Hiệp đồng đẩy lùi ma túy

0 Bảo Trâm
(ANTĐ) - Nhận thức rõ: Công tác đấu tranh phòng chống ma túy (PCMT), tệ nạn xã hội không chỉ là nhiệm vụ của riêng lực lượng công an, các ngành, các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân quận Tây Hồ, đã phát huy tinh thần chủ động, hiệp đồng góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy, làm “trong sạch” môi trường sống.

Hiệp đồng đẩy lùi ma túy

(ANTĐ) - Nhận thức rõ: Công tác đấu tranh phòng chống ma túy (PCMT), tệ nạn xã hội không chỉ là nhiệm vụ của riêng lực lượng công an, các ngành, các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân quận Tây Hồ, đã phát huy tinh thần chủ động, hiệp đồng góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy, làm “trong sạch” môi trường sống.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, trong năm qua, công tác phòng chống tội phạm về ma túy và TNXH trên địa bàn quận tiếp tục đạt được những kết quả khả quan: xóa 1 tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 96 vụ với 116 đối tượng (vượt chỉ tiêu 17,5%) trong đó xử lý hình sự 62 vụ, thu giữ 5,2kg heroin; đặc biệt triệt phá 2 đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh với số lượng lớn, phát hiện và triệt phá 1 đường dây mua bán ma túy tổng hợp trên địa bàn quận.

Công tác cai nghiện vượt chỉ tiêu trên 10%; công tác quản lý người nghiện sau cai bắt đầu đi vào nền nếp...

Có được những kết quả ấy, trước tiên là nhờ CAQ đã tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng được nhiều chương trình có tính chiến lược, từ đó tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp hữu hiệu và sát hợp.

Lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy CAQ có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị khác đã chủ động nắm tình hình một cách toàn diện, làm tốt công tác điều tra cơ bản, thường xuyên rà soát số đối tượng và người nghiện phục vụ công tác phòng ngừa, tích cực kiểm soát để hạn chế đến mức thấp nhất những điều kiện phát sinh tội phạm, đồng thời tăng cường đấu tranh trấn áp những điểm mua bán, sử dụng ma túy trái phép.

CAP Phú Thượng, quận Tây Hồ thường xuyên làm tốt việc tuyên truyền
phòng chống ma túy cho học sinh


Nhiều đường dây bị khám phá, nhiều vụ án được CQĐT chuyển truy tố, xử lý nghiêm minh trước pháp luật góp phần răn đe số đối tượng còn lén lút hoạt động trên địa bàn, giải tỏa những bức xúc, lo ngại trong nhân dân, làm cho người dân phấn khởi, tích cực hơn trong việc hỗ trợ lực lượng công an.

Thượng tá Nguyễn Bá Hùng - Phó trưởng CAQ Tây Hồ cho biết: “Lực lượng công an đóng vai trò chủ đạo, nhưng nếu không có sự giúp đỡ của nhân dân, thì chắc chắn không thể đạt được những kết quả ấy”.

Thành công lớn nhất trong công tác PCMT của quận Tây Hồ là đã huy động được đông đảo các ban, ngành, MTTQ, đoàn thể nhân dân tham gia hưởng ứng: Ban Tuyên giáo Quận ủy chỉ đạo trực tiếp các cấp ủy Đảng thực hiện chuyên đề “Vai trò của chi bộ dân cư với công tác PCMT, HIV/AIDS”.

Nhằm nâng cao vai trò của MTTQ trong công tác quản lý người nghiện sau cai ở cộng đồng, vận động nhân dân phát hiện, tố giác, đấu tranh với các hoạt động ma túy, tệ nạn xã hội, MTTQ quận đã tổ chức 8 cuộc tọa đàm trao đổi, thu hút được trên 500 người tham gia. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận thông qua phong trào: “Phòng chống ma túy từ gia đình” đã góp phần giáo dục nhiều thanh, thiếu niên trong gia đình hội viên không tham gia các hoạt động có liên quan ma túy.

Bên cạnh đó là hàng loạt chuyên đề cũng được các cơ quan, đoàn thể triển khai có hiệu quả như Phòng Giáo dục quận với chuyên đề “Phòng chống ma túy trong học đường”; Đoàn Thanh niên đi đầu trong việc duy trì hoạt động của câu lạc bộ “Đoàn kết” dành cho người sau cai nghiện; UB Dân số gia đình và trẻ em quận đẩy mạnh “Bảo vệ trẻ em sống gần người nghiện”...

Đặc biệt là Tòa án nhân dân quận đã tổ chức xử lưu động 33 vụ án ma túy tại các địa bàn dân cư, góp phần làm cho hiệu quả công tác tuyên truyền, răn đe đối tượng ở cơ sở được nâng cao rõ rệt.

Để những chuyên đề ấy được đưa vào cuộc sống còn phải kể đến hoạt động rất tích cực của 8 Đội hoạt động xã hội tình nguyện. 112 tình nguyện viên đã “Vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, tiếp cận tư vấn cho 3.126 lượt hộ gia đình, 1.566 người nghiện ma túy, cảm hóa 196 người sau cai, đồng thời phát hiện cung cấp cho cơ quan chức năng 501 tin về tội phạm ma túy, tham gia các đợt tuần tra quét vét tội phạm với lực lượng công an, bảo vệ dân phố, dân phòng.

Bảo Trâm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top