Hơn 3 năm, vụ án vẫn chưa vào hồi kết

0 Thu Hiền
(ANTĐ) - Khoảng 9h30 ngày 29-5-2005, ông Nguyễn Văn Minh nhà ở xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội đi xe máy Dylan trên đường làng của xã Ninh Hiệp. Khi qua cổng nhà chị Nguyễn Thị Tuyết (tức Lập), thấy lái xe lambro chở hàng cho chị Tuyết đỗ chiếm hết lòng đường để xuống hàng, ông Minh dừng xe nhắc lái xe lambro đỗ gọn vào để lấy lối đi.

Hơn 3 năm, vụ án vẫn chưa vào hồi kết

(ANTĐ) - Khoảng 9h30 ngày 29-5-2005, ông Nguyễn Văn Minh nhà ở xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội đi xe máy Dylan trên đường làng của xã Ninh Hiệp. Khi qua cổng nhà chị Nguyễn Thị Tuyết (tức Lập), thấy lái xe lambro chở hàng cho chị Tuyết đỗ chiếm hết lòng đường để xuống hàng, ông Minh dừng xe nhắc lái xe lambro đỗ gọn vào để lấy lối đi.

Thực nghiệm điều tra tại nơi xảy ra vụ án

Cùng lúc đó, có một số ôtô chở hàng cho chị Tuyết đi từ trong ngõ ra suýt va vào xe máy của ông Minh nên ông yêu cầu ôtô dừng lại và mắng lái xe. Anh Nguyễn Đăng Thưởng (SN 1976, gọi chị Tuyết là dì) đi ra chửi: Thằng nào đấy? ông Minh nói: Thằng nhãi ranh, sao mày chửi tao? dẫn đến hai bên xô xát, cãi chửi nhau. Được mọi người can ngăn, ông Minh và anh Thưởng bỏ đi.

Đến 11h cùng ngày, ông Minh về nhà gặp Nguyễn Ngọc Sơn (cháu ruột gọi ông Minh là bác) đang ở đó. Ông kể lại việc va chạm với Thưởng buổi sáng, nghe xong Sơn nói: Sao bác không đánh cho nó một trận, để cháu xuống hỏi thằng Thưởng xem va chạm thế nào.

Sau đó, Sơn đi ra cổng nhà ông Minh, mục đích là đến nhà Thưởng thì gặp Nguyễn Đăng Thao, Nguyễn Xuân Tiến và Nguyễn Đăng Hội nhà đều ở Yên Thường, Gia Lâm đang đứng trước cửa nhà anh Thắng (cổng nhà anh Thắng gần cổng nhà ông Minh). Sơn kể cho Thao nghe về việc va chạm giữa ông Minh với Thưởng và rủ Thao cùng đến nhà Thưởng làm rõ mọi chuyện. Tiếp đó, Sơn dùng xe ôtô Deawoo chở Tiến, còn Thao dùng xe máy chở Hội đến đầu ngõ nhà chị Tuyết.

Gặp chị Tuyết, Thao hỏi: Thưởng có nhà không? chị Tuyết trả lời: Thưởng không có nhà. Sơn đứng bên phải ngõ, Thao đứng bên trái ngõ, trước mặt chị Tuyết để nói chuyện thì Nguyễn Đăng Cường (em trai Thưởng) từ trong nhà chị Tuyết đi ra ngõ, một tay cầm dao, tay kia cầm thành sắt dài xông vào định đánh Sơn, Thao.

Cường chửi: Mẹ chúng mày, đánh chết mẹ chúng mày đi! Thấy vậy, Thao nhặt một viên gạch ở cạnh đó, đập xuống đường cho vỡ làm đôi, hai tay cầm hai nửa viên gạch nói với Cường: Mày có dám chém không? Thấy vậy, chị Tuyết quay lại nhặt một nửa viên gạch ở đó dọa đánh, chửi và đuổi Cường vào trong nhà.

Sơn và Mạnh, hai bị can chính của vụ án

Khi Cường vào nhà, chị Tuyết vứt nửa viên gạch tại ngõ và quay lại nói chuyện với Thao và Sơn. Lát sau, Cường quay ra, vẫn tay cầm dao, tay cầm đao xông ra đòi đánh Sơn, Thao. Cùng lúc, con trai chị Tuyết là Nguyễn Đăng Mạnh đi từ ngoài đường vào ngõ, thấy Cường hai tay cầm hung khí đòi đánh Sơn, Thao, Mạnh đã giằng một con dao từ tay Cường rồi cùng Cường xông vào đánh Sơn, Thao.

Thấy ồn ào, chị Nguyễn Thị Thu (chị gái chị Tuyết) từ trong nhà chị Tuyết chạy ra, túm Mạnh và Cường kéo lại để can ngăn, không cho đánh nhau thì bị Sơn đứng ở đầu ngõ cách chị Thu khoảng 7,5 mét ném một nửa viên gạch vỡ về phía Cường, Mạnh nhưng Cường, Mạnh cúi xuống tránh được thì nửa viên gạch rơi trúng đầu chị Thu làm chị gục ngay tại chỗ.

