Hơn 2.000 người mất trắng hàng tỷ đồng vì "học làm giàu"

0 H.Q
ANTD.VN - Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Thanh Hải (SN 1966), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (viết tắt là Công ty IDT) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

ảnh 1Phạm Thanh Hải tại một buổi thuyết trình

Theo cáo trạng, Công ty IDT thành lập năm 2007 do Phạm Thanh Hải làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Ban đầu, công ty này hoạt động kinh doanh trên mạng Internet nhưng không có hiệu quả. Để có kinh phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, Phạm Thanh Hải tổ chức hoạt động huy động vốn từ các cá nhân.

Để tạo niềm tin, Phạm Thanh Hải tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn” tự giới thiệu là tiến sỹ có nhiều kinh nghiệm, là người có tài đầu tư, kinh doanh. Công ty IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây macca... với mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40 - 50%/năm) và được cắt lãi ngay khi nộp tiền dù chưa có hoạt động kinh doanh.

Cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 10-2014 đến tháng 10-2015, hơn 2.500 cá nhân ký hơn 8.300 hợp đồng với tổng số tiền huy động theo phiếu thu là 2.700 tỷ đồng. Phần lớn số tiền được Hải sử dụng vào mục đích cá nhân. Vụ án sắp được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top