Hoãn tòa để giám định chữ ký của người liên quan

0 Minh Long
ANTĐ Sáng qua (8-9), HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã đưa ra quyết định về vụ án tranh chấp thương mại giữa Công ty CP Máy  – Thiết bị Dầu khí (gọi tắt là Công ty Dầu khí) và Ngân hàng NN&PTNT – Chi nhánh Hồng Hà (gọi tắt là Agribank Hồng Hà), tương ứng với khoản tiền hàng chục tỷ đồng. 
Theo đó, ngay sau khi quay trở lại phần xét hỏi để làm rõ yêu cầu của bị đơn về giám định chữ ký và chữ viết của ông Đỗ Hữu Bách – nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Khai thác khoáng sản Đức Hùng (gọi tắt là Công ty Đức Hùng), HĐXX đã quyết định hoãn tòa nhằm làm rõ nội dung này.

Nội dung vụ án thể hiện ngày 7-6-2011, Công ty Dầu khí ký hợp đồng bán 4.200 tấn phôi thép (tương ứng số tiền hơn 70,4 tỷ đồng) cho Công ty Đức Hùng. Cùng ngày, Công ty Đức Hùng được Agribank Hồng Hà phát hành bảo lãnh thanh toán đối với lô hàng này. Ngay sau đó, Công ty Dầu khí đã giao cho Công ty Đức Hùng 4.185 tấn phôi thép, tương ứng với 70,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 27-10-2011, Công ty Dầu khí mới nhận được 25,7 tỷ đồng tiền bán thép. Do Công ty Đức Hùng không chịu trả tiền nên Công ty Dầu khí đã khởi kiện Agribank Hồng Hà ra tòa yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán với tổng số tiền 44,7 tỷ đồng tiền bán phôi thép còn lại và phải bồi thường 16,6 tỷ đồng tiền lãi phát sinh... Ngày 11-7-2013, TAND huyện Từ Liêm (cũ) đã tuyên buộc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (chủ quản của Agribank Hồng Hà) phải trả cho Công ty Dầu khí tổng cộng gần 62 tỷ đồng.

Quá trình xét xử phúc thẩm, phía Agribank Hồng Hà cho rằng cựu giám đốc của mình là Đỗ Đức Hưng (hiện đang là bị can trong một vụ án hình sự) đã ký hợp đồng và phát hành bảo lãnh trái thẩm quyền, đồng thời cho rằng việc mua bán phôi thép giữa Công ty Dầu khí với Công ty Đức Hùng có dấu hiệu giả tạo nên đề nghị TAND TP Hà Nội làm rõ chữ ký của ông Đỗ Hữu Bách – người đứng tên đại diện doanh nghiệp ký hợp đồng mua bán thôi thép. Ngoài ra, phía bị đơn còn đề nghị tòa án giám định cả chữ viết và chữ ký của cựu Giám đốc Công ty Đức Hùng trong đơn xin xét xử vắng mặt của ông này tại phiên tòa sơ thẩm. Bởi theo lời trình bày của ông Bách, ông không hề biết gì về phiên tòa sơ thẩm do TAND huyện Từ Liêm xét xử… Trước yêu cầu chính đáng của Agribank Hồng Hà, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định như trên.      

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top