Kẻ tự chôn vùi tuổi trẻ

(ANTĐ) - Người thanh niên có dáng người dong dỏng, khuôn mặt sáng sủa ấy đã trượt dốc từ năm 16 tuổi với hành vi trộm cắp tài sản. Không chịu sống lương thiện, tìm niềm vui trong những cuộc chơi đêm để rồi trở thành kẻ giết người khi bước sang tuổi 24, đó là cái giá mà bị cáo phải nhận để chuộc lại những tội lỗi của mình.

Kẻ tự chôn vùi tuổi trẻ

(ANTĐ) - Người thanh niên có dáng người dong dỏng, khuôn mặt sáng sủa ấy đã trượt dốc từ năm 16 tuổi với hành vi trộm cắp tài sản. Không chịu sống lương thiện, tìm niềm vui trong những cuộc chơi đêm để rồi trở thành kẻ giết người khi bước sang tuổi 24, đó là cái giá mà bị cáo phải nhận để chuộc lại những tội lỗi của mình.

Khi Hội đồng xét xử vào nghị án, bị cáo có nói với tôi rằng: Gần hai năm sống vạ vật nơi đất khách, thấy quá khổ và nhục nên quyết định ra đầu thú.

Ai cũng mong sau một thời gian ở trại giam về, bị cáo sẽ là con người khác, có trách nhiệm với gia đình và xã hội sau khi đã phải trả giá cho rất nhiều lỗi lầm của mình.

Từ một hình săm trên cánh tay

Tối khuya 12-10-2006, Nghiêm Văn Hải (SN 1982), trú tại tổ 30, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cùng với bạn gái là Nguyễn Phương Thúy, Nguyễn Thị Uyển và một thanh niên tên là Hùng (tức Phương, hiện chưa xác định được tên tuổi, địa chỉ) rủ nhau đi ăn uống tại quán ăn của chị Nguyễn Thị Tuyết ở ki-ốt số 6, Công ty Dệt vải công nghiệp đường Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Cùng lúc, các anh Nguyễn Đình Vinh, Nguyễn Thành Đô và Nguyễn Thành Hạnh đều trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ và là thợ xây gần đó cũng vào quán ăn, ngồi ở bàn bên cạnh bàn của Hải và nhóm bạn.

Kết thúc phiên tòa
Kết thúc phiên tòa

Trong lúc ngồi ăn, thấy Hải cởi trần, tại cánh tay phải có săm một hình hoa văn nên Vinh, Đô và Hạnh vừa ăn vừa nhìn Hải. Với bản tính côn đồ, Hải đứng lên đến bàn 3 người đang ăn, đá vào mặt anh Hạnh khiến anh bị ngã. Vừa đá, Hải vừa chửi: Nhìn cái gì, chúng mày thích chết hả? Hạnh đứng dậy van xin: Các anh cho em xin! Thấy vậy, anh Vinh bước đến lớn giọng: Việc gì mày phải xin lỗi, thích thì đi ra ngoài đường!

Anh Vinh vừa dứt lời, Hải nhặt một vỏ chai coca cola trong quán ném mạnh xuống đất. Mọi người trong quán can ngăn, bảo Hạnh, Vinh và Đô chạy đi. Hải đuổi theo, hai tay cầm hai chai coca cola. Đuổi đến gần cống Thối, đường Lĩnh Nam cách quán ăn chừng 20m, Thúy, Uyển và Hùng đuổi kịp can ngăn Hải rồi kéo Hải về nhà trọ của Thúy và Uyển thuê ở tổ 20, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai.

Về nhà Thúy một lúc, Hải lại vùng dậy và bảo muốn ra ngoài quán thanh toán tiền. Mấy người bạn không đồng ý cho đi và Hùng bảo nếu cần sẽ đi cùng. Ba người bạn ra trước, Hải ra sau, giấu theo một con dao nhọn. Lúc tới đường Lĩnh Nam (khu vực đầu cầu cống Thối) thì Hải đã thấy Hùng đang đánh nhau với anh Hạnh. Hải xông vào đánh anh Hạnh và nghe thấy anh nói: Vinh, Đô ơi chạy đi! rồi thấy Vinh và Đô bỏ chạy vào ngõ hướng về công trình xây dựng khu đô thị Vĩnh Hoàng.

Hải chạy theo, đâm nhiều nhát vào anh Vinh. Hùng cũng chạy đến rút dao đâm liên tiếp vào phía sau của Vinh. Sau khi bị đâm, anh Vinh bỏ chạy vào công trình xây dựng khu đô thị Vĩnh Hoàng thì gục ngã và tử vong ở đó. Biết tin anh Vinh bị chết, Hải bỏ trốn và sống lang thang tại TP Hồ Chí Minh cho đến ngày 12-8-2008 đến CAP Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội đầu thú.