Các đối tượng bắt đầu bị kích động mạnh. Cường, Mạnh lao vào tấn công Sơn, Thao. Cường cầm một thanh đao đuổi theo Sơn khi thấy Sơn bỏ chạy về phía nhà chị Vũ Thị Thành ở xóm 8, Ninh Hiệp để lấy một con dao cầu (loại dao dùng để thái thuốc bắc) để ra đánh nhau với Cường. Do Cường không vào được nhà chị Thành nên Sơn cầm con dao cầu đi về phía nhà Sơn.

Còn Mạnh cầm một con dao bằng inox đuổi theo Thao chém mạnh một nhát sượt qua sườn bên trái. Thao quay lại túm lấy tay cầm dao của Mạnh và Thao dùng một nửa viên gạch vỡ nhặt tại đó đập vào đầu Mạnh rồi Thao bỏ chạy. Còn Nguyễn Xuân Tiến, Nguyễn Đăng Hội đứng bên kia đường thấy đánh nhau cũng bỏ chạy.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra đã xuống hiện trường, thu thập tài liệu, tang vật liên quan. Chị Thu được đưa đi cấp cứu. Theo biên bản giám định của Viện y học tư pháp Trung ương kết luận: Tỷ lệ tổn hại sức khỏe toàn bộ là 49%, trong đó vĩnh viễn là 37%. Ngày 8-2-2006, cơ quan CSĐT - CAH Gia Lâm trưng cầu giám định bổ sung thương tích của chị Thu và đã kết luận thương tích tại thời điểm hiện tại là 75%, trong đó vĩnh viễn là 25%. Với Nguyễn Đăng Mạnh, tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 3%, Nguyễn Đăng Thao là 3%.

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Thị Bé (mẹ bị can Nguyễn Ngọc Sơn) đã tự nguyện nộp 20 triệu đồng bồi thường thiệt hại. Chị Thu từ chối không nhận số tiền trên với lý do, Sơn không phải là người dùng gạch ném gây thương tích cho chị mà Nguyễn Đăng Thao mới là người cầm nửa viên gạch đứng đối diện nhoài người về phía trước, đập vào đầu chị và gây thương tích. Đồng thời, chị Thu cho rằng ông Nguyễn Văn Minh là người đứng ra tổ chức để Sơn, Thao đến gây sự đánh nhau dẫn đến hậu quả cho chị.

Để củng cố tài liệu và chứng minh làm rõ đối tượng gây thương tích cho chị Thu, cơ quan CSĐT - CAH Gia Lâm đã 3 lần phối hợp với phòng KTHS - CATP Hà Nội thực nghiệm hiện trường. Kết quả như sau:

Lần 1 ngày 26-7-2007: tại báo cáo kết quả thực nghiệm điều tra lần thứ nhất nhận định: Cả Sơn và Thao đều có thể ném gạch gây thương tích cho bà Thu.

Lần 2 ngày 2-3-2007: Từ vị trí của bà Thu 7,5 mét, Sơn cầm nửa viên gạch có thể ném trong 2 tư thế đứng và ngồi xổm gây thương tích ở vùng trán bà Thu được. Với vị trí đứng đối diện, cách bà Thu 2 mét, Thao bước một bước về phía trước (phía sau bà Thu) và vung hết sải tay cầm gạch đập xuống không tới đầu bà Thu (còn cách 65 cm).

Lần 3 ngày 31-5-2007: từ vị trí cách bà Thu 7,5 mét, Sơn dùng tay phải cầm nửa viên gạch ném trong 3 tư thế đứng, ngồi và từ ngồi chuyển sang đứng ném đều tới và qua vị trí bà Thu đứng. Căn cứ điểm chạm, độ cao, đường đi của viên gạch, qua các lần ném thực nghiệm nhận định: Sơn dùng tay phải cầm nửa viên gạch ném trong tư thế ngồi và từ ngồi chuyển sang đứng ném, có thể gây thương tích ở vùng trán bà Thu được.

Theo bản cáo trạng số 53/CT-VKS-P1A ngày 20-10-2008 củaVKSND TP Hà Nội đã truy tố Nguyễn Ngọc Sơn về tội cố ý gây thương tích theo điều 104, khoản 3 BLHS; Nguyễn Đăng Mạnh bị truy tố về tội cố ý gây thương tích theo điều 104, khoản 1 BLHS; Nguyễn Đăng Cường và Nguyễn Đăng Thao về tội gây rối trật tự công cộng theo điều 245, khoản 1 BLHS.

Đây là một vụ án khá phức tạp, chính vì vậy mà quá trình điều tra, truy tố kéo dài hơn 3 năm mà vẫn chưa vào hồi kết. Theo dự kiến, TAND TP Hà Nội sẽ xử sơ thẩm vụ án với 4 bị can trên vào ngày 8 và 9-1-2009.

Thu Hiền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top