lượng CSKV phối hợp với đội ngũ cán bộ cơ sở, tổ chức thành các tổ tự quản tại các hộ gia đình ở các khu nhà tập thể. Cùng với đó, lực lượng công an cũng đã hướng dẫn nhân dân gia cố, lắp đặt thêm các thiết bị bảo vệ an toàn của từng hộ, từng cơ sở kinh doanh.

Góp phần làm giảm tội phạm

Qua 2 năm triển khai thực hiện phong trào tự phòng, tự quản về ANTT, tình hình tội phạm trên địa bàn phường Giảng Võ đã được kiềm chế, không để hình thành, tái phát các tụ điểm, điểm nóng về hình sự và TNXH. Đáng chú ý, tội phạm trộm cắp tài sản đã giảm đáng kể so với các năm trước. 2 năm qua, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 1.678 tin liên quan đến ANTT, giúp CAP Giảng Võ điều tra, khám phá nhiều vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ bình quân 72%, kịp thời hòa giải 36 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh phức tạp, khiếu kiện kéo dài.

Cũng do thường xuyên kiểm tra, lập hồ sơ quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT, các lực lượng CAP Giảng Võ đã phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng truy nã. CAP Giảng Võ luôn cọi trọng, duy trì thực hiện kế hoạch liên kết với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên theo dõi, giáo dục, giúp đỡ những người lầm lỗi tại cộng đồng khu dân cư; quản lý giáo dục thanh thiếu niên phạm pháp, phòng ngừa không để người thân vi phạm pháp luật.

Qua 2 năm, trên địa bàn phường không có người phạm tội nghiêm trọng, không có người nghiện mới. Lực lượng CSKV đã lập hồ sơ, đưa 37 người nghiện đi cai nghiện bắt buộc, 15 đối tượng đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm ở địa bàn.                           

Thu Hạnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top