Kẻ giết người có bị tâm thần?
(ANTĐ) - Nguyễn Dương Ly (SN 1980), trú tại số 10, tổ 67, Lê Thánh Tông, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng kết hôn với chị Ngô Dung Ly (SN 1981), trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ năm 2005, có đăng ký kết hôn. Quá trình chung sống, hai người đã phát sinh một số mâu thuẫn, nghĩ rằng khó có thể hàn gắn những tình cảm đã rạn nứt, chị Ngô Dung Ly chủ động làm đơn ly hôn.
Bị cáo Nguyễn Dương Ly tại phiên tòa ngày 18-11 |
Trong thời gian chờ tòa án giải quyết việc ly hôn thì Nguyễn Dương Ly về Hải Phòng sống chung với gia đình. Do không đồng ý việc chị Ngô Dung Ly xin ly hôn, Nguyễn Dương Ly đã nhiều lần gọi điện thoại, nhắn tin yêu cầu chị Ngô Dung Ly không được xin ly hôn. Biết chị Ngô Dung Ly không chấp nhận đề nghị này, Nguyễn Dương Ly đe dọa sẽ giết chị.
Khoảng 19h30 ngày 13-2-2009, Nguyễn Dương Ly từ Hải Phòng lên Hà Nội và đến nhà chị Ngô Dung Ly ở xóm Hạ Hồi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, khi đi mang theo một con dao nhọn (loại dao gọt hoa quả). Tại nhà chị Ngô Dung Ly, Nguyễn Dương Ly lại khuyên can chị Ngô Dung Ly, rằng nghĩ lại và thay đổi quyết định, không nên ly hôn, hai người sẽ làm lại từ đầu nhưng chị Ngô Dung Ly vẫn bảo vệ quan điểm của mình. Chính điều này làm cho Nguyễn Dương Ly rất căm tức, dẫn đến việc hai bên cãi nhau rồi xô xát. Nguyễn Dương Ly bất ngờ rút dao nhọn đâm một nhát vào ngực chị Ngô Dung Ly, trúng phía trên mũi ức. Chị Ngô Dung Ly đưa tay đỡ dao thì bị thương ở tay. Ngay sau đó, Nguyễn Dương Ly lao tới đâm tiếp nhát thứ hai vào ngực chị Ngô Dung Ly, vết đâm sâu nên chảy nhiều máu. Thấy ồn ào, mọi người đã kịp lao vào can ngăn và đưa chị Ngô Dung Ly đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Vì được cấp cứu kịp thời nên chị Ngô Dung Ly qua được cơn hiểm nghèo.
Tại biên bản giám định pháp y ngày 27-3-2009 của Trung tâm pháp y Sở Y tế Hà Nội kết luận tỷ lệ tổn hại sức khỏe của chị Ngô Dung Ly là 50% tính theo phương pháp cộng lùi.
Trong khi Nguyễn Dương Ly dùng dao đâm chị Ngô Dung Ly thì ông Ngô Văn Dương (bố đẻ chị Ngô Dung Ly) có vào giằng con dao với Nguyễn Dương Ly và bị dao cứa vào tay, gây ra 2 vết thương ở ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải. Ông Dương có vào Bệnh viện Việt Đức khám, do vết thương nhẹ nên ông xin về. Tại cơ quan điều tra, ông Dương khai rằng bị Nguyễn Dương Ly dùng dao đâm vào ngực ông là chưa có căn cứ nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý đối với Nguyễn Dương Ly về hành vi này.
Sau khi Nguyễn Dương Ly dùng dao đâm chị Ngô Dung Ly thì gia đình Nguyễn Dương Ly đã đưa cho gia đình chị Ngô Dung Ly 40 triệu đồng. Chị Ngô Dung Ly không yêu cầu bồi thường về dân sự và đề nghị xử lý nghiêm hành vi của Nguyễn Dương Ly trước pháp luật.
Trong quá trình điều tra, ban đầu Nguyễn Dương Ly khai dùng dao đâm chị Ngô Dung Ly như đã nêu trên. Tuy nhiên, ngay sau đó, Nguyễn Dương Ly thay đổi lời khai không dùng dao đâm chị Ngô Dung Ly mà do trong khi giằng co thì dao đâm vào người chị Ngô Dung Ly gây thương tích. Căn cứ lời khai của chị Ngô Dung Ly, lời khai của ông Ngô Văn Dương và của một số nhân chứng khác, các bản chat trên mạng Internet giữa Nguyễn Dương Ly và chị Ngô Dung Ly, biên bản giám định thương tích có đủ căn cứ kết luận Nguyễn Dương Ly đã dùng dao đâm chị Ngô Dung Ly.
Lời phản cung này của bị cáo Nguyễn Dương Ly cũng được lặp lại trong phiên tòa sơ thẩm ngày 18-11-2009 của TAND TP Hà Nội. Bị cáo bằng một giọng rất trơn tru nại ra rằng không có việc đâm chị Ngô Dung Ly mà chẳng qua chỉ là việc chị Ngô Dung Ly giằng co dẫn đến việc bị cáo “vô ý” để dao đâm vào ngực chị Ngô Dung Ly. Nhưng khi vị chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo về việc “vô ý” đến hai lần, vết dao luôn hướng vào vị trí nguy hiểm và qua giám định, lưỡi dao ngập sâu trong ngực bị hại thì sự giằng co không thể dẫn đến hậu quả như vậy thì bị cáo im lặng.
Bị hại - người đàn bà từng là vợ của bị cáo cũng đứng lên nói rằng, những lời khai của bị cáo nhiều chi tiết không chính xác, chứng tỏ bị cáo thiếu trung thực và không thật sự ăn năn, hối cải. Vào thời điểm chờ tòa giải quyết, chị đã nhiều lần phải nghe điện thoại cùng những lời nhắn đe dọa của Nguyễn Dương Ly về việc không cho chị ly hôn, chị đã linh cảm thấy có một sự nguy hiểm sẽ đến với mình. Việc đe dọa đó không chỉ đến với chị mà còn cả những người thân của chị vì bị cáo nghĩ rằng, việc ly hôn giữa hai người còn có sự tác động của gia đình chị Ngô Dung Ly.
Quá trình thẩm vấn công khai tại tòa cho thấy, hành vi giết người của bị cáo là có căn cứ từ việc chuẩn bị hung khí đến việc thực hiện tội phạm. Khi nhát đâm đầu chưa có kết quả, bị cáo đâm tiếp nhát thứ hai chứng tỏ bị cáo phạm tội với quyết tâm cao, mong muốn hậu quả xảy ra. Việc nạn nhân thoát chết là ngoài ý muốn của bị cáo.
Tuy nhiên, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo cho rằng, bị cáo có những biểu hiện không bình thường nên đề nghị cho giám định tâm thần để việc xét xử được khách quan. Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị này và quyết định hoàn trả hồ sơ điều tra bổ sung. Vậy bị cáo có bị tâm thần không và có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Câu hỏi này sẽ được trả lời chính xác khi có kết luận về giám định tâm thần với bị cáo Nguyễn Dương Ly.
Hiền Phương