Hứa “chạy sổ đỏ”, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

0 Minh Hà
ANTĐ Ngày 4-9, CQĐT CAQ Long Biên cho biết đang phối hợp cùng Văn phòng cơ quan CSĐT CATP Hà Nội điều tra vụ án Nguyễn Thị Quế (SN 1980 – tên gọi khác là Hương), trú tại xã Dương Xá, Gia Lâm, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người bị hại trong vụ án này là bà Ngô Thị P., 54 tuổi, trú tại quận Long Biên.
Tài liệu CQĐT bước đầu làm rõ, khoảng năm 2013, bà P. có nhu cầu làm “sổ đỏ” đối với 3 lô đất tổng diện tích hơn 600 m2, tại xã Đông Dư, huyện Gia Lâm. Qua giới thiệu của người quen, bà P. gặp Quế, người tự xưng đang công tác tại UBND quận Long Biên. Quế quả quyết không chỉ lo giúp bà P. có “sổ đỏ”, mà còn “chạy” dự án cho cả 3 lô đất trên. Để được việc, Quế gợi ý bà P. phải chi phí khoảng 2,7 tỷ đồng.

Cuối năm 2013, dự án và “sổ đỏ” chưa thấy đâu, nhưng bà P. vẫn tin tưởng, chuyển cho Quế 500 triệu đồng đặt cọc mua 1 căn hộ trong khu đô thị Việt Hưng. Trong quá trình giao dịch, Quế đưa cho bà P. một số giấy tờ pháp lý để làm tin. Sau khi chờ đợi suốt thời gian dài mà công việc không đạt hiệu quả, bà P. lẳng lặng đi xác minh tính pháp lý số giấy tờ mà Quế đưa, mới biết tất cả là giả mạo. Bà P. tố cáo sự việc đến cơ quan công an, nhưng lúc này, Quế đã bỏ trốn.

Quá trình điều tra, CAQ Long Biên làm rõ Nguyễn Thị Quế còn liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, do Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội thụ lý. Tháng 6-2014, Quế bị bắt theo quyết định truy nã của CQĐT CATP về 2 tội danh nêu trên. CAQ Long Biên đã phối hợp cùng Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP đấu tranh đối với Nguyễn Thị Quế. Lúc này, “nữ cán bộ UBND quận Long Biên” đã phải khai nhận thêm hành vi phạm tội. 

Bản thân Quế không nghề nghiệp và luôn trong tình trạng “thèm” tiền. Được người quen giới thiệu gặp bà P., Quế “nổ” là cán bộ Nhà nước để chiếm đoạt tiền. Để tạo niềm tin với bà P., Quế đã tìm cách làm giả một số giấy tờ như giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà P.; các hợp đồng mua bán nhà chung cư, phiếu thu tiền…

CQĐT CAQ Long Biên xác định, Quế đã chiếm đoạt của bà P. hơn 3,3 tỷ đồng; phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139 BLHS), và bị khởi tố theo khoản 4 của tội danh nêu trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top