Kẻ tống tiền giấu mặt

0 Quý Nhâm
(ANTĐ) - Anh Phạm Dự Phú, 40 tuổi, trú tại phường 7, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh là một doanh nghiệp. Trước đây anh Phú là chủ quán cà phê hộp Planét nằm trên đường Cách mạng Tháng Tám, một quán cà phê “hoành tráng” tuy sinh sau nhưng cũng khá nổi tiếng. Rất tiếc, chỉ sau một thời gian hoạt động, thu hút rất đông khách, nhất là thanh niên nam nữ sành điệu, quán cà phê Planét lại đóng cửa.

Kẻ tống tiền giấu mặt

(ANTĐ) - Anh Phạm Dự Phú, 40 tuổi, trú tại phường 7, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh là một doanh nghiệp. Trước đây anh Phú là chủ quán cà phê hộp Planét nằm trên đường Cách mạng Tháng Tám, một quán cà phê “hoành tráng” tuy sinh sau nhưng cũng khá nổi tiếng. Rất tiếc, chỉ sau một thời gian hoạt động, thu hút rất đông khách, nhất là thanh niên nam nữ sành điệu, quán cà phê Planét lại đóng cửa.

Trần Văn Tuấn
Trong khi quán cà phê đóng cửa, anh Phú vẫn tiếp tục công việc của một doanh nhân, thường ngày anh vẫn đến văn phòng làm việc nằm trên đường Cách mạng Tháng Tám, phường 7, quận 3. Lúc 10h ngày 28-11, anh Phú đang ngồi làm việc như thường lệ ở văn phòng, bỗng máy điện thoại di động của anh Phú reo vang, anh thấy một số máy lạ hiện lên: 093375988… Vì lịch sự anh cũng bấm nghe và giọng nói lạ của một thanh niên còn trẻ cất lên bằng những lời đe dọa bất ngờ theo kiểu xã hội đen. Nội dung đe dọa sẽ giết chết những người trong gia đình anh Phú nếu anh không “chung” đủ cho kẻ tống tiền 100.000USD. Chưa kịp hoàn hồn sau 3 cuộc điện thoại đe dọa tống tiền như vậy, máy anh Phú lại vang lên mấy tiếng kêu bip…bip…bip báo anh có tin nhắn đến.

Kẻ tống tiền giấu mặt không ai khác hơn là Trần Văn Tuấn (ảnh), 22 tuổi quê Thanh Hóa hiện tạm trú tại đường Trần Văn Đang, quận 3. Tuấn  chính là… nhân viên của quán cà phê Planét do anh Phú làm chủ khi quán cà phê này còn hoạt động.

Vẫn là số máy đó, nhưng lời đe dọa đã chuyển thành tin nhắn với nội dung như sau: “Nếu ông có ý định báo công an thì ông cực kỳ sai lầm và hối hận. Giả sử công an bắt được chúng tôi sẽ có thừa người không bị bắt ở ngoài và lúc đó việc giết các con ông ngay lập tức được ưu tiên hàng đầu. Dù chúng có được bảo vệ thế nào chăng nữa chúng tôi có đủ thời gian để giết chúng 1 năm 2 năm hoặc lâu hơn thế nữa. Chúng tôi có thừa kiên nhẫn. Nói vậy để ông hiểu rằng đừng tiếc tiền mà phải ân hận suốt cuộc đời. Đừng để con mình chết rồi mới biết là tại mình…”.

Anh Phú bàng hoàng khi đọc mấy dòng nhắn tin này, nghe giọng nói qua điện thoại anh đoán gã thanh niên tống tiền trạc từ 25-30 tuổi và bây giờ với nội dung tin nhắn đầy sự đe dọa tức là kẻ tống tiền đã có sự tính toán chứ không phải kẻ rảnh việc đi đùa dai. Nhưng 100.000USD đâu phải chuyện đùa, số tiền quá lớn để đổi lấy mạng sống cho vợ con khiến anh Phú suy nghĩ và tính toán rất căng thẳng để chọn lấy một giải pháp tối ưu. Tất nhiên không phải là tiền mà vì sự an nguy của gia đình anh về lâu dài.

