Hệ lụy từ đánh bạc dưới hình thức game bắn cá

0 Trần Văn
ANTĐ Những năm gân đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh trò chơi game bắn cá. Ban đầu, đó chỉ là trò chơi giải trí nhưng sau đó một số cơ sở đã tổ chức cho đánh bạc, ngày càng thu hút nhiều đối tượng tham gia. Nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay, thanh niên thì bỏ quê để chạy nợ, gây hệ lụy khó lường cho xã hội. 
Đồng loạt ra quân xử lý các cơ sở game bắn cá trá hình

Vài năm nay, game bắn cá nở rộ khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi với tên gọi của ngành nghề kinh doanh là “trò chơi điện tử không nối mạng”.

Hầu hết các điểm game bắn cá đều hoạt động liên tục ngày đêm, thu hút rất đông người chơi với mọi độ tuổi. Cách chơi game rất đơn giản: bạn mua xèng hoặc điểm để chơi bắn cá điện tử, nếu bạn thắng điểm của bạn sẽ tăng lên, nếu bạn thua điểm của bạn sẽ giảm xuống.

Một số tiệm game cho phép người thắng lấy số điểm thắng được đổi nước giải khát, thẻ cào điện thoại, hoặc hiện vật khác. Tuy nhiên, cũng có nhiều tiệm game bắn cá lại biến tướng như những sòng bạc thực thụ. 
ảnh 1Từ trò chơi mang tính giải trí, bắn cá đã biến tướng thành một hình thức đánh bạc khiến nhiều thanh niên rơi vào cảnh nợ nần (Ảnh mang tính chất minh họa)


Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý, triệt phá nhiều tụ điểm tổ chức đánh bạc trá hình dưới hình thức game bắn cá. 

Khoảng trung tuần tháng 11-2015, CAH Sơn Tịnh kiểm tra, triệt xóa 3 tụ điểm đánh bạc dưới hình thức chơi game bắn cá. Xử lý trên hàng chục đối tượng đánh bạc và thu giữ các máy game bắn cá.  

CATP Quảng Ngãi cũng đã ra quân kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh trò chơi điện tử game bắn cá và tạm giữ trên hàng chục máy bắn cá trên địa bàn các phường, không để trò chơi điện tử này biến tướng, phát sinh thành đánh bạc trá hình, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều thanh niên bỏ quê vì nợ

Về thôn Bình Đông, xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, trong những ngày cuối năm, trời mưa rả rích, nhiều ngôi nhà lại thêm trống vắng, hiu quạnh vì thanh niên đã bỏ vào miền Nam làm thuê để kiếm tiền trả nợ.

Đã 2 tháng qua, vợ chồng ông Ngô Duy Thanh, thôn Bình Đông, chỉ biết con mình đi vào miền Nam tìm việc làm để trả nợ, chứ không biết nơi ở cụ thể và làm gì!
ảnh 2Ngôi nhà của bà Hay ở xã Tịnh Bình

Ông Thanh cho hay: Năm 2014, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng xây dựng tại Đà Nẵng, con ông là Đ.D.T không xin được việc làm, trở về quê theo đám bạn bè xấu, đi chơi thâu đêm suốt sáng. Cách đây khoảng 2 tháng, thấy có nhóm thanh niên kéo nhà đòi nợ, mới biết con mình nợ với số tiền lớn lên tới 150 triệu đồng, cầm cố luôn cả chiếc xe máy vì chơi game bắn cá. Để trả nợ, con trai ông đã phải bỏ vào miền Nam để tìm việc làm, kiếm tiền. 

Cũng như gia đình ông Thanh, cho đến bây giờ ông Phan Thanh Vinh ở thôn Bình Đông, xã Tịnh Bình cũng không biết con mình làm gì và nơi ở cụ thể, chỉ biết nó đang ở miền Nam. Vì sa ngã vào đánh bạc dưới hình thức game bắn cá, cách đây vài tháng, con của ông đã bị nợ đến 100 triệu đồng. Liên tục bị đòi nợ, ông Vinh phải chắt chiu từng đồng để trả nợ cho con. Ông Vinh cho biết: “Muốn con nó trở về quê thì phải lo trả nợ cho nó, nhưng số tiền lớn quá biết lấy đâu ra mà trả".

Trong ngôi nhà không có gì giá trị ngoài chiếc bàn thờ cũ kĩ, bà Trần Thị Hay năm nay đã 70 tuổi, không còn sức lao động, thế nhưng cả bà và con trai là Đ.V.T phải oằn lưng trả nợ hơn một trăm triệu đồng do T. bị thua đánh bạc dưới hình thức game bắn cá.

Bà Hay bức xúc: “Giờ nó nợ mỗi người vài chục triệu, tôi không biết làm gì để trả nợ cho nó, nhà có chiếc xe máy nó cũng thế luôn. Không chỉ tôi mà bà con ở thôn Bình Đông này ai cũng bức xúc, mong sao cơ quan chức năng có biện pháp xóa triệt để các tụ điểm tổ chức chơi đánh bạc này, để cho các cháu nó học hành, làm ăn sinh sống”.

Hiện nay, theo thống kê của CAH Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, nhiều thanh niên ở 2 xã Tịnh Bình và Tịnh Minh tham gia chơi game bắn cá và gây nợ gần cả tỷ đồng, làm cho gia đình nợ nần chồng chất, cuộc sống túng quẫn, khó khăn, để lại nhiều hệ lụy cho xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top