Vụ bắt “bầu” Kiên:

Hé lộ dấu hiệu vi phạm của 3 công ty “con”

1 H.Q
ANTĐ Theo tìm hiểu của PV ANTĐ, một trong những dấu hiệu vi phạm của 3 công ty mà ông Nguyễn Đức Kiên làm chủ tịch HĐQT, là dùng pháp nhân của 3 công ty để mua cổ phiếu, từ đó lập các phương án kinh doanh khống, sau đó đem thế chấp vay tiền của ngân hàng. 
ảnh 1

Đây chính là dấu hiệu phạm tội để CQĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Kiên theo tội danh “Kinh doanh trái phép” (Điều 159 - BLHS). Được biết, lệnh tạm giam “bầu” Kiên có thời hạn 2 tháng. Trao đổi với PV, một chuyên gia pháp luật nhận định: “Trong bất kỳ vụ án nào, việc CQĐT ra quyết định khởi tố vụ án hình sự căn cứ vào dấu hiệu tội phạm rõ nét nhất. Quá trình thực hiện các biện pháp tố tụng  sau này, CQĐT có thể khởi tố bổ sung tội danh nếu phát hiện những chứng cứ phạm tội mới”.

Danh tính 3 công ty mà ông Kiên đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT gồm Công ty CP Đầu tư thương mại B&B (trụ sở tại phường Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội); Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội và Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội (trụ sở ở cùng địa chỉ phố Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ba công ty này, dưới sự điều hành của ông Nguyễn Đức Kiên, dù không có chức năng song vẫn thực hiện các giao dịch đầu tư tài chính dưới hình thức mua bán cổ phiếu, lập các phương án kinh doanh khống từ đó thế chấp vay tiền của ngân hàng. 

Khảo sát của PV ANTĐ trong ngày 22-8, Công ty B&B có dấu hiệu dừng mọi giao dịch. Hai công ty còn lại vẫn hoạt động bình thường. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn văn mạnh

Làm rất quyết liệt, cũng khổ cho ông này làm sai phạm trong kinh doanh chưa biết thất thoát tiền nhà nước nhiều hay ko mà đã bị bắt. Giá vụ các vụ tổng công ty nhà nước làm ăn kém, lỗ rồi các ông sếp như Dương Chí Dũng của Vinaline chạy mất tăm, Sao ko làm nhanh như vụ này nhỉ?????

Cùng chuyên mục
Top