Hầu hết bị cáo trong vụ Đồng Tâm đều được giảm án hoặc chuyển án treo

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Sau 1 ngày xét xử phúc thẩm, chiều 17-8, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ vi phạm quy định về đất đai tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo đó, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định chấp nhận kháng cáo của hầu hết các bị cáo, đồng thời sửa một phần bản án sơ thẩm trước đó của TAND huyện Mỹ Đức. Riêng kháng cáo đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm của bị cáo Phạm Hữu Sách không được cấp phúc thẩm chấp nhận.

Cụ thể, với tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Lê Đình Thuần (SN 1965, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm) được giảm từ 42 tháng tù xuống còn 36 tháng tù; bị cáo Nguyễn Tiến Triển (SN 1954, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) được giảm từ 30 tháng tù xuống còn 26 tháng  tù.

Tiếp đến là Nguyễn Văn Đức (SN 1965, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm), Bùi Văn Hồng (SN 1958, nguyên Xã đội trưởng xã Đồng Tâm) và Bùi Văn Dũng (SN 1958, nguyên Trưởng ban Tài chính xã Đồng Tâm) đều được giảm từ 30 tháng tù xuống còn 24 tháng tù.

ảnh 1

Nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm và cựu cán bộ huyện Mỹ Đức tại phiên tòa phúc thẩm.

Giữ vai trò phạm tội thấp hơn, Nguyễn Văn Minh (SN 1960, nguyên Trưởng Công an xã Đồng Tâm); Nguyễn Văn Khang (SN 1965, nguyên Kế toán ngân sách xã Đồng Tâm) cùng được giảm từ 24 tháng tù xuống còn 20 tháng tù và đều được án treo.

Với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Phạm Hữu Sách (SN 1965, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Mỹ Đức) bị giữ nguyên mức án 24 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Tiếp đến, Đinh Văn Dũng (SN 1959, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) được chuyển từ 36 tháng tù sang cho hưởng án treo và Bạch Văn Đông (SN 1974, nguyên Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) cũng được chuyển từ 30 tháng tù sang án treo.

Trước đó, trong các ngày 8 và 9-8-2017, TAND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với 14 bị cáo trong vụ án. Sau hình phạt tại bản án sơ thẩm, 10 bị cáo nêu trên lần lượt có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin xem xét lại hành vi bị quy kết.

Chấp nhận kháng cáo của 9/10 bị cáo, TAND TP Hà Nội đánh giá, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết. Riêng bị cáo Phạm Hữu Sách chỉ thừa nhận việc ký vào tờ trình nhưng không cho rằng đó là hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa cấp phúc thẩm cho rằng xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Sách là không có căn cứ. Quá trình công tác, bị cáo không kiểm tra hồ sơ đất đai nhưng vẫn ký vào tờ trình cấp đất cho 12 hộ dân tại địa phương, gây thiệt hại tiền tỷ cho nhà nước. Việc cấp sơ thẩm cho bị cáo được hưởng án treo là phù hợp.

Đối với các bị cáo Lê Đình Thuần và Nguyễn Tiến Triển, HĐXX nhận thấy những bị cáo này là người trực tiếp tham gia quản lý các vấn đề tại địa phương. Trong đó, bị cáo Thuần trực tiếp ký vào biên bản hội nghị cấp đất giãn dân và trực tiếp ký xác nhận hồ sơ hợp thức hóa đất đai đối với 12 hộ dân. Và bản thân bị cáo hưởng lợi hơn 300m2 đất.

Quá trình giải quyết vụ án ở cả 2 cấp tòa cho thấy, trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, từ năm 2002 đến 2013, các bị cáo nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng quy định về đất đai khi cấp đất trái thẩm quyền và giao đất không đúng đối tượng đối với hơn 6.000m2.

Trong hàng nghìn mét vuông đất vi phạm, các cựu cán bộ xã Đồng Tâm liên quan đã cấp và bán đất trái thẩm quyền cho 4 hộ dân với tổng diện tích 1.090 m2. Qua đó, các đối tượng đã thu lợi 28,5 triệu đồng và để ngoài ngân sách xã 15 triệu đồng.

Thực hiện quyết định cấp đất giãn dân của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), hàng loạt cựu cán bộ xã Đồng Tâm cũng đã giao đất không đúng đối tượng đối hơn chục hộ dân, tương ứng với 1.285 m2 và không thu tiền sử dụng đất, theo quy định.

Tương tự, tính đến 2013, 29 hộ dân ở xã Đồng Tâm cũng đã được các cựu cán bộ xã này giao đất sai đối tượng với tổng diện tích 2.638 m2 và thu về hơn 1,5 tỷ đồng, đồng thời để ngoài ngân sách xã một phần. Trong đó, một số cựu cán bộ xã Đồng Tâm trục lợi những 2 suất riêng.

Đối với 4 cựu cán bộ huyện Mỹ Đức liên quan, tài liệu tố tụng xác định, quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng thời thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến kỹ xác nhận không có căn cứ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top