Hiệu quả từ công tác quản lý tạm trú

0 Yến Nhi
(ANTĐ) - Nhờ làm tốt công tác quản lý nhà trọ, nhà cho thuê và người nơi khác đến tạm trú, Trạm Cảnh sát Trung Văn, huyện Từ Liêm đã chủ động phát hiện và giải quyết có hiệu quả những vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn.

Hiệu quả từ công tác quản lý tạm trú

(ANTĐ) - Nhờ làm tốt công tác quản lý nhà trọ, nhà cho thuê và người nơi khác đến tạm trú, Trạm Cảnh sát Trung Văn, huyện Từ Liêm đã chủ động phát hiện và giải quyết có hiệu quả những vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn.

Lực lượng CAPTX đang nhắc nhở người thuê trọ cảnh giác với các loại tội phạm


Làm tốt công tác tuyên truyền

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn, Ban chỉ huy Trạm Cảnh sát Trung Văn, huyện Từ Liêm đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phối hợp cùng lực lượng công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Do làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia phối hợp quản lý nhân khẩu từ nơi khác đến địa bàn, Trạm Cảnh sát Trung Văn, huyện Từ Liêm đã kịp thời nắm bắt những thông tin do nhân dân phản ánh, từ đó chủ động đề ra các phương án giải quyết hiệu quả nhiều vụ mâu thuẫn xảy ra giữa những người đến tạm trú, không để phát sinh phức tạp.

Cũng từ những nguồn tin của nhân dân, Trạm Cảnh sát Trung Văn đã kịp thời truy xét một số vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn mà thủ phạm gây án là người nơi khác đến. Trong những ngày đầu của đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Sửu - 2009, Trạm Cảnh sát Trung Văn nhận được nguồn tin của nhân dân có một số đối tượng lạ thường tụ tập về đêm trên đường Lương Thế Vinh, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Tiến hành theo dõi biến động của các đối tượng, các trinh sát Trạm Cảnh sát Trung Văn đã bắt quả tang Trần Mạnh Hùng, SN 1962, HKTT tại phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đang tạm trú trên địa bàn xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, làm nghề “xe ôm” đang bán ma túy cho một “con nghiện”. Khám xét người đối tượng, các trinh sát Trạm Cảnh sát Trung Văn phát hiện, thu giữ 4 gói heroin có trọng lượng 0,340 gam. Trần Mạnh Hùng khai nhận đã mua số heroin trên với giá 400.000 đồng về bán cho các con nghiện dọc tuyến đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân.

Quản lý chặt nhân khẩu tạm trú

Theo Đại úy Hoàng Ngọc Cương - Phó Trạm trưởng Trạm Cảnh sát Trung Văn, huyện Từ Liêm, để làm tốt công tác quản lý người nơi khác đến tạm trú trên địa bàn, Ban chỉ huy Trạm Cảnh sát Trung Văn đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, nhất là Công an phụ trách xã nắm chắc địa bàn, phân loại rõ các loại nhân khẩu, từ đó có biện pháp quản lý phù hợp, không để lọt đối tượng, không để các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, hộ gia đình… đến tạm trú trên địa bàn, Trạm Cảnh sát Trung Văn cùng với Công an xã tổ chức 1 điểm đăng ký tạm trú tại trụ sở UBND xã Trung Văn và 2 điểm ở thôn Phùng Khoang và thôn Trung Văn. Đồng thời, Ban chỉ huy Trạm Cảnh sát Trung Văn cũng thường xuyên nhắc nhở lực lượng Công an phụ trách xã quản lý chặt đối với những trường hợp khách tạm trú dạng “nhảy dù”, bởi những trường hợp này phần lớn là tội phạm đang lẩn trốn sự truy tìm của cơ quan công an.

Thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu, Trạm Cảnh sát Trung Văn đã nắm chắc di biến động của nhân khẩu nơi khác đến tạm trú, làm việc trên địa bàn, ngày 17-2, Trạm Cảnh sát Trung Văn đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Thị Thanh Hải, SN 1982 và Đặng Thị Thanh Hằng, SN 1985, nhân viên của Công ty TNHH Thương mại Quốc Đạt, lợi dụng danh nghĩa của công ty lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức môi giới việc làm.

Qua công tác tổ chức xác minh 2 chiều, Trạm Cảnh sát Trung Văn đã phát hiện nhiều trường hợp có tiền án, tiền sự đến thuê nhà tạm trú, lập hồ sơ quản lý. Từ đầu năm 2009 đến nay, được sự giúp đỡ của nhân dân, Trạm Cảnh sát Trung Văn, huyện Từ Liêm đã xác lập án đấu tranh, khám phá 4 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 1 vụ trộm cắp xe máy… góp phần giữ vững ANTT địa bàn.            

Yến Nhi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top