Hành trình truy tìm thủ phạm

0      Hồng Tuấn
(ANTĐ) - Như ANTĐ đã đưa, ngày 17-11-2008, Đội 6, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã điều tra, khám phá vụ trộm 2 viên kim cương trị giá hơn 2 tỷ đồng tại 2 cửa hàng vàng bạc Bảo Tín Minh Châu (số 29 phố Trần Nhân Tông) và Rubi Plaza (44 Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng). Lực lượng Công an Hà Nội phối hợp với Công an các tỉnh phía Nam đã tập trung trí tuệ, dành nhiều thời gian, công sức để xác minh và truy bắt bọn tội phạm.

Hành trình truy tìm thủ phạm

(ANTĐ) - Như ANTĐ đã đưa, ngày 17-11-2008, Đội 6, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã điều tra, khám phá vụ trộm 2 viên kim cương trị giá hơn 2 tỷ đồng tại 2 cửa hàng vàng bạc Bảo Tín Minh Châu (số 29 phố Trần Nhân Tông) và Rubi Plaza (44 Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng). Lực lượng Công an Hà Nội phối hợp với Công an các tỉnh phía Nam đã tập trung trí tuệ, dành nhiều thời gian, công sức để xác minh và truy bắt bọn tội phạm.

Truy “nóng” dấu vết tội phạm

Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến 6-2008, tại 2 cửa hàng kinh doanh vàng bạc thuộc vào loại lớn nhất Hà Nội là Bảo Tín Minh Châu và Rubi Plaza đã liên tiếp mất trộm 2 viên kim cương trị giá trên 2 tỷ đồng. Theo đánh giá của lực lượng công an, bọn tội phạm gây ra 2 vụ trộm hoạt động rất ngang nhiên. Trong vụ trộm viên kim cương tại cửa hàng Rubi Plaza, nơi đặt kim cương trên tầng 3 và xung quanh có nhiều nhân viên bảo vệ quan sát, trông coi, thế mà bọn tội phạm vẫn ra tay một cách mau lẹ, mặc dù chúng biết nếu bị phát hiện chỉ có thể rút chạy bằng cầu thang bộ do thang máy hỏng…

Trong quá trình điều tra, truy tìm chứng cứ, lực lượng công an được các bị hại và nhân chứng cho biết, họ chỉ nhớ các đối tượng gây án là 2 phụ nữ đã đứng tuổi, nói giọng miền Nam. Nhìn vẻ bề ngoài trông họ khá sang trọng, quý phái với nhiều đồ trang sức đắt tiền. Điểm đáng chú ý là khi trao đổi mua bán hàng hóa, 2 phụ nữ nọ không chịu bỏ 2 chiếc mũ lưỡi trai đội trên đầu. Điều này được nhận định là bọn tội phạm đã sử dụng mũ lưỡi trai nhằm tránh sự nhận diện của camera. Với tính chất phạm tội rất nghiêm trọng của vụ án, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã báo cáo Giám đốc CATP xin xác lập chuyên án để đấu tranh.

Viên kim cương bị đánh cắp tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu.

Do các đối tượng gây án đều được xác định là người ở các tỉnh phía Nam, Ban Chuyên án đã báo cáo Cục CSĐT tội phạm về TTXH - Bộ Công an để chỉ đạo điều tra và yêu cầu công an các tỉnh phía Nam hỗ trợ công tác điều tra. Ngay sau đó, các lực lượng phối hợp đã rà soát các vụ trộm cắp với thủ đoạn tương tự trên hầu khắp các địa bàn trong cả nước để truy tìm tung tích tội phạm. Chính vì tính chất nghiêm trọng của vụ án, nên mỗi khi có một lượng thông tin từ phía Công an các tỉnh phía Nam cung cấp, các trinh sát Đội 6, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội lại lên đường truy tìm tung tích đối tượng.

Nhờ sự giúp đỡ, phối hợp tận tình của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Vĩnh Long và Công an TP Hồ Chí Minh, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã phát hiện ở tỉnh Vĩnh Long có một khu vực tập trung các đối tượng hoạt động phạm pháp như tráo túi xách, va ly, tráo vàng bạc và đồ trang sức… Do Công an tỉnh Vĩnh Long truy sát gắt gao, nhóm tội phạm trên không có đất hoạt động đã bỏ đi lang thang ở các tỉnh để kiếm ăn. Có được những thông tin giá trị trên, Đội 6, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội đã tập trung rà soát các đối tượng trong diện này và dựng lên được một cặp vợ chồng nghi vấn là Nguyễn Kim Cúc, SN 1970 và Tống Hữu Trí, SN 1971, quê ở tỉnh Vĩnh Long, nhưng đã đi khỏi địa phương từ nhiều năm.

