Khi các lái xe taxi nảy lòng tham

0    Hà Trang
(ANTĐ) - Gần đây, hoạt động chiếm giữ trái phép tài sản do lái xe taxi gây ra diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận. Hành vi này đã làm mất uy tín của các hãng taxi và ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn thành phố.

Khi các lái xe taxi nảy lòng tham

(ANTĐ) - Gần đây, hoạt động chiếm giữ trái phép tài sản do lái xe taxi gây ra diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận. Hành vi này đã làm mất uy tín của các hãng taxi và ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn thành phố.

Khách đi taxi phải chủ động kiểm tra hành lý trước khi rời xe. 

Đút túi của rơi

Khách vô ý bỏ quên tài sản trên xe taxi, lái xe phải có trách nhiệm bảo quản tài sản của khách và báo về trung tâm điều hành của hãng, hoặc mang đến cơ quan công an trình báo. Thế nhưng, nhiều lái xe taxi thấy khách bỏ quên tài sản trên xe đã chiếm giữ trái phép.

Đầu tháng 11-2010, anh T, một phóng viên đi công tác từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội, đã vẫy một chiếc taxi ở dọc đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài để về nhà ở khu vực nội thành. Do đêm khuya, mệt mỏi sau chuyến bay nên anh T không chú ý đặc điểm của chiếc taxi và chỉ láng máng nhớ đó là xe taxi của một hãng ở Hà Nội. Khi rời khỏi xe taxi, anh T bỏ quên chiếc cặp đựng nhiều giấy tờ, tài liệu quan trọng cùng với 50 triệu đồng và một số tài sản có giá trị.

Ngay sau đó, anh T quay lại tìm chiếc xe taxi thì nó đã biến mất. Anh T đã chủ động tìm đến một hãng taxi ở Hà Nội, hỏi xem có lái xe nào đang giữ hộ chiếc cặp của mình để xin lại. Tuy nhiên, ở đây anh T chỉ nhận được những cái lắc đầu. Không còn cách nào khác, phóng viên T đến trình báo cơ quan công an.

Theo phân tích của lực lượng Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn (Đội 5) - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Hà Nội, có trường hợp sau khi khách bỏ quên tài sản trên xe taxi, lái xe ca trước đánh xe về gara của hãng để bàn giao cho ca sau nhận xe chạy tiếp và không phát hiện tài sản khách bỏ quên. Phát hiện khách của ca trước bỏ quên tài sản trên xe, lái xe ca sau đã chiếm giữ trái phép.

Chiều 2-5-2010, chị L, ở phường Bưởi, quận Tây Hồ vẫy một chiếc xe taxi của hãng HaNoi taxi do anh Ngô Thanh Tùng điều khiển, đi từ công viên nước Hồ Tây về nhà. Khi xuống xe, chị L quên ở ghế sau chiếc máy ảnh Canon đắt tiền. Sau đó, anh Tùng đưa xe về gara, không phát hiện tài sản của chị L bỏ quên trên xe.

Sáng hôm sau, một lái xe khác là Nguyễn Văn Tươi, SN 1972, trú tại phường Đông Mác, quận Hai Bà Trưng, nhận xe đi làm đã phát hiện chiếc máy ảnh. Thay vì báo cho hãng, Tươi mang chiếc máy ảnh về nhà cất giấu. Khi bị cơ quan công an phát giác, Tươi mới chịu giao nộp chiếc máy ảnh.

“Nhà xe” cần chú ý

Các hãng taxi cần dán đề can nhận biết nhãn hiệu rõ ràng.

Thống kê của Đội 5, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Hà Nội cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện có 109 hãng taxi với trên 1.200 đầu xe đang hoạt động. Trong đó, hãng nhiều nhất có 790 xe và hãng ít nhất có 4 xe.

Cũng trong năm 2010, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội

Hành khách đi xe taxi cần chú ý

Khi có nhu cầu đi xe taxi, nên gọi điện thoại về tổng đài của các hãng taxi để trung tâm điều hành điều taxi đến đón. Trung tâm điều hành sẽ ghi nhận cuộc gọi của khách và có thể cung cấp cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu phục vụ điều tra.

Nếu khách vẫy taxi trên đường, phải chú ý quan sát và ghi nhớ đặc điểm hãng taxi, số điện thoại và những đặc điểm khác như loại xe, màu sơn, biển số, số thứ tự, số tiền cước đã trả và đặc điểm nhận dạng của lái xe để sẵn sàng cung cấp, tạo thuận lợi cho công tác điều tra truy xét khi xảy ra vụ việc để quên tài sản.

Trong tất cả các trường hợp, nếu để quên tài sản trên xe taxi, hành khách phải báo ngay về trung tâm điều hành của hãng taxi và phối hợp với thanh tra của hãng taxi đó truy tìm. Nếu không có kết quả, phải trình báo ngay cơ quan công an gần nhất nơi xảy ra vụ việc, hoặc Đội 5, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội (ĐC: Số 6A, phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng; ĐT: 0.439.396.465) để kịp thời giải quyết.

đã tiếp nhận xử lý 18 vụ việc hành khách để quên tài sản khi đi xe taxi, với giá trị ước tính hàng trăm triệu đồng. Theo Thượng tá Nguyễn Viết Chức - Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Hà Nội, đối với hành vi chiếm giữ trái phép tài sản do lái xe taxi gây ra, ngoài sự thiệt hại về vật chất đối với hành khách, thì các hãng taxi cũng bị mất uy tín.

Nhằm tránh tình trạng này, các “nhà xe” cần tăng cường công tác sàng lọc, tuyển chọn những lái xe có lý lịch rõ ràng, tư cách đạo đức tốt. Thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ lái xe gắn với tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nhấn mạnh việc chiếm giữ trái phép tài sản là một hành vi được quy định trong Bộ luật Hình sự (Điều 141), người vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm.

Các hãng taxi phải trang bị đồng hồ tính cước tự động, lưu giữ được thời gian, độ dài quãng đường hành khách đã đi, số tiền cước… để phục vụ công tác quản lý, điều tra truy xét của công an khi có vụ việc xảy ra.

Bên cạnh đó, trang bị hệ thống phần mềm có loa nhắc nhở hành khách bằng tiếng Việt và tiếng Anh, để khi xuống xe hành khách chủ động kiểm tra hành lý cá nhân, tránh để quên tài sản trên xe và trong cốp xe. Cơ quan công an đề nghị các “nhà xe” cần thực hiện nghiêm túc việc dán đề can về nhãn hiệu hãng taxi, số thứ tự xe với kích thước to, rõ ràng, ở những vị trí hành khách dễ quan sát, nhận biết như phía trước ghế phụ, phía sau 2 ghế ngồi phía trước của xe taxi.                   

   Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top