Hơn 11 năm tù cho cặp cha đẻ, mẹ kế bạo hành con trai

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Sau một ngày xét xử, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đã tuyên phạt hai vợ chồng bị cáo Trần Hoài Nam (SN 1983; HKTT ở Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội) và Phạm Thị Tú Trinh (SN 1983; trú cùng địa chỉ) về các tội Hành hạ người khác và Cố ý gây thương tích, tổng cộng hơn 11 năm tù. Đây là cặp vợ chồng đã bạo hành bé T.N.K (10 tuổi, con riêng của Nam) gây phẫn nộ dư luận mà Báo ANTĐ đã từng phản ánh hồi cuối năm 2017.

Sự hối hận muộn màng

Trong suốt quãng thời gian xét xử, cả 2 bị cáo Trần Hoài Nam và Phạm Thị Tú Trinh đều cúi gằm mặt xuống đất với dáng vẻ ủ rũ, cam chịu. Trước những câu hỏi của vị đại diện Viện Kiểm sát đối với mình, bị cáo Trinh trả lời ngắt quãng bằng giọng nói lí nhí.

ảnh 1Hai bị cáo Nam và Trinh tại phiên tòa

Theo đó Trinh cho rằng, giữa bị cáo và chồng không hề có sự thống nhất, bàn bạc về việc sẽ đánh cháu K, tuy nhiên cháu bé là đứa trẻ rất nghịch ngợm, khó bảo. Chính vì vậy, cứ mỗi khi cháu K hư và không nghe lời Trinh và chồng đi vắng về đến nhà  thì bị cáo sẽ kể lại cho Nam biết để có cách “dạy bảo” cháu.

Vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố cho biết, theo hồ sơ Trần Hoài Nam đã kết hôn với chị N.T.Ng năm 2007 và có 2 con chung, trong đó cháu lớn là bé K. Đến tháng 8-2014, hai người li hôn và Nam trực tiếp nhận nuôi dưỡng cháu lớn. Kế đó đến tháng 4-2016 Nam kết hôn với Phạm Thị Tú Trinh.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7-2016 đến đầu tháng 12-2017, cả Nam và Trinh là những người trực tiếp có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu K. Nhưng các bị cáo đã không làm tròn trách nhiệm của người làm cha, làm mẹ mà còn thường xuyên chửi mắng, đánh đập gây đau đớn về thể xác và tinh thần cho chính con mình. Thậm chí cả hai đã không cho K đi học trong một thời gian dài dẫn đến tâm lý của cháu bị ảnh hưởng và có thể dẫn đến phát triển không bình thường.

ảnh 2Sự ân hận muộn màng của bị cáo Trinh

Khi cháu K mắc lỗi, hai bị cáo không nhắc nhở, dạy dỗ mà lại trừng phạt bằng các biện pháp phản giáo dục, trái đạo đức xã hội. Các biện pháp này bao gồm: bắt phạt con phải uống nước mắm, bắt đứng ngoài ban công nhiều giờ đồng hồ, cho ngủ dưới nền nhà...

Tàn nhẫn hơn, các bị cáo nhiều lần dùng tay chân, muôi inox, móc áo bằng nhôm để quật vào người cháu K khiến khắp trên cơ thể cháu đầy những vết thương mà cơ quan chức năng đã xác định tổn hại sức khỏe tổng cộng lên tới 25% (Trong đó Nam gây ra là 22%, còn Trinh gây ra 3%).

Thừa nhận tất cả những ý kiến này, cả Nam và Trinh đều rơi nước mắt khi nghe đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Nam là 66-78 tháng tù và Trinh là 46-60 tháng tù cho cả 2 tội danh là hành hạ người khác và cố ý gây thương tích. Ngoài ra các bị cáo còn bị yêu cầu bồi thường cho cháu K số tiền là hơn 186 triệu đồng chi phí thuốc thang và thẩm mỹ lại các vết sẹo trên cơ thể.

Lời cảnh tỉnh cho cách dạy con phản giáo dục

Tại phiên tòa, Nam và Trinh đã khai nhận hành vi phạm tội, phù hợp với lời khai của nhân chứng, bị hại và các biên bản từ CQĐT. Theo đại diện Viện Kiểm sát, đáng lẽ cháu K thiếu thốn tình cảm của mẹ đẻ thì Nam phải dành nhiều tình cảm hơn cho con mình. Nhưng ngược lại, các bị cáo lại gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do đó hai bị cáo chịu tình tiết tăng nặng là bạo hành người dưới 16 tuổi.

ảnh 3Tổng cộng các bị cáo bị tuyên phạt hơn 11 năm tù

Thể hiện sự hối lỗi, ngay tại phiên tòa, Nam và Trinh đã chủ động thực hiện nghĩa vụ bồi thường. Ngoài ra các bị cáo cũng có tình tiết giảm nhẹ là gia đình có công với cách mạng. Vị Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, ngoài việc kết tội các bị cáo  cũng cần nhìn nhận các khía cạnh khách quan khác dẫn đến việc phạm tội của các bị cáo.

Cụ thể, theo Luật sư bào chữa, ở nước ta chưa có trường lớp đào tạo, hay có các chương trình tập huấn cho các cặp vợ chồng trẻ đối với việc nuôi dạy con cái. Xuất phát từ việc nhận thức theo truyền thống từ trước tới nay, khi bố mẹ dạy dỗ mình bằng phương pháp truyền thống đòn roi, nên các bị cáo cũng chỉ biết áp dụng như vậy đối với con mình dẫn đến vụ việc hôm nay.

Về phần mình, chị Ng (mẹ cháu K) cho biết: “Với ý kiến về bản luận tội của đại diện Viện Kiểm sát và về bị cáo Trinh tôi không có ý kiến gì. Nhưng đối với anh Nam, tôi mong HĐXX xem xét giảm án cho anh. Dẫu sao anh cũng là bố của 2 đứa trẻ. Đây sẽ là bài học cho anh sau này”.

Sau khi xem xét các tình tiết, lời khai tại tòa, HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Hoài Nam mức án 6 năm, 6 tháng tù, trong đó hành vi ngược đãi, hành hạ con bị tuyên 2 năm 6 tháng tù, hành vi cố ý gây thương tích là 4 năm tù. Bị cáo Phạm Thị Tú Trinh mức án 5 năm tù. Buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền hơn 194 triệu đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top