Kết thúc điều tra vụ tiêu cực, sai phạm tại BV đa khoa Hoài Đức

0 Minh Hà
ANTĐ Ngày 24-10, CQĐT CATP Hà Nội đã hoàn tất quá trình điều tra vụ án: “Vương Thị Kim Thành cùng đồng phạm can tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra từ tháng  7-2012 đến tháng 5-2013 tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức - TP Hà Nội  (BV Hoài Đức). Đây là vụ án gây bức xúc dư luận và đã được lãnh đạo Thành ủy, UBND TP chỉ đạo quyết liệt, xử lý nghiêm các đối tượng, hành vi vi phạm.

ảnh 1
Từ 1-7-2012 đến 31-5-2013 có 1.544 kết quả xét nghiệm huyết học trùng nhau
tại Khoa Khám bệnh, bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức


1.544 kết quả xét nghiệm trùng nhau 

Ngày 5-6-2013, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội nhận được đơn tố giác của một số nhân viên BV Hoài Đức, gồm: bà Hoàng Thị Nguyệt, bà Khuất Thị Định và bà Phan Thị Nam Đông, tố cáo - Giám đốc BV Hoài Đức Nguyễn Trí Liêm để cho bộ phận xét nghiệm ngoại trú lấy mẫu máu của bệnh nhân nhưng không làm xét nghiệm mà vứt bỏ đi, rồi tự in ra nhiều kết quả từ một mẫu máu khác để gắn trả cho nhiều người bệnh. 

Sau khi nhận được đơn tố cáo, CQĐT CATP Hà Nội đã khẩn trương tổ chức điều tra, xác minh, làm rõ: Trưởng khoa Xét nghiệm Vương Thị Kim Thành đã chỉ đạo các nhân viên trong khoa in trước các kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm cũ sau đó gắn vào phiếu xét nghiệm huyết học để trả cho bệnh nhân ngoại trú hoặc cho nhân viên các khoa khác trong bệnh viện đến xin kết quả để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế.

Từ ngày 1-8-2012 đến ngày 31-5-2013, Trưởng khoa Vương Thị Kim Thành cùng 7 nhân viên Khoa Xét nghiệm đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học, trong đó có 1.544 kết quả xét nghiệm bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú trùng nhau (1 mẫu bệnh phẩm trùng nhiều nhất là 4 kết quả và trùng ít nhất là 2 kết quả). 

Trong số 1.544 kết quả xét nghiệm trùng nhau, có 789 kết quả được đưa vào thống kê thanh toán Bảo hiểm Y tế và thu trực tiếp của bệnh nhân (không có bảo hiểm y tế) là 16.569.000đ (tương ứng 21.000đ/1 kết quả). 

Giám đốc bệnh viện huyện vẫn quanh co

Tại CQĐT, các bị can khai nhận ý thức được sai phạm trong hành vi. Đáng chú ý, theo lời khai của các bị can làm việc tại Khoa Xét nghiệm, ngày 1-8-2013 (trước ngày bị khởi tố), họ đã được Vương Thị Kim Thành, Nguyễn Trí Liêm hướng dẫn nội dung khai báo với CQĐT là không có việc in trước kết quả xét nghiệm từ các bệnh phẩm cũ trả cho bệnh nhân ngoại trú mà chỉ khai: “Cho người thân, người quen kết quả xét nghiệm đã in sẵn để đưa vào hồ sơ học lái xe, xin việc làm. Đồng thời không có ai chỉ đạo việc in trước kết quả xét nghiệm từ các bệnh phẩm cũ”.

Giám đốc bệnh viện - Nguyễn Trí Liêm thừa nhận việc cán bộ và nhân viên Khoa Xét nghiệm in trước kết quả xét nghiệm huyết học từ bệnh phẩm cũ để trả cho bệnh nhân và đưa vào hồ sơ thanh toán tiền bảo hiểm Y tế là sai quy định. Ông Liêm cũng thừa nhận đã thiếu sót trong công tác quản lý nên để các cán bộ của Khoa Xét nghiệm làm sai và diễn ra trong thời gian dài nhưng không có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh kịp thời. Tuy nhiên, vị giám đốc này không thừa nhận chỉ đạo việc in trước kết quả xét nghiệm; và cho rằng chỉ khi Thanh tra Sở Y tế vào làm việc (ngày 21-5-2013), ông mới biết có sự việc sai phạm trên (?!). 

Đối với Phó Giám đốc - Nguyễn Thị Nhiên, phụ trách Khoa Xét nghiệm; bà Nhiên khai có biết việc các kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm ký vào các phiếu xét nghiệm huyết học khi trả cho bệnh nhân, cho nhân viên các khoa khác đến xin mà không qua kỹ thuật viên trưởng và trưởng khoa kiểm tra, ký duyệt. Sai phạm diễn ra tại Khoa Xét nghiệm trong một thời gian dài, theo CQĐT, có trách nhiệm của bà Nhiên.

“Nguyễn Trí Liêm - Giám đốc bệnh viện và Nguyễn Thị Nhiên - Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Hoài Đức là lãnh đạo của bệnh viện, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã buông lỏng quản lý, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao. Hành vi thiếu trách nhiệm của Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên là nguyên nhân dẫn đến sai phạm của các cán bộ, nhân viên Khoa Xét nghiệm, gây hậu quả và dư luận xấu trong xã hội, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với ngành Y tế nói chung và BV Hoài Đức nói riêng”, bản kết luận của CQĐT CATP Hà Nội nêu rõ...

Về đơn tố giác bà Hoàng Thị Nguyệt  

Quá trình điều tra vụ án, Công an TP Hà Nội có nhận được đơn tố giác của bị can Nguyễn Trí Liêm – Giám đốc bệnh viện và một số bệnh nhân, công dân tố giác bà Hoàng Thị Nguyệt lập khống các kết quả xét nghiệm huyết học, thu tiền xét nghiệm của bệnh nhân không đưa vào sổ sách. 

Tiến hành điều tra, xác minh và gọi hỏi người có liên quan, cơ quan Công an đã thu giữ 161 hồ sơ bệnh án bệnh nhân nội trú, xác định có 20 phiếu kết quả xét nghiệm huyết học trùng nhau do bà Hoàng Thị Nguyệt ký được đính vào phiếu xét nghiệm huyết học. Xét thấy bà Hoàng Thị Nguyệt là người chủ động tố giác sự việc tiêu cực xảy ra tại BV Hoài Đức. Từ tháng 7-2012, bà Hoàng Thị Nguyệt không thực hiện việc in trước các kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm (mẫu máu) cũ để trả cho bệnh nhân hoặc cho nhân viên các khoa khác, CQĐT không xem xét xử lý sai phạm của Hoàng Thị Nguyệt trong vụ án này mà tách ra để điều tra, làm rõ; nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xem xét, xử lý sau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top