Cuối cùng anh Phú quyết định… đến thẳng Công an phường 7, quận Tân Bình trình báo mọi việc. Theo anh Phú, sau khi nghe 3 cú điện thoại và nhận nội dung tin nhắn như nêu trên bản thân anh và cả gia đình luôn sống trong tâm trạng căng thẳng, hồi hộp. Mọi sinh hoạt thường lệ của gia đình bị đảo lộn bởi nỗi ánh ảnh của kẻ tống tiền mà anh chưa biết là ai và cũng không thể hình dung ra được câu chuyện quá bất ngờ này. Bản thân anh Phú cũng không thể giải thích được lý do và rồi mọi việc quan hệ làm ăn cũng phải tạm ngưng, hàng ngày anh Phú phải đích thân đưa hai con đi học. Nhà trường cũng được anh báo động để cảnh giác. Nhà riêng của anh thì luôn đóng cửa, hầu như không dám cho ai tiếp xúc bên ngoài, hạn chế tất cả mọi sinh hoạt…

Việc truy bắt kẻ tống tiền liều lĩnh và xảo quyệt tuy không dễ dàng nhưng diễn ra trong thời gian ngắn và hoàn toàn thành công chính là nhờ nạn nhân đã tin tưởng vào cơ quan công an và hợp tác chặc chẽ với trinh sát để dẫn dụ đối tượng vào bẫy. Bản thân anh Phú và gia đình đã không mất tiền mà còn thoát khỏi sự ám ảnh lâu dài, đó là do quyết định rất đúng đắn của anh và sự tích cực của CAQ Tân Bình. Một lần nữa cho thấy rằng, dù kẻ tống tiền có xảo quyệt, liều lĩnh đến đâu, cuối cùng cũng không thể thoát khỏi lưới của công an.

Nhận định đây là một vụ án nghiêm trọng và kẻ tống tiền rất khôn ngoan và khá liều lĩnh. CAQ Tân Bình lập tức triển khai việc truy xét để nhanh chóng tìm ra đối tượng, giải thoát cho gia đình anh Phú. Lần theo đầu mối của việc quan hệ làm ăn của anh Phú, có một chi tiết đáng chú ý là  trong quá trình hợp tác làm ăn anh Phú có mâu thuẫn với một đối tác. Việc tranh chấp quyền lợi này đã phải đưa ra tòa án giải quyết và phía đối tác đã phải bồi thường cho anh Phú một khoản tiền khá lớn, 100.000USD. Nhưng sau khi xác minh làm rõ, nghi vấn từ đầu mối này bị loại bỏ. Trong khi cơ quan công an đang tập trung truy xét, sàng lọc đối tượng nghi vấn và ngầm mật phục bảo vệ sự an toàn cho gia đình anh Phú thì tối 21-12 máy điện thoại của anh Phú lại đổ chuông. Đây là cú điện thoại mà cơ quan công an đang chờ đợi.

Qua điện thoại, kẻ tống tiền nhắc lại lời đe dọa và buộc anh Phú phải giao đủ số tiền 100.000USD vào lúc 10h ngày 22-12. Điểm hẹn là công viên Lê Thị Riêng nằm trên địa bàn quận 10. Lập tức kế hoạch vây bắt kẻ tống tiền được bí mật triển khai, nhưng khi anh Phú đến điểm hẹn thì kẻ tống tiền lại gọi điện thoại đổi điểm hẹn. Lần này là quán cà phê “Điểm hẹn Sài Gòn” nằm trên đường 3-2, quận 10. Khi anh Phú tới kẻ tống tiền lại báo đổi điểm, dời sang một con hẻm nằm gần ga Hòa Hưng quận 10 và rồi lại chuyển về điểm hẹn ban đầu là công viên Lê Thị Riêng.

Biết kẻ tống tiền có ý đồ chuyển điểm hẹn liên tục để cắt đuôi công an và thử thiện chí của anh Phú. Cơ quan công an phát tín hiệu cho anh Phú cứ kiên trì bám theo kế hoạch và không để kẻ tống tiền ngờ vực. Cuối cùng thì kẻ tống tiền chịu xuất hiện và thỏa thuận địa điểm giao tiền ở gần ga Hòa Hưng. Trước đó theo phương án “nuôi hy vọng” của cơ quan công an  vạch sẵn, anh Phú thương lượng với kẻ tống tiền mong được bớt chút ít tiền chuộc, gã tin tưởng chấp thuận bớt còn 210 triệu đồng thay vì lấy đủ 100.000USD. Nhưng kẻ tống tiền rất cáo già, hắn cho một bác tài “xe ôm” làm vật thế mạng, tên là Nguyễn Văn Hùng 53 tuổi, trú tại quận 10 tới tiếp xúc với anh Phú. Tất nhiên khi gã “xe ôm” này nhận tiền từ tay anh Phú thì công an xuất hiện bắt gọn. Qua khai thác gã “xe ôm”, công an lập tức triển khai bắt khẩn cấp kẻ tống tiền giấu mặt khi hắn đang nôn nóng đợi gã “xe ôm” trở về giao tiền tại trước số nhà 411 Cách mạng Tháng Tám, phường 13, quận 10.

Quý Nhâm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top