TP.HCM:

Khám phá băng nhóm “lũng đoạn”, tống tiền ở phiên đấu giá

0 Duy Kiên
ANTĐ Băng nhóm 5 đối tượng trà trộn vào phiên đấu giá để “lũng đoạn” và gây áp lực tống tiền 1 tỷ đồng từ người trúng đấu giá.

Thiếu tá Võ Khôi Nghĩa – đội trưởng đội phòng ngừa, đấu tranh tội phạm có tổ chức thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM xác nhận, cơ quan này vừa khám phá, bắng giữ 5 đối tượng thuộc 1 băng nhóm chuyên “lũng đoạn”, tống tiền người tham gia đấu giá tại trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM, ở đường Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình.

ảnh 1
Đối tượng Dương Ngọc Bảy - kẻ cầm đầu băng nhóm


Được biết, 5 đối tượng đang bị điều tra, xử lý về hành vi “cường đoạt tài sản” gồm: Dương Ngọc Bảy (SN 1956, ngụ quận 5, TP.HCM), Mai Văn Lợi (SN 1974), Phan Thị Hiền (SN 1979, là vợ Lợi, cùng ngụ huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Pham Văn Công (SN 1972) và Nguyễn Thị Hà (SN 1972, là vợ của Công, cùng ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM). Trong đó đối tượng Bảy được xác định là kẻ cầm đầu băng nhóm trên.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 10h sáng 28/2, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM, nhận đơn tố giác tội phạm của ông T, ngụ quận Tân Bình. Ông T trình báo, sáng cùng ngày ông có tham gia đấu giá 1 lô gỗ Giáng Hương ở trung tâm dịch vụ bán đấu giá tại sản TP.HCM.

Ban đầu giá khởi điểm lô gỗ là 11 tỷ đồng, đến gần phiên bán đấu giá thì ông T có khả năng sở hữu lô gỗ với giá được chốt là 15,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên theo ông T lúc đó, ngay sát ghế ngồi của ông có 1 đối tượng rỉ tai, yêu cầu ông T nếu trúng thầu phải chung chi 1 tỷ đồng. Đối tượng này “đe”, nếu ông T không đồng ý thì người của hắn tham gia phiên đấu giá sẽ tiếp tục hô, nâng giá trị lô gỗ lên để ông T không thể trúng được lô gỗ, còn nếu trúng cũng sẽ lỗ.

Thấy yêu cầu vô lý nhưng sợ nhóm đối tượng lạ mặt phá chuyện làm ăn nên ông T miễn cưỡng đồng ý. Lúc này đối tượng ngồi sát ông T đã chụp lấy ĐTDĐ hiệu Vertu có giá trị 1,6 tỷ đồng của ông này để trên bàn, chuyền giao cho đối tượng phía sau để giữ làm tin.

ảnh 2
4 đàn em của Bảy (từ trái qua phải) gồm: Mai Văn Lợi, Phan Thị Hiền (vợ của Lợi), Phan Văn Công và Nguyễn Thị Hà (vợ của Công)


Ông T trúng lô gỗ thì nhóm đối tượng liên tục gây áp lực đòi 1 tỷ đồng. Do đó ông T đã trình báo cơ quan công an.

Tiếp nhận nội dung ông T trình báo, ban chỉ huy Phòng CSHS xác định đây là 1 băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp, hoạt động có tổ chức và gây ảnh hưởng nhiều đến nhiều công ty, doanh nghiệp. Do đó Thượng tá Lê Ngọc Phương và Thượng tá Nguyễn Thành Mỹ - là trưởng phó Phòng Cảnh sát hình sự đã giao cho đội phòng ngừa, đấu tranh tội phạm có tổ chức vào cuộc. Toàn bộ trinh sát của đội nghiệp vụ này được huy động phối hợp với trinh sát Công an quận Tân Bình, để giám sát chặt chẽ các đối tượng nghi vấn.

11h30 trưa 28/2, nhóm đối tượng hẹn ông T ra quán cà phê Trung Nguyên ở đường Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, để giao dịch. Khi nhóm đối tượng nhận 1 tỷ đồng và chuyển giao lại chiếc điện thoại Vertu cho ông T, thì bị trinh sát hình sự ập đến bắt giữ quả tang. Ngoài tang vật 1 tỷ đồng, chiếc  ĐTDĐ Vertu trị giá 1,6 tỷ đồng, trinh sát còn thu giữ thêm 9 ĐTDĐ, 1 dao bấm, 240 triệu đồng và nhiều giấy tờ.

Bước đầu tại cơ quan công an, nhóm 5 đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội như nói trên. Trong đó đối tượng Bảy giữ vai trò chủ mưu, là người ngồi sát ông T trong phiên đấu giá để gây áp lực với ông này. Khi lấy ĐTDĐ Vertu của ông T, Bảy chuyển cho đối tượng Hiền và Hiền chuyển giao cho chồng, tức Lợi cất giấu.

ảnh 3
Tang vật cơ quan công an thu giữ được


Khi nhận 1 tỷ đồng từ tay ông T ở quán cà phê thì Hiền mới gọi điện cho Lợi, đang ở khách sạn gần đó, mang ĐTDĐ Vertu ra để giao lại cho ông T. Nhóm đối tượng cho biết, nếu chiếm đoạt được 1 tỷ đồng của ông T sẽ chia đều cho nhau.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra về băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top