Khám phá đường dây buôn ma túy quốc tế cực lớn

0 Phan Công (Vietnamnet)
Bánh heroin được cán vụn thành dạng bột, bỏ vào bao cao su nuốt vào bụng, hoặc hòa với nước thành dạng keo hồ, để vận chuyển bằng đường hàng không.

Khám phá đường dây buôn ma túy quốc tế cực lớn

Bánh heroin được cán vụn thành dạng bột, bỏ vào bao cao su nuốt vào bụng, hoặc hòa với nước thành dạng keo hồ, để vận chuyển bằng đường hàng không.

Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an vừa phát hiện đường dây buôn heroin quốc tế cực lớn, có nhiều người Việt Nam và người nước ngoài tham gia vận chuyển heroin cho đường dây tội phạm này.

Có ít nhất 3 đối tượng có vai trò tổ chức và điều hành vận chuyển đã bị bắt cùng với số tang vật là 6 bánh heroin. Danh tính và nhân thân của các đối tượng bị bắt chưa được tiết lộ, để phục vụ cho việc mở rộng điều tra vụ án buôn heroin quốc tế quy mô lớn này.

Một đối tượng trong đường dây vận chuyển heroin trái phép bị bắt. Ảnh: P.C

Đường dây mua bán và vận chuyển heroin này xuất phát từ khu vực “Tam giác vàng”, sau đó các đối tượng dùng mọi thủ đoạn để vận chuyển heroin vượt qua biên giới Việt Nam – Campuchia, để vào TP.HCM.

Sau khi vận chuyển trót lọt vào nội địa Việt Nam, các bánh heroin được cán, đập nát vụn ra thành dạng bột, và tiếp tục sử dụng các mánh khóe khác như bỏ vào bao cao su nuốt vào bụng, hoặc hòa tan vào nước thành dạng keo hồ, sau đó nhúng vải áo, quần vào rồi mang phơi khô để vận chuyển bằng đường hàng không ra nước ngoài.

Theo đó, vào ngày 22/5, sau khi phát hiện các đối tượng vượt qua biên giới Campuchia vào Việt Nam theo đường ở cửa khẩu tỉnh An Giang, lực lượng trinh sát của Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an ập đến bắt quả tang với 3 bánh heroin chưa kịp cán nhỏ, còn giấu trong người.

Heroin được bào chế thành dạng bột, tang vật trong một vụ án ma túy bị cảnh sát phát hiện. Ảnh: P.C

Từ lời khai ban đầu, số heroin này chỉ là một trong khối lượng lớn heroin đang được vận chuyển vào Việt Nam và tập kết tại TP.HCM, để vận chuyển ra nước ngoài, bằng đường hàng không.

Đối tượng bị bắt ở An Giang ngay lập tức bị áp giải về TP.HCM. Sau đó, Cục CSĐT tội phạm ma túy tổ chức đón lõng và bắt thêm các đối tượng khác, cùng trong đường dây này, tại TP.HCM với số tang vật là 3 bánh heroin vừa được cán vụn ra, đặt trong các bao xốp đen, để chuẩn bị đưa ra nước ngoài.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng bị bắt, đường dây này chuyên vận chuyển heroin từ Campuchia vào Việt Nam, dùng Việt Nam làm điểm trung chuyển để đưa sang các nước khác ở khu vực châu Á, hoặc châu Úc, bằng đường hàng không.

Một phụ nữ tham gia vận chuyển heroin trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, bị bắt. Ảnh: P.C

Sở dĩ các đối tượng lựa chọn cách vận chuyển heroin mạo hiểm bằng đường hàng không từ Việt Nam sang các nước khác bởi, ở các sân bay quốc tế của Việt Nam (như Tân Sơn Nhất) vẫn chưa có chó nghiệp vụ hoặc các máy móc hiện đại để "đánh mùi" heroin, nên khó có thể phát hiện ra heroin khi được giấu trong bụng hoặc thấm lên quần áo bằng dạng keo hồ.

Hiện vụ án vẫn đang được mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng còn lại đang bỏ trốn.

Phan Công

Vietnamnet

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top