Kẻ giả danh và 8 vụ lừa đảo

0 Công Minh
(ANTĐ) - Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3-2008, trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kẻ giả danh và 8 vụ lừa đảo

(ANTĐ) - Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3-2008, trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Phan Tất Thành
Bằng thủ đoạn dùng xe máy đi trên đường, giả danh công an đang làm nhiệm vụ điều tra vụ án buôn bán tiền giả và ma túy, khi phát hiện những phụ nữ điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì đuổi theo xe và chặn lại, yêu cầu kiểm tra giấy tờ và tài sản. Tiếp đó, đối tượng tạo ra nhiều lý do để họ tin tưởng giao tài sản rồi bỏ chạy, chiếm đoạt số tài sản đó.

Xác minh đơn tố giác của bị hại, ngày 24-3-2008, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã bắt khẩn cấp Phan Tất Thành (SN 1974), HKTT tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đây là đối tượng từng “nhẵn mặt” trước vành móng ngựa: tháng 5-1999, TAND quận Hoàn Kiếm xử Thành 24 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 2-2005, TAND quận Hai Bà Trưng xử 24 tháng tù cũng về tội lừa đảo. Khám người Thành, công an thu giữ: 1 máy tính xách tay, 1 cuốn hộ chiếu mang tên Nguyễn Thị Thanh, 1 xe máy Dream đăng ký xe máy mang tên Nguyễn Bá Phúc, 3 điện thoại di động Nokia, dây chuyền vàng cùng một số giấy tờ tùy thân khác. Tại cơ quan điều tra, Thành khai nhận:

Khoảng 15h ngày 23-1-2008, khi thấy chị Trần Thị ánh Hồng trú tại quận Hoàn Kiếm đang điều khiển xe máy trên phố Trần Quang Khải rẽ vào phố Tràng Tiền, phía sau có chở cháu gái là Nguyễn Thị Kim Anh (lúc đó Kim Anh đang xách túi bên trong có laptop), Thành chặn xe, tự xưng là công an và nói chị Hồng có liên quan đến việc buôn bán ma túy, tiền giả và yêu cầu chị Hồng xuất trình giấy tờ tùy thân, tài sản mang theo để người để Thành kiểm tra.

Thấy cháu Kim Anh đang xách chiếc laptop, Thành tạo lý do vì chị Hồng không mang theo giấy tờ tùy thân nên phải theo Thành về CAP giải quyết và bảo cháu Kim Anh đứng tại chỗ chờ. Mục đích của Thành để chị Hồng và cháu Kim Anh không đi cùng nhau sẽ thuận lợi cho việc chiếm đoạt chiếc           laptop. Thành dùng xe máy của mình chở chị Hồng đi được khoảng 300m thì tiếp tục tạo lý do là đường ngược chiều, chị Hồng phải xuống đi bộ.

Khi chị Hồng xuống xe, Thành quay ngay về chỗ cháu Kim Anh và bảo cháu đưa túi đựng laptop cho chị Hồng để công an kiểm tra. Tưởng thật, Kim Anh đưa cho Thành chiếc túi xách đựng laptop do Trung Quốc sản xuất hiệu Compact và 2 webcam, 1 bộ dây sạc. Cầm túi của Kim Anh, Thành tăng ga, phóng xe bỏ chạy. Chiếc máy tính này Thành giữ cho đến khi bị bắt. Qua định giá, chiếc máy tính có giá trị 8,4 triệu đồng.

Để che giấu hành vi phạm tội của mình, Thành khai máy tính xách tay là mua của người đi đường. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của chị Hồng và cháu Kim Anh cùng kết quả nhận dạng đã khẳng định đúng Thành là người đã chiếm đoạt tài sản của họ.

Thấy phù hợp với diễn biến hiện trường vụ án, phù hợp với đặc điểm vật chứng thu giữ của Thành nên cơ quan điều tra có cơ sở khẳng định Thành đã gây ra vụ lừa đảo trên. Việc Thành khai mua chiếc laptop này của người đi đường là không có căn cứ và với mục đích chối tội.

Với thủ đoạn tương tự, chỉ trong một thời gian ngắn, Thành đã gây ra 7 vụ khác tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Số tài sản mà y chiếm đoạt của các bị hại ước tính gần 100 triệu đồng.

Ngoài 8 vụ án trên, căn cứ vào phương thức thủ đoạn của Thành, cơ quan điều tra đã thông báo trên phương tiện thông tin để tìm thêm bị hại. Quá trình điều tra, đã có 12 bị hại đến trình báo tại cơ quan điều tra. Hầu hết các bị hại cho biết bị kẻ lừa đảo thực hiện hành vi phạm tội vào quãng trưa bởi thời điểm đó vắng người qua lại, bị hại đều là nữ và tài sản bị chiếm đoạt gồm nhiều loại như vàng bạc, tiền mặt, điện thoại di động...

Cơ quan điều tra đã tiến hành cho các bị hại nhận dạng và họ đều khẳng định Thành đã thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Nhưng kẻ phạm tội đều không nhận đã gây ra 12 vụ án này. Mặt khác, cơ quan điều tra cũng không thu được vật chứng, chứng cứ khác để chứng minh. Do vậy, chưa có căn cứ xử lý nên cơ quan điều tra ra quyết định tách tài liệu về 12 vụ án trên để tiếp tục điều tra.

Vụ án là bài học cảnh giác đối với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ bởi họ hay mất bình tĩnh, tin người rồi giao tài sản cho kẻ lừa đảo. Bị can Phan Tất Thành bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Y sẽ phải nhận sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật trong một ngày gần đây.

Công Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top