Khám xét trụ sở công ty rao bán nhà dự án giãn dân phố cổ

1 Hoàng Quân
ANTĐ Trong hai ngày 24 và ngày 25-9, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty CP Vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà (Công ty Hồng Hà - trụ sở tại 109 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội); đồng thời khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Trần Ứng Thanh - Tổng giám đốc; Nguyễn Quốc Xương - Phó tổng giám đốc Công ty Hồng Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

ảnh 1
Cơ quan điều tra khám xét trụ sở Công ty Hồng Hà
“Bán cua trong lỗ”

Tài liệu CQĐT bước đầu xác định, cuối năm 2009, Ban quản lý phố cổ Hà Nội lập dự án giãn dân phố cổ sang khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên). Ngày 3-11-2009, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5587/QĐ-UBND về việc thu hồi hơn 111.000m2 đất tại khu đô thị Việt Hưng giao UBND quận Hoàn Kiếm quản lý để chuẩn bị thực hiện dự án này. Theo phê duyệt, giai đoạn I của dự án sẽ di chuyển khoảng 1.800 hộ dân trong phố cổ.

 Ngày 5-11-2009, UBND quận Hoàn Kiếm ra Quyết định số 3465/QĐ-UBND, nội dung giao Công ty CP Phát triển kinh tế Hà Nội (đơn vị thành viên của Công ty Hồng Hà) thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị xây dựng dự án. Tuy nhiên, ngày 12-7-2010, Công ty CP Phát triển kinh tế Hà Nội có công văn gửi UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị giao lại cho Công ty Hồng Hà thực hiện dự án giãn dân phố cổ với lý do đây là một dự án lớn, trong khi Công ty CP Phát triển kinh tế Hà Nội thiếu kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng… 

Ngày 23-8-2010, UBND quận Hoàn Kiếm có quyết định giao Công ty Hồng Hà thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ. Đồng thời UBND quận Hoàn Kiếm có công văn chấp thuận đề nghị của Công ty Hồng Hà xin được hưởng một số ưu đãi trong dự án như được mua 50 căn hộ chung cư để cải thiện điều kiện nhà ở của cán bộ công nhân viên, và đồng ý về nguyên tắc cho Công ty Hồng Hà sử dụng để kinh doanh 15% căn hộ trên tổng dự án mà công ty bỏ vốn đầu tư. Tuy nhiên, trong khi UBND quận Hoàn Kiếm chưa ký kết hợp đồng thực hiện dự án với Công ty Hồng Hà do UBND TP Hà Nội chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết khu nhà ở giãn dân phố cổ, thì trên mạng Internet và một số sàn giao dịch bất động sản đã xảy ra việc rao bán căn hộ dự án giãn dân. 

7 tháng “hút” hơn 200 tỷ đồng

Phát hiện việc rao bán nhà trên, ngày 22-4-2011, UBND quận Hoàn Kiếm có văn bản gửi Công ty Hồng Hà, đồng thời khẳng định mọi hành vi mua bán, chuyển nhượng các căn hộ liên quan đến dự án giãn dân phố cổ tại khu đô thị Việt Hưng cũng như bán hoặc chuyển nhượng dự án này là trái quy định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thế nhưng, Công ty Hồng Hà vẫn cố tình ém nhẹm thông tin về chủ trương của quận Hoàn Kiếm, tiếp tục sử dụng những văn bản cũ để lừa dối khách hàng, ký hợp đồng huy động vốn. Việc huy động vốn trái pháp luật này kéo dài từ tháng 4-2011 đến hết năm 2011. Ước tính đã có gần 200 người nộp tiền góp vốn với tổng số tiền khoảng gần 200 tỷ đồng. 

Tường trình với CQĐT, anh Sơn, nhà ở quận Ba Đình cho biết, từ cuối năm 2010, thông qua  các  sàn giao dịch bất động sản, những người có nhu cầu mua nhà như anh được môi giới mua căn hộ với giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2, tiền chênh lệch từ 800.000 đồng/m2 đến 2 triệu đồng/m2. Khi giới thiệu, các sàn giao dịch bất động sản và phía đại diện Công ty Hồng Hà đưa ra một số giấy tờ để chứng minh tính pháp lý của dự án như bản photocopy thiết kế dự án, các văn bản, quyết định của UBND TP Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm, trong đó có Quyết định 1917/QĐ-UBND ngày 23-8-2010 của UBND quận Hoàn Kiếm về việc giao Công ty Hồng Hà thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ.

Trong hợp đồng, Công ty Hồng Hà cam kết thời gian bàn giao nhà dự kiến từ 24-30 tháng, kể từ ngày khởi công. Nếu trong quý II-2011 phía Công ty Hồng Hà không tiến hành khởi công dự án thì bên góp vốn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, đồng thời phía công ty sẽ hoàn lại số tiền đã góp cùng lãi suất là 3%.
Thế nhưng, tất cả chỉ là những lời hứa hẹn suông. Ít ngày trước khi CQĐT thực hiện biện pháp tố tụng, Tổng giám đốc Trần Ứng Thanh và Phó tổng giám đốc Nguyễn Quốc Xương đã đột nhiên mất tích.

Theo những thông tin mà công ty Hồng Hà tự quảng cáo thì doanh nghiệp này đã có văn bản số 48/CVBC báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm về khả năng tài chính. Theo đó, chấp hành yêu cầu của UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty Hồng Hà đã chuẩn bị xong các điều kiện để triển khai, trong đó về tài chính đã có một ngân hàng cam kết cung ứng toàn bộ vốn tín dụng để công ty thực hiện dự án. Ngoài ra Công ty Hồng Hà cũng đã ký hợp đồng liên doanh với Công ty Tư vấn đầu tư lục địa (I.I.C Goup) với việc I.I.C Group góp 50 triệu USD cho dự án trong 3 năm. 

Tuy nhiên, Phòng Kinh tế UBND quận Hoàn Kiếm xác định từ ngày 7-9-2009, Bộ Tài chính đã ra thông báo về việc Tập đoàn I.I.C Group sử dụng thông tin giả mạo về địa chỉ trụ sở tại Mỹ, đăng ký kinh doanh và năng lực tài chính. Cùng với đó, phía ngân hàng cũng chưa cấp tín dụng cho Công ty Hồng Hà vì chưa đủ cơ sở pháp lý chứng minh Công ty Hồng Hà là đơn vị được thi công dự án.

Nghi vấn “đầu ra” của nguồn tiền thu được

Một thông tin cho biết, trong số tiền thu của người dân, Công ty Hồng Hà đã chuyển trên 70 tỷ đồng cho một cá nhân là Nguyễn Đức Thắng ở quận Ba Đình, Hà Nội để “thực hiện dự án”. Tối 24-9, CQĐT CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Đức Thắng. Tuy nhiên, ông Thắng cũng… không có mặt tại nơi cư trú.

bình luận(1 bình luận)

20x20Phạm Quốc Cường

Vụ này chính quyền quận Hoàn Kiếm phải có trách nhiệm với dân. Giao cho một đơn vị không đủ năng lực để thực hiện, khi phát hiện Công ty làm ăn khuất tất đã không có các biện pháp cần thiết, công khai để cảnh báo người dân. Hiện nay một số cơ quan chính quyền chưa làm hết trách nhiệm với dân nên người dân rất dễ bị lừa.

Cùng chuyên mục
Top