Hé lộ tình tiết bất ngờ vụ làm thẻ tiết kiệm giả rút 13 tỷ đồng trong tài khoản khách hàng

0 Tuấn - Hưng
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, Phòng CSHS - CATP Hà Nội vừa khám phá thành công chuyên án làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ngân hàng Z trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, trong vụ việc có sự cấu kết giữa đối tượng bên ngoài với trưởng phòng giao dịch chi nhánh ngân hàng Z...

Tại cơ quan công an, Đỗ Đăng Trung (SN 1986) trú tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng khai nhận do trước đây đã từng là khách hàng của ngân hàng Z, nên có mối quen biết với Chu Thị Thu Hường (SN 1981), là Trưởng phòng giao dịch một Chi nhánh của ngân hàng này. Thời gian gần đây, do nợ nần nhiều người, Trung nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền trong tài khoản tiết kiệm của những khách hàng có số dư lớn. Trung đã trao đổi với Hường và Hường đồng ý “hợp tác” với Trung.

Hường đã dùng tài khoản của mình đăng nhập vào hệ thống ngân hàng và phát hiện anh Đặng Văn L, một khách hàng đang có 2 thẻ tiết kiệm tổng trị giá 13 tỷ đồng và gửi tại chi nhánh khác, không phải chi nhánh nơi Hường làm việc.  

ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Hường chỉ cho Trung muốn lấy được tiền thì phải có thẻ tiết kiệm và CMND trùng khớp với tên người gửi. Để có được thẻ tiết kiệm như thật, Trung đã đưa cho Nguyễn Bá Anh (SN 1985) là bạn cùng quê số tiền 1 triệu đồng, đến chi nhánh ngân hàng nơi anh L gửi tiền mở một tài khoản tiết kiệm thời gian ngắn, với mục đích lấy được phôi thẻ tiết kiệm cùng chữ ký trên thẻ.

Có được thẻ tiết kiệm, Trung đã đầu tư tiền mua sắm máy móc bao gồm máy scan, máy in màu và đen trắng, một bộ máy vi tính, máy ép plastic và thuê một căn nhà tại huyện Đông Anh, Hà Nội dùng làm nơi sản xuất thẻ tiết kiệm giả.

Dựa trên phôi thẻ này, Trung scan lên máy, sử dụng phần mềm photoshop để chỉnh sửa. Sau mỗi lần làm được thẻ, Trung đều chuyển cho Hường để xác định xem đã chính xác và đầy đủ như thật chưa. Sau nhiều thời gian mày mò, Trung đã làm được 2 chiếc thẻ tiết kiệm giả với các “thông số” giống hệt như thẻ tiết kiệm thật của anh Đặng Văn L. Cùng với đó, Trung đã chế ra một tấm CMND giả với thông tin của anh Đặng Văn L, nhưng quét hình ảnh trên CMND là mặt anh ta.

ảnh 2

Toàn bộ máy móc Trung sử dụng để sản xuất thẻ tiết kiệm giả

Lần thẩm định cuối cùng, Chu Thị Thu Hường đã khẳng định chiếc thẻ tiết kiệm do Trung sản xuất giống hệt với thẻ tiết kiệm do ngân hàng ban hành. Trong các ngày 18 và 19-12, nhóm đối tượng dự định sẽ rút tiền tại chi nhánh Hường làm việc, nhưng do chưa chuẩn bị kỹ và sợ bị nhân viên kiểm soát cùng giao dịch viên ngân hàng phát hiện, nên đã không thực hiện.

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu khách hàng, các ngân hàng thường cho khách hàng rút tiền ở bất cứ chi nhánh nào trong hệ thống. Nắm được nguyên tắc này, Trung đã sử dụng sim “rác” gọi điện thoại di động đến một chi nhánh khác trong hệ thống ngân hàng Z - không phải chi nhánh Hường làm việc và cũng không phải chi nhánh nơi anh Lâm gửi tiền, mục đích yêu cầu ngày 20-12 sẽ đến rút 2 sổ tiết kiệm với tổng giá trị 13 tỷ đồng.

ảnh 3

Chiếc xe ô tô của Đỗ Đăng Trung được sử dụng để vận chuyển 13 tỷ đồng tẩu thoát

Vì số tiền quá lớn, các nhân viên ngân hàng chỉ kịp báo về hội sở chuẩn bị tiền cho khách rút. Ngày hôm sau, khi Trung đến ngân hàng yêu cầu rút tiền, nhân viên ngân hàng không chút nghi ngờ, đối chiếu thẻ tiết kiệm với CMND thấy trùng khớp thông tin nên đã bàn giao số tiền 13 tỷ cho Đỗ Đăng Trung.

Nhận tiền xong, Trung đã xếp tiền lên xe taxi, di chuyển về hướng Bắc Ninh. Khi đến ngang đường, Nguyễn Bá Anh điều khiển xe ô tô Mercedes của Trung đợi sẵn và cacds đối tượng đã xếp tiền sang chiếc xe này rồi tẩu thoát.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top