"Khát" việc làm, hàng chục bị hại "sập bẫy" lừa đảo

0 Minh Long
ANTD.VN - Không nghề nghiệp ổn định, song Phương tự giới thiệu với mọi người là có mối quen biết rộng, có khả năng xin việc làm cho người khác vào các cơ quan nhà nước. Tin tưởng, hơn chục người đã đưa tiền cho Phương mà không biết mình bị lừa.

Theo đó, TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Trần Thị Kim Phương (SN 1965, trú ở Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hơn chục người “nhẹ dạ cả tin”. Và khép lại phiên xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 20 năm tù.  

Đồng nghiệp của con cũng “không tha”

Theo cáo trạng, ngày 19-8-2016, CAQ Hoàng Mai nhận được đơn tố cáo Trần Thị Kim Phương của chị Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1982), ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Trong đơn tố cáo, chị Thảo tố Phương đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị thông qua hình thức nhận xin cho chị này vào làm kế toán tại Trường Đại học Ngoại Thương. Ngoài chị Thảo, cơ quan chức năng còn nhận được đơn tố cáo của hơn chục người khác cũng tố cáo Phương có hành vi tương tự.

ảnh 1

"Nữ quái" Trần Thị Kim Phương bị đưa ra tòa án xét xử.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định Phương là lao động tự do, mặc dù không có chức năng và khả năng xin việc làm, xin học nghề nhưng để có tiền chi tiêu, Phương đã dùng thủ đoạn gian dối tự giới thiệu với những người quen biết rằng bản thân có mối quan hệ rộng, có thể xin được vào biên chế trong các ngành y tế, giáo dục, thuế…

Tưởng thật, nhiều người đã nhờ Phương xin việc giúp người thân của mình.
Trong số các bị hại của Phương có ông Lê Văn Bằng (SN 1959), ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cụ thể, ông Bằng là người cùng công với Nguyễn Thành Phong (con trai Phương) ở một đơn vị vũ trang.

Qua nói chuyện, ông Bằng được Phong cho biết mẹ mình có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin được việc làm tại các cơ quan. Tin Phong, người đàn ông sinh năm 1965 đã xin số điện thoại của Phương để trao đổi. Sau đó, ông Bằng dẫn cháu gái là Lê Thị Trang (SN 1991, quê Lào Cai) đến gặp Trần Thị Kim Phương.

Gặp nhau, Phương cam kết xin được việc cho chị Trang vào làm việc tại Tổng cục Thuế với chi phí 500 triệu đồng. Nhận 500 triệu đồng ông Bằng ứng cho cháu gái và hồ sơ xin việc, Phương viết giấy nhận vay tiền, hẹn đến tháng 4 sẽ trả toàn bộ.

Tuy nhiên, hết thời hạn cam kết, chị Trang và ông Bằng không nhận được thông báo đi làm. Thấy vậy, ông Bằng đã yêu cầu Phương trả lại tiền nhưng bà ta khất lần không trả. Đến nay, Phương mới trả được cho ông Bằng 200 triệu đồng, còn lại 300 triệu đồng, Phương chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Mất 800 triệu đồng vì tờ A4 photo

Tương tự ông Bằng, qua mối quan hệ xã hội, bà Nguyễn Thị Phương (SN 1960), ở quận Thanh Xuân, Hà Nội quen biết với Trần Thị Kim Phương. Khoảng tháng 3-2016, bà Phương được Trần Thị Kim Phương cho biết bản thân có nhiều mối quan hệ rộng, có khả năng xin được việc làm.

Tin tưởng người đàn bà bịp bợm, bà Phương đã nhờ Kim Phương xin cho con gái của mình vào làm việc tại Đại học Ngoại Thương. Nhận lời, Trần Thị Kim Phương nói với bà Phương giá xin việc vào Đại học Ngoại Thương là 800 triệu đồng. Bà Phương chấp nhận, sau đó chuyển trước cho Trần Thị Kim Phương 150 triệu đồng.

Nhận số tiền đặt cọc trên xong, vài ngày sau Kim Phương yêu cầu bà Phương giao thêm 650 triệu đồng cho mình. Tổng số tiền Kim Phương đã nhận của bà Phương là 800 triệu đồng. 

Đến ngày 21-3-2016, Kim Phương đưa cho bà Phương một bản photo quyết định tuyển dụng cán bộ do Đại học Ngoại Thương ban hành với nội dung tuyển dụng con gái bà Phương vào làm việc tại Khoa Quan hệ Quốc tế trường Đại học Ngoại Thương để làm tin.

Đến khi không thấy con gái được đi làm, bà Phương đã yêu cầu Kim Phương trả lại tiền nhưng không được… Cùng thời gian này, Kim Phương còn lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chị Nguyễn Thị Phương Thảo. Bởi chị Thảo là bạn của con gái bà Phương.

Khi biết tin bà Phương đang nhờ Trần Thị Kim Phương xin việc cho con gái, chị Thảo cũng gặp Kim Phương nhờ xin việc cho mình vào làm kế toán tại Đại học Ngoại Thương với mức chi phí là 630 triệu đồng. Nhận tiền của chị Thảo, Kim Phương hứa hẹn và sau đó cũng đưa cho chị Thảo một bản photo quyết định tuyển dụng cán bộ với nội dung nhận chị Thảo vào làm việc…

Cơ quan chức năng xác định từ năm 2014 đến năm 2017, Trần Thị Kim Phương đã nhận tiền của 14 người để xin việc làm cho 15 trường hợp với tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng. Nhận tiền, Phương viết biên nhận dưới dạng giấy vay tiền, cam kết thời hạn trả là thời gian mà người xin việc được tuyển dụng. Tuy nhiên nhận tiền xong, Phương chiếm đoạt toàn bộ số tiền của các bị hại.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top