Hội họp, nghỉ mát, in tài liệu... hết 11 tỷ đồng!

0 H.Q
ANTĐ TAND TP Hà Nội đã có lịch dự kiến xét xử sơ thẩm vụ án Trần Quốc Đông (ảnh) và 5 đồng phạm bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong 2 ngày 26 và 27-10.
ảnh 1
Đây là 1 trong 8 vụ án trọng điểm được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo và thống nhất đưa ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 6 bị can nguyên là lãnh đạo Ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU), thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam gồm: Phạm Hải Bằng, nguyên Phó Giám đốc RPMU; Nguyễn Nam Thái, nguyên Trưởng phòng dự án 3 - RPMU; Trần Văn Lục, nguyên Giám đốc RPMU; Trần Quốc Đông, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty  Đường sắt Việt Nam, nguyên Giám đốc RPMU; Nguyễn Văn Hiếu, nguyên Giám đốc RPMU và Phạm Quang Duy, nguyên Phó Giám đốc RPMU.

Cơ quan tố tụng xác định, tháng 10-2008, Bộ GTVT phê duyệt Dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 (giai đoạn 1), đồng thời giao nhiệm vụ đại diện chủ đầu tư quản lý dự án tuyến số 01 cho RPMU.  Ngày 5-1-2009, RPMU thành lập Tổ dự án tuyến 01, gồm 21 thành viên trong đó, ông Phạm Hải Bằng làm Chủ nhiệm dự án. Trong tháng 9-2009, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - đại diện là ông Bằng đã ký hợp đồng dịch vụ tư vấn kỹ thuật Dự án tuyến số 1 với Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) và một số công ty khác.

Trong quá trình tổ chức thực hiện hợp đồng, ông Phạm Hải Bằng đã nêu một số khó khăn của RPMU về chi phí triển khai dự án với đại diện JTC, từ đó đề nghị và được phía JTC chấp thuận hỗ trợ kinh phí. Ông Bằng đã trao đổi lại việc này với Phạm Quang Duy (lúc đó là Trưởng phòng dự án 3 - RPMU) cùng Nguyễn Nam Thái biết để thực hiện. Từ tháng 9-2009 đến tháng 2-2014, JTC đã chuyển khoảng 11 tỷ đồng cho bộ ba Bằng, Thái và Duy.

Quá trình bị điều tra, các bị can khai nhận toàn bộ số tiền trên được sử dụng cho các chi phí tiếp khách, in ấn tài liệu, hội họp, làm ngoài giờ, nghỉ mát… Bản thân các bị can đều được hưởng lợi riêng từ những khoản chi này. Đến khi bị bắt và trong quá trình điều tra, các bị can đã tự nguyện nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của CQĐT Bộ Công an để khắc phục hậu quả. Cụ thể: ông Bằng nộp 970 triệu đồng và 7.000 USD; ông Duy nộp 65 triệu đồng, ông Thái nộp 600 triệu đồng, ông Lục nộp 100 triệu đồng và ông Đông nộp 30 triệu đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top