Kẻ thủ ác man rợ lĩnh án tù chung thân

0 Mỹ Linh
(ANTĐ) - Ngày 6-5-2008, TAND TP Hà Nội xét xử vụ sơ thẩm  giết người man rợ, bị cáo là Trần Văn Đẩu (SN 1973), trú tại thôn Tiền, xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, Thái Bình.

Kẻ thủ ác man rợ lĩnh án tù chung thân

(ANTĐ) - Ngày 6-5-2008, TAND TP Hà Nội xét xử vụ sơ thẩm  giết người man rợ, bị cáo là Trần Văn Đẩu (SN 1973), trú tại thôn Tiền, xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, Thái Bình.

Trần Văn Đẩu vào làm nhân viên lễ tân tại nhà nghỉ Phú Hà (số 3, tổ 45, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) từ tháng 10-2004. Tại đây, Đẩu đã quen biết vợ chồng anh chị Đỗ Ngọc ánh - Mai Thị Là (ở Xuân Thượng, Xuân Trường, Nam Định), làm nghề buôn bán sắt vụn - hàng xóm của nhà nghỉ Phú Hà và anh Đỗ Xuân Thiện (em trai anh ánh). Khoảng 21h ngày 13-2-2007, anh Thiện đến nhà nghỉ Phú Hà gặp anh Trương Mậu Nam (SN 1987) - nhân viên nhà nghỉ  xin ngủ nhờ để hôm sau về quê.

Do quen biết, anh Nam đồng ý. Khi anh Thiện vào phòng đã thấy Đẩu nằm trên giường xem tivi. Thiện lên giường nằm cạnh, Đẩu nói chuyện và cùng xem tivi. Trong lúc xem, 2 bên nảy sinh mâu thuẫn, tranh luận, cãi vã. Sau đó, khoảng 15 phút anh Ngô Xuân Hùng (SN 1964) cũng là nhân viên nhà nghỉ vào xem cùng với mục đích giải hòa.

Mặc dù lúc đó Đẩu - Thiện không còn cãi nhau nữa, nhưng Đẩu vẫn ấm ức nên bật dậy, ra khỏi phòng, lấy con dao ở chân cầu thang của nhà nghỉ, và quay vào đột ngột chém hai nhát vào đầu anh Thiện. Bị chém bất ngờ, anh Thiện vùng dậy, ôm đầu chạy ra khỏi nhà nghỉ. Đẩu tiếp tục đuổi theo.

Anh Thiện chạy thoát đến khu vực cổng trường Đại học Thương mại, được anh Ngô Xuân Hùng đưa vào Bệnh viện 19-8, Bộ Công an cấp cứu.

Đuổi Thiện không xong, Đẩu cầm dao quay lại nhà nghỉ. Thấy 2 anh Nam và ánh đang đứng nói chuyện với nhau, Đẩu chạy tới vung dao chém liên tiếp vào đầu, người làm anh ánh gục ngã tại chỗ. Thấy vậy, anh Nam nhặt một đoạn gỗ dưới đất vụt vào đầu, song Đẩu tránh được.

Trần Văn Đẩu trước vành móng ngựa ngày 6-5-2008

Lập tức, Đẩu cầm dao đuổi theo Nam để chém, nhưng không kịp. Chưa dừng tay, Đẩu quay lại chỗ anh ánh (đang nằm dưới đất) tay trái túm tóc, tay phải cầm dao chém nhiều nhát vào cổ làm đầu của anh ánh đứt lìa. Sau đó, Đẩu cầm đầu anh ánh ra đường Hồ Tùng Mậu ném vào sân trường Đại học Thương mại, do vướng hàng rào nên rơi xuống hè đường.

Điều gây tranh cãi tại phiên tòa ngày 6-5 không phải là hành vi giết người man rợ mà là việc bị cáo có thực sự bị tâm thần? Theo tài liệu mà Đẩu khai tại VKSND TP Hà Nội thì Đẩu và anh Thiện không ưa nhau từ trước, nên tối 13-2-2007 khi anh Thiện đến, Đẩu đã đuổi anh Thiện ra khỏi nhà nghỉ.

Còn việc Đẩu dùng dao phay chém và chặt đầu anh ánh là do sợ anh ánh, Thiện đánh trả thù. Trong bản tường trình tại cơ quan điều tra, kẻ giết người viết: “Dịp Tết Nguyên đán, có một số đối tượng không biết vì lý do gì đã đe dọa vợ con và gia đình tôi, dọa giết tôi. Điều đó làm tôi ăn không ngon, ngủ không yên.

"Tối 24-12 âm lịch, có con chó đen ở bên xây dựng thả chạy ở đường làm cho tinh thần tôi hoảng loạn, mất hết nghị lực. Tôi xin nghỉ việc và đã báo cáo cho anh Cường biết. Vài tiếng sau anh Thiện đi vào. Tôi đã đuổi anh ấy về nhưng anh ấy không về nên tôi đã lấy con dao ở gầm cầu thang và chém anh ấy.

"Khi anh Nam sang gọi anh ánh và anh ấy chạy sang cầm đoạn gỗ phang vào tôi và tiện con dao đang cầm trong tay, tôi phang lại dẫn tới cái chết của anh ấy (thực sự lúc đó tôi cũng không biết người chết là ai). Những ngày trong trại giam, tôi vô cùng hối tiếc việc làm của mình...”.

Trước những lời khai trên, thấy có nhiều dấu hiệu của bệnh tâm thần, nên Trần Văn Đẩu đã được đưa đi giám định pháp y tâm thần. Tại biên bản giám định pháp y tâm thần số 01 ngày 24-1-2008, của Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương, bị can Trần Văn Đẩu bị bệnh rối loạn tâm thần cấp giống tâm thần phân liệt.

Khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của bị can bị hạn chế. Trao đổi với thẩm phán tham gia Hội đồng xét xử được biết: Ông Dậu - bố đẻ của Đẩu từng có thời gian tham gia chiến trường, bị ảnh hưởng chất độc da cam. Hiện nay, ông và một người em gái Đẩu đang làm thủ tục để hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam.

Với những biểu hiện không bình thường của bệnh nhân rối loạn tâm thần cấp, Trần Văn Đẩu bị TAND TP Hà Nội kết án tù chung thân và bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân 42 triệu đồng, chu cấp kinh phí để nuôi con gái của nạn nhân Đỗ Ngọc ánh 270 nghìn đồng/tháng.

Mỹ Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top