Kẻ gây ra cái chết của chị Lại Thị Mai lĩnh án

0 Nguyễn Hiếu
(ANTĐ) -Ngày 16-2-2009, TAND thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Chu Thị Hưng (SN 1977, trú tại thôn Hưng Đạo, xã Châu Sơn, thành phố Phủ Lý) với tội danh cố ý gây thương tích theo khoản 3, điều 104-BLHS.

Kẻ gây ra cái chết của chị Lại Thị Mai lĩnh án

(ANTĐ) -Ngày 16-2-2009, TAND thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Chu Thị Hưng (SN 1977, trú tại thôn Hưng Đạo, xã Châu Sơn, thành phố Phủ Lý) với tội danh cố ý gây thương tích theo khoản 3, điều 104-BLHS.

Tại tòa, bị cáo Chu Thị Hưng khai nhận: Do mâu thuẫn giữa vợ chồng anh trai Chu Thắng Huế và chị Lại Thị Mai nên cả hai đang chờ TAND thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) giải quyết việc ly hôn. Sáng 6-8-2008, Huế đã gọi Hưng và Chu Văn Thao (em trai Huế) đến mang chiếc sập về gửi ở nhà Hưng nhằm tẩu tán tài sản trước khi tòa án giải quyết việc ly hôn.

Gia đình chị Mai đau xót bên di ảnh người đã mất

Lúc đó chị Mai trên đường về nhà thấy vậy đã ngăn cản khiến chị Mai và Hưng to tiếng với nhau. Do giằng co, xô đẩy nhau chị Mai ngã ngửa đầu và đập gáy xuống mặt đường. Chị Mai được đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Bị cáo Chu Thị Hưng khẳng định: “Một mình tôi gây ra sự việc trên, anh và em trai tôi (Chu Thắng Huế và Chu Công Thao) không có dính líu gì cả!”.

Các Luật sư Nguyễn Văn Tú,  Chu Vân và  Lê Thị Ngân Giang bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại Lại Thị Mai đã bày tỏ quan điểm:  Trong vụ án này ngoài bị cáo Hưng còn có thêm đồng phạm là Chu Thắng Huế và Chu Công Thao vì Huế, Hưng và Thao đã có hành vi công khai khênh chiếc sập là tài sản chung của vợ chồng Huế và Mai. Huế biết rằng, chiếc sập là tài sản chung của vợ chồng, nếu tòa án giải quyết vợ chồng Huế ly hôn thì chiếc sập sẽ phải phân chia, Huế đã lấy cái sập đó trước khi tòa giải quyết nhằm chiếm đoạt cho riêng mình.

Như vậy, hành vi chiếm đoạt tài sản chung của các thành viên trong gia đình là hành vi bạo lực gia đình bị nghiêm cấm tại điểm g, khoản 1, điều 2 và khoản 1, điều 8 Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Hành vi đó đã gây hậu quả nghiêm trọng làm chị Mai tử vong.

Bị cáo Hưng trước vành móng ngựa

HĐXX nhận định, đối với Chu Thắng Huế và Chu Công Thao đã có sự bàn bạc tham gia tẩu tán tài sản nhưng chưa có cơ sở đồng phạm trong cái chết của chị Mai. Còn bị cáo Chu Thị Hưng  với những tình tiết giảm nhẹ như: Bị cáo và gia đình đã đưa chị Mai đi cấp cứu, bồi thường thiệt hại cho gia đình, khai báo thành khẩn và nhân thân tốt nên HĐXX đã tuyên án bị cáo này mức án 5 năm 6 tháng tù giam.

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, bị cáo Chu Thị Hưng phải bồi thường cho người đại diện hợp pháp của chị Mai là ông Lại Văn Lung số tiền  49.000.000 đồng (gia đình bị cáo đã bồi thường 45.000.000 đồng) và cấp dưỡng cho 2 con chị Mai từ tháng 9-2008 cho đến khi 2 cháu đủ 18 tuổi số tiền mỗi tháng là 300.000 đồng một cháu. Gia đình chị Mai cho biết sẽ vẫn tiếp tục làm đơn kháng cáo vì cho rằng bản án trên chưa thỏa đáng.

Nguyễn Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top