Tiếp tục truy “nóng” dấu vết 2 đối tượng nghi vấn, các chiến sỹ công an phát hiện vợ chồng Cúc - Trí đang ở một biệt thự rất đẹp, tại Hương lộ 2, khu phố 2, phường Bình Trị Đông A - TP Hồ Chí Minh. Nhân thân đối tượng Cúc từng có 3 tiền án. Mặc dù không có nghề ngỗng gì, nhưng hai vợ chồng Cúc - Trí sống như “đại gia” lắm tiền nhiều của. Nhà của đôi vợ chồng này được trang bị những đồ đạc đắt tiền và họ thường theo các tour du lịch ra nước ngoài.

Trong quá trình nghiên cứu về 2 đối tượng nghi vấn, điểm được các trinh sát lưu ý là họ thường dùng khẩu trang và mũ lưỡi trai để che mặt. Kể cả khi ngồi uống cà phê, họ cũng bịt khẩu trang và chỉ nhấc ra để uống nước, rồi lại ập xuống rất nhanh với thái độ khó hiểu. Ngày 13-11-2008, sau một thời gian theo dõi hành tung của vợ chồng Cúc - Trí, với các tài liệu, chứng cứ thu thập được các chiến sỹ công an đã quyết định bắt đôi vợ chồng này tại TP Hồ Chí Minh. Khám xét khẩn cấp nhà vợ chồng Cúc - Trí, lực lượng công an phát hiện, thu được quần áo, mũ lưỡi trai các đối tượng sử dụng khi gây án trộm cắp tại 2 cửa hàng Bảo Tín Minh Châu và Rubi Plaza (Hà Nội).

Thủ đoạn tinh vi

Sau khi bắt giữ vợ chồng Cúc - Trí tại TP Hồ Chí Minh, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã di lý chúng ra Hà Nội để tiếp tục đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội. Tại cơ quan công an, Cúc - Trí khai nhằm trộm cắp bằng được 2 viên kim cương có giá trị hơn 2 tỷ đồng tại 2 cửa hàng Bảo Tín Minh Châu và Rubi Plaza (Hà Nội), đôi vợ chồng này đã bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội để nghiên cứu đường đi lối lại và cách thức hoạt động kinh doanh buôn bán tại những địa điểm kinh doanh vàng bạc, đồ trang sức.

Trước khi vào nội thành để “tăm tia” mục tiêu gây án, vợ chồng Cúc - Trí đã thuê trọ tại một địa bàn giáp ranh Hà Nội nghe ngóng động tĩnh. Sau khi nghiên cứu kỹ địa bàn và lên kế hoạch hoạt động phạm tội, chúng ra Hà Nội gây án. “Thủ đoạn hoạt động trộm cắp của Cúc - Trí và đồng bọn rất tinh vi, chúng phân công 2 đối tượng nữ vào trong quầy mua hàng rồi trộm cắp. Bên ngoài có một đối tượng nam giới nổ xe máy chờ sẵn để chở đồng bọn tẩu thoát” - Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng cho biết thêm! Địa điểm đầu tiên bọn tội phạm này nhắm tới là Công ty Rubi Plaza, số 44 Lê Ngọc Hân, Hà Nội.

Hôm đó là một ngày cuối tháng 5-2008, vợ chồng Cúc - Trí cùng đồng bọn đến đây và thực hiện hành vi phạm tội. Tại thời điểm đó, tại khu vực để 5 tủ kính trưng bày hàng trang sức đều có 5 nhân viên bán hàng đứng giới thiệu và bán sản phẩm. Cúc và một đối tượng nữ khác được phân công đến bên cạnh mấy tủ kính bày hàng, luôn miệng yêu cầu nhân viên bán hàng cho xem dây chuyền và các viên kim cương. Chúng giở thủ đoạn đòi được đeo hết đồ này, đến món trang sức khác nhằm mục đích phân tán sự chú ý của nhân viên bán hàng, khiến các nhân viên bán hàng chạy hết chỗ này, sang chỗ khác để lấy đồ cho chúng xem. Sau khi cầm được viên kim cương trong tay, chúng nói không đủ tiền trả, phải ra ngoài rút tiền từ thẻ ATM… Khi chúng đi khỏi, nhân viên bán hàng mới biết bị mất viên kim cương.

Mọi diễn biến sự việc quá nhanh, do vậy nhân viên bán hàng và bảo vệ tại cửa hàng cũng bị bất ngờ và rơi vào thế bị động, để bọn tội phạm tẩu thoát dễ dàng. Sau khi có trong tay viên kim cương của cửa hàng Rubi Plaza, vợ chồng Trí, Cúc cùng đồng bọn “nằm thở” một thời gian và đến cuối tháng 6-2008, chúng tiếp tục đi máy bay ra Hà Nội, để trộm cắp viên kim cương tại cửa hàng kinh doanh vàng bạc của Công ty Bảo Tín Minh Châu, ở phố Trần Nhân Tông, Hà Nội.                  

     Hồng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top