Hung thủ vụ giết người, đốt xác phi tang tối 30 Tết bị tăng án

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Cho rằng vụ án bỏ lọt tội phạm, gia đình bị hại kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Trong khi ấy, cơ quan truy tố cũng kháng nghị đề nghị áp dụng hình phạt cao nhất đối với hung thủ vụ giết người, đốt xác phi tang...

Phiên tòa phúc thẩm này được mở theo kháng cáo của người thân ông Trần Văn Trường với lý do vụ án bỏ lọt tội phạm. Giữ quyền công tố và không đồng tình với mức án tại cấp sơ thẩm, VKSND TP Hà Nội cũng kháng nghị tăng  mức án đối với Trần Văn Tỉnh.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung vụ án một lần nữa được làm rõ. Cụ thể, khoảng 19 giờ ngày 27-1-2017 (tức tối 30 Tết Bính Thân), Trần Văn Tỉnh đến nhà anh Nguyễn Văn Thống (SN 1973, ở cùng địa phương) uống rượu và ăn cơm tất niên.

Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, Tỉnh đứng dậy, đi ra lấy áo khoác treo ở bậu cửa sổ nhà anh Thống thì phát hiện chiếc điện thoại di động của anh Nguyễn Văn Nhất (SN 1975, em trai anh Thống) để ở gần chiếc áo của đối tượng. Không thấy ai để ý, Tỉnh liền lấy trộm chiếc điện thoại này rồi ra về.

ảnh 1

Trần Văn Tỉnh tại phiên tòa sơ thẩm, hồi tháng 12-2018.

Trên đường đạp xe về nhà và khi đến gần lán trại của ông Trần Văn Trường (ở ngoài cánh đồng), Tỉnh thấy khu vực lán trại của người đàn ông cùng địa phương có ánh đèn hắt ra nên đi bộ vào. Tới lán trại của ông Trường, đối tượng thấy người đàn ông này đang nằm ngủ trên chiếc giường gấp.

Nhớ lại những mâu thuẫn, thù tức trước đây, Tỉnh liền nảy sinh ý định trả thù. Ra tay tàn độc với người đàn ông cùng địa phương, đối tượng lấy chiếc cuốc để ngoài lán trại, rồi đến chỗ ông Trường ngủ bổ liên tiếp nhiều nhát vào đầu nạn nhân.

Sau đó, Tỉnh tiếp tục nhặt mảnh gỗ, gạch ném vào mặt ông Trường. Xác định bị hại đã tử vong và để tránh bị phát giác, đối tượng nảy sinh ý định đốt xác nạn nhân nhằm phi tang.

Ngọn lửa bùng cháy, Tỉnh bỏ về nhà và không quên lấy chiếc điện của người đàn ông xấu số. Ngay sau đó, khi người dân trong thôn phát hiện đám cháy, hô hoán nhau ra dập lửa thì Tỉnh cũng đi ra hiện trường quan sát và nghe ngóng động tĩnh.

Quá trình khám phá, điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định ông Trường tử vong là do chấn thương sọ não, vỡ xương sọ, dập và chảy máu não. Tài sản bị thiệt hại trong đám cháy có tổng giá trị hơn 2 triệu đồng.

Dù ra sức phi tang và cố tỏ ra không hề liên quan đến cái chết của bị hại nhưng chỉ sau đúng 4 ngày gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Tỉnh đã bị cơ quan công an bắt giữ khẩn cấp. Tại CQĐT, đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân.

Tại giai đoạn điều tra, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra theo lời khai của Tỉnh. Kết quả thực nghiệm hiện trường phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo, phù hợp với vị trí các vật chứng thu giữ, với diễn biến hành vi phạm tội và các tài liệu, chứng cứ liên quan…

Dù vậy, khi bị đưa ra tòa xét xử sơ thẩm hồi tháng 12-2018, đối tượng giết người, đốt xác phi tang và cướp tài sản không thành khẩn khai nhận các nội dung như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên khép phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội cho rằng đủ căn cứ xác định bị cáo đã phạm vào các tội danh theo truy tố.

Trên cơ sở ấy, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Văn Tỉnh tù chung thân về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 9 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh là tù chung thân.  

Quá trình xét xử phúc thẩm, hung thủ giết người, đốt xác phi tang vẫn giữ thái độ khai báo không thật thành khẩn. Trong khi ấy, đại diện gia đình bị hại và cơ quan truy tố vẫn giữ nguyên các nội dung kháng cáo, kháng nghị.

Đánh giá về vụ án, HĐXX phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại. Về kháng nghị của VKS, cấp phúc thẩm cho rằng có căn cứ để chấp nhận. Bởi hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện rõ sự côn đồ và đê hèn nên cần áp dụng hình phạt tương xứng mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.

Từ những phân tích, đánh giá đưa ra, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm về mặt hình phạt, đồng thời quyết định tuyên phạt Trần Văn Tỉnh tử hình về tội “Giết người”; giữ nguyên mức án 3 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 9 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh là tử hình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top