Hưng "kính" và ổ nhóm cưỡng đoạt tiền của tiểu thương chợ Long Biên lĩnh án

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Sau hơn 1 ngày xét xử và nghị án, sáng 26-7, TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ án Hưng “kính” và đồng bọn cưỡng đoạt tiền của tiểu thương chợ Long Biên.  

Cụ thể, xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963, trú tại phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) – cựu Tổ trưởng Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên 48 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, đồng thời xử phạt bổ sung 30 triệu đồng.

Giữ vai trò đồng phạm, Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970) bị tuyên phạt 36 tháng tù. Các bị cáo còn lại là Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962) và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968) cùng bị áp dụng mức án 42 tháng tù.

ảnh 1

Thẩm phán Mai Văn Quang thay mặt HĐXX sơ thẩm công bố bản án.

Trước đó, HĐXX sơ thẩm nhận định, tại CQĐT và tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận tội. Lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu điều tra, lời khai của người làm chứng và người liên quan.

HĐXX khẳng định, việc truy tố các bị cáo tội “Cưỡng đoạt tài sản” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quyền sở hữu về tài sản của công dân, làm mất trật tự xã hội.

Các bị cáo có đủ nhận thức để biết việc cưỡng đoạt tài sản là vi phạm pháp luật nhưng các bị cáo vẫn thực hiện, gây ra hàng loạt khó khăn cho việc kinh doanh của hộ gia đình bị hại, buộc bị hại phải nộp một khoản tiền lớn trong thời gian dài.

Hành vi của các bị cáo cần được xử lý nghiêm minh trước pháp luật để răn đe phòng ngừa chung. Đây là vụ án nghiêm trọng và có đồng phạm.

ảnh 2

Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") và đồng phạm tại phiên tòa.

Xét hành vi và vai trò của từng bị cáo, HĐXX nhận thấy bị cáo Hưng giữ vai trò chính, mặc dù không có quyền đuổi xe… nhưng bị cáo đã yêu cầu những bị cáo khác gây khó khăn, tạo sức ép cho hộ gia đình chị Nghiêm Thúy Nga. Bị cáo cũng tự ý giao cho “đàn em” thu tiền của gia đình chị Nga, tạo lập bảng kê khác để theo dõi số liệu.

Với hành vi của bị cáo như đã phân tích, HĐXX nhận định bị cáo Hưng cần có mức án nghiêm khắc nhất.

Với những bị cáo khác, theo HĐXX, các bị cáo là đồng phạm giúp sức cho Hưng thực hiện những việc làm vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trước khi đưa ra bản án, HĐXX cũng cân nhắc, xem xét cho các bị cáo đồng phạm những tình tiết giảm nhẹ như đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo và đã có bị cáo khắc phục hậu quả, bồi thường cho bị hại…

Về trách nhiệm dân sự, do bị hại không yêu cầu bồi thường nên HĐXX không xem xét vấn đề này. Ngoài việc đưa ra các quyết định nêu trên, TAND TP Hà Nội cũng tuyên bố, các bị cáo, bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án hoặc kể từ khi được tống đạt bản án.

Quá trình xét xử cho thấy, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972, cùng trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên.

Kinh doanh tại chợ Long Biên, gia đình chị Nga, anh Hà thường xuyên bị Nguyễn Kim Hưng, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương có hành vi đe dọa, chèn ép trong việc buôn bán để buộc phải nộp nhiều loại tiền khác nhau.

Bằng thủ đoạn uy hiếp tinh thần, từ ngày 14-3-2018 đến 1-9-2018, dưới sự chỉ đạo của Hưng “kính”, Hải, Long và Vương đã thu của gia đình chị Nga tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong đó, Hải thu hơn 15 triệu đồng, Long thu hơn 12 triệu đồng và Vương thu 740.000 đồng.

Sau đó, Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng. Gần 25 triệu đồng còn lại, các đối tượng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top