Hiệu quả từ công tác tuyên truyền

0          N
(ANTĐ) - Gần 100% người tham gia giao thông bằng xe máy đội MBH, ý thức chấp hành các quy tắc giao thông đã được nâng lên... Đó là thành công bước đầu của việc triển khai các biện pháp nhằm kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông của Phòng CSGT Hà Nội. Một yếu tố quan trọng để đạt được kết quả trên là do Phòng CSGT đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về TTATGT.

Phòng CSGT Hà Nội:

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền

(ANTĐ) - Gần 100% người tham gia giao thông bằng xe máy đội MBH, ý thức chấp hành các quy tắc giao thông đã được nâng lên... Đó là thành công bước đầu của việc triển khai các biện pháp nhằm kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông của Phòng CSGT Hà Nội. Một yếu tố quan trọng để đạt được kết quả trên là do Phòng CSGT đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về TTATGT.

Để đảm bảo TTATGT, trên địa bàn Hà Nội, công tác tuyên truyền được xác định là yếu tố quan trọng góp phần kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông. Với tinh thần đó, Phòng CSGT đã chủ động tham mưu cho Giám đốc CATP báo cáo UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể... đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về TTATGT.

Công tác tuyên truyền được triển khai đến tất cả các trường học, các phường, xã. CBCS Phòng CSGT đã trực tiếp tổ chức tuyên truyền tại một số nút giao thông trọng điểm, phát 72.950 tờ rơi và tài liệu tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy; tổ chức học lại Luật Giao thông cho trên 200 người vi phạm; tham gia hướng dẫn, giảng dạy Luật cho 18.000 người thuộc các cơ quan, đoàn thể như: Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, học sinh, sinh viên, lái xe... Phối hợp với các cơ quan báo chí cung cấp thông tin về tình hình giao thông, hướng dẫn pháp luật về giao thông. Điển hình là việc tuyên truyền trước và sau ngày 15-12 khi quy định bắt buộc đội MBH trên các tuyến đường có hiệu lực. Ngày 5-12, Phòng CSGT đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin tuyên truyền, kiểm tra, xử lý. Từ ngày 10 đến 14-12, Phòng CSGT đã tổ chức 11 xe ôtô lưu động để tuyên truyền người dân đội MBH khi tham gia giao thông theo quy định của Nhà nước. Việc tuyên truyền được thực hiện tại các tuyến đường trọng điểm và các nút giao thông có mật độ người tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy đông. Trong những ngày trước và sau thời điểm15-12, Phòng CSGT thường xuyên cập nhật và cung cấp thông tin về tình hình kiểm tra, xử lý cho các cơ quan báo chí phục vụ công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao.

Xử lý nghiêm người vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền, Phòng CSGT đã chỉ đạo các CBCS tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo Thông báo 113 của Giám đốc CATP Hà Nội. Trong năm 2007, lực lượng CSGT đã kiểm tra xử lý 313.490 trường hợp vi phạm, tạm giữ 17.702 lượt phương tiện vi phạm. Việc tuần tra kiểm soát đều có kế hoạch cụ thể nên đạt hiệu quả cao. Mặc dù quy mô dân số tăng, lượng phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh nhưng tình hình ùn tắc và TNGT vẫn được kiểm soát. Trong năm qua trên địa bàn thành phố xảy ra 852 vụ TNGT, làm chết 497 người, bị thương 544 người. So với năm 2006 TNGT giảm cả 3 mặt: giảm 146 vụ, 3 người chết, 186 người bị thương... 

Để làm tốt công tác trên là do BCH Phòng CSGT Hà Nội đã đổi mới phương pháp chỉ đạo. BCH Phòng đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo, phân công chỉ huy đội vào ca công tác, có mặt tại các vị trí trọng yếu để điều hành chống ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm. Đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp công tác như: Nghiên cứu đề xuất các biện pháp về tổ chức giao thông; tập trung phân luồng, hướng dẫn chống ùn tắc giao thông, kết hợp với tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm nên đã góp phần kiềm chế tình trạng ùn tắc và TNGT trên địa bàn thành phố.

Theo Thượng tá Đào Công Hải - Trưởng phòng CSGT - CATP Hà Nội, trong thời gian tới Phòng CSGT sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền các quy định về TTATGT, nâng cao chất lượng hình thức thông tin. Lực lượng CSGT sẽ mở trang website để thông tin về thời gian, các loại vi phạm, các đối tượng vi phạm cần tập trung xử lý để chủ phương tiện và người dân biết và giám sát... Bên cạnh đó, lực lượng CSGT sẽ tăng cường công tác tuần tra xử lý vi phạm; đồng thời tham mưu cho CATP, UBND thành phố xây dựng, triển khai các biện pháp nhằm giảm tai nạn và ùn tắc giao thông.        

         Nguyễn Khoa

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top