Bị cáo Nghiêm Văn Hải Bị cáo ký vào lệnh tạm giam tiếp theo Bị cáo Nghiêm Văn Hải Bị cáo ký vào lệnh tạm giam tiếp theo
Bị cáo Nghiêm Văn Hải Bị cáo ký vào lệnh tạm giam tiếp theo

Hành trình tố tụng

Sau khi kết thúc điều tra, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã có Bản kết luận điều tra vụ án số 62, ngày 9-2-2009. Tuy nhiên, sau khi chuyển hồ sơ sang VKSND TP Hà Nội để truy tố Nghiêm Văn Hải về tội giết người, qua nghiên cứu, VKS đã có Quyết định số 17/QĐ-P1A ngày 7-4-2009 về việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung với 12 nội dung mà quá trình điều tra trước đó chưa sáng tỏ như: Hải khai bị 2 thanh niên dùng nhiều hung khí tấn công ở khu vực cống Thối nên cần lập biên bản kiểm tra dấu vết trên thân thể Hải để xác định Hải có bị thương tích hay không;

Đối tượng tên Hùng (tức Phương) là ai, địa chỉ, nhân thân, tham gia đánh nhau như thế nào với nhóm của anh Vinh; Từ vị trí anh Vinh bị đâm đến nơi nằm chết khoảng cách bao nhiêu mét? Làm rõ mâu thuẫn trong lời khai của các nhân chứng Thúy và Uyển về diễn biến và vị trí xảy ra vụ án...

Ngày 8-6-2009, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã có Bản kết luận điều tra bổ sung số 43 về vụ án Nghiêm Văn Hải can tội giết người, với 7 nội dung chính mà VKS đề nghị. Cụ thể: Bị can Hải từ chối luật sư tham gia bào chữa trong giai đoạn điều tra vụ án nên cơ quan điều tra không chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho bị can Hải trong quá trình điều tra vụ án;

Các lời khai của nhân chứng đều thể hiện việc không biết đối tượng tên Hùng (tức Phương) nên không thể có căn cứ làm rõ, hiện cơ quan CSĐT đã tách rút tài liệu, khi nào xác định được sẽ củng cố, xử lý sau; Trong lúc xô xát, Hải chỉ sử dụng một con dao nhọn để tấn công anh Vinh; Các tài liệu trong hồ sơ đã xác định rõ hiện trường xảy ra vụ án tại 2 nơi là vị trí cống Thối trên đường Lĩnh Nam và vị trí gần quán ăn, vì vậy cơ quan điều tra xét thấy không cần thiết dựng lại hiện trường vụ án...

Từ Bản kết luận điều tra bổ sung, ngày 29-7-2009, VKSND TP Hà Nội đã hoàn thành bản cáo trạng số 129, truy tố Nghiêm Văn Hải về tội giết người theo điều 93, khoản 1, điểm n BLHS và ngày 25-8-2009, vụ án đã được xét xử sơ thẩm tại TAND TP Hà Nội.

Quán hàng ăn của chị Tuyết tại thời điểm xảy ra vụ án
Quán hàng ăn của chị Tuyết tại thời điểm xảy ra vụ án

Trả giá

Phần thẩm vấn diễn ra rất nhanh. Vụ án xảy ra cách đây khá lâu, song đã được bị cáo khai nhận một cách thành khẩn. Lời khai phù hợp với các lời khai nhân chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi và cơ chế hình thành các vết thương trên người nạn nhân.

Trong phần luận tội, vị đại diện VKSND TP Hà Nội khẳng định: Chỉ vì mâu thuẫn rất nhỏ dẫn đến hai bên xô xát và đây chính là nguyên nhân gây ra cái chết cho nạn nhân Nguyễn Đình Vinh. Không chỉ có Hùng mà cả Hải cũng dùng dao nhọn đâm nhiều nhát vào vùng mặt, cổ anh Vinh khiến anh Vinh chỉ chạy được một đoạn rồi gục xuống chết ngay do thương tích quá nặng và mất máu nhiều.

Như vậy, có thể nói Hải đã trực tiếp gây ra  cái chết cho nạn nhân và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về cái chết này. Vụ án có đồng phạm, tuy nhiên tên Hùng (tức Phương) hiện chưa xác định được tung tích, địa chỉ nên phải tách rút hồ sơ, xử lý sau. Trước khi phiên tòa diễn ra, đại diện gia đình bị cáo cũng đã tự nguyện bồi thường 50 triệu đồng cho gia đình bị hại. Đây là một tình tiết giảm nhẹ quan trọng, đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình.

Bị cáo Nghiêm Văn Hải là con út và con trai duy nhất trong gia đình có 3 chị em, học đến lớp 8 thì bỏ. Hải đã có vợ và một con trai 4 tuổi. Cách đây không lâu, bố mẹ Hải ly hôn. Người mẹ quá đau buồn về gia đình ấy đã làm tất cả những gì có thể để đứa con trai tu chí làm ăn, thay đổi tâm tính, có trách nhiệm với vợ con nhưng Hải đã không làm được những điều tốt đẹp đó và mang đến nỗi đau cho cả gia đình. Trong giờ nghị án, Hải quay lại nhìn những người thân, nói với họ những điều gì đó nghe không rõ. Chỉ thấy những người đàn bà đó khẽ gật đầu, đôi mắt loáng nước.

Trong lý lịch của mình, Hải đã từng phải trả giá trước vành móng ngựa. Ngày 14-11-2003, TAND quận Hai Bà Trưng đã xử phạt Hải 20 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Còn trước đó, năm 1998, Hải cũng đã bị CAP Hoàng Văn Thụ xử lý hành chính về hành vi trộm cắp tài sản. Tháng 7-2005 lại bị CAP Hoàng Văn Thụ xử lý hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Cùng với những tình tiết giảm nhẹ trên, gia đình nạn nhân cũng đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức án thấp nhất mà bị cáo được hưởng, để bị cáo có điều kiện trở về đoàn tụ cùng gia đình và làm người lương thiện. Với những lẽ đó, sau khi cân nhắc, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nghiêm Văn Hải tù chung thân về tội giết người.

Hiền Phương