Hành trình đánh sập đường dây đưa ma túy từ Tam giác vàng vào Việt Nam

0 Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTD.VN - Chiếc xe bán tải cùng 4 đối tượng và một lượng lớn heroin được hộ tống đến căn nhà hoang giữa rừng. Sau khi thám thính, không thấy có dấu hiệu nguy hiểm nào, các đối tượng này yên tâm vận chuyển hàng vào nhà. Thế nhưng, những động tĩnh này đã lọt vào mắt các trinh sát trong ban chuyên án đang âm thầm mai phục cách ngôi nhà không xa...

ảnh 1

4 đối tượng trong đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia vừa bị bắt

Đường dây ma túy từ Tam giác vàng

Những ngày đầu tháng 9-2016, cơ quan chức năng nhận thấy có một đường dây vận chuyển ma túy lớn từ nước ngoài đang âm thầm tuồn ma túy về Việt Nam tiêu thụ. Ngay sau đó, Bộ tư lệnh biên phòng đã xác lập chuyên án, chỉ đạo Bộ đội biên phòng Nghệ An đấu tranh triệt phá.

Các trinh sát dày dặn kinh nghiệm nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh các đối tượng có liên quan đến đường dây này. Đầu tháng 11-2016, trinh sát ngoại biên báo tin có nhóm nghi phạm đang vận chuyển lượng hàng lớn bằng ôtô. Đây là cơ hội tốt để bắt gọn nhóm đối tượng này.

Theo nhận định thì ma túy có khả năng sẽ được vận chuyển tới tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào) trước khi về tập kết tại huyện Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Cuối tháng 11, hàng sẽ qua biên giới vào Việt Nam. Các trinh sát của lực lượng phòng chống ma túy bộ đội biên phòng nhận được nhiệm vụ âm thầm theo dõi mọi di biến động của những đối tượng trong diện tình nghi.

“Không phải trinh sát nào cũng biết tiếng Lào, Thái Lan, cộng với địa hình đồi núi phức tạp khiến cho công tác nắm thông tin gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, các đối tượng nằm trong đường dây này rất mưu mẹo, ma mãnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí để chống trả khi bị phát hiện”, Thượng tá Lê Tham Mưu – Phó trưởng phòng Phòng chống ma túy, Bộ đội biên phòng Nghệ An, người trực tiếp tham gia đánh án cho biết.

Các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy vào vai các khách du lịch đồng thời lợi dụng sự thông thương của 3 nước Lào, Thái Lan và Myanmar để thường xuyên qua lại những nước này. Nguồn hàng được chúng tìm mua từ khu vực tam giác vàng sau đó vận chuyển về Lào rồi chờ cơ hội để tuồn sang Việt Nam tiêu thụ.

Chiều 21-11-2016, 4 chiếc xe bán tải bon bon hướng về khu rừng rậm ở Bản Lỳ, huyện Pẹc. Đây là thời cơ tốt để tóm gọn những đối tượng này. 12 chiến sĩ trinh sát với ngụy trang cành lá cây mang theo súng được lệnh đi bộ hơn một cây số đường rừng, phục kích cách một ngôi nhà hoang chừng 20m.

ảnh 2

UBND tỉnh Nghệ An và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã tổ chức khen thưởng cho ban chuyên án

Các đối tượng lần lượt sa lưới

Sau nhiều giờ án binh bất động để theo dõi, đến 19h cùng ngày, nhóm phục kích phát hiện đoàn xe tiến gần ngôi nhà. Qua quan sát, chiếc xe đi đầu và xe đi cuối làm nhiệm vụ thám thính và hộ tống hai chiếc xe đi giữa có mang theo “hàng”. Khi vào đến ngôi nhà hoang mà không phát hiện thấy có mối nguy hiểm nào, chiếc xe đi đầu và cuối nhanh chóng rời đi nơi khác. Lúc này, 4 người đàn ông nhanh chóng chuyển nhiều kiện hàng trên hai chiếc xe vào trong nhà.

Thời cơ “cất lưới” đã đến, tín hiệu được phát ra. Các trinh sát nhanh chóng bao vây ngôi nhà. Ngoài lực lượng đánh án của Việt Nam, vòng ngoài còn có sự hỗ trợ của cảnh sát Xiêng Khoảng (Lào).

Bị bất ngờ, 4 đối tượng dùng dao, gậy chống trả quyết liệt hòng thoát ra khỏi ngôi nhà.

Sau khoảng 30 phút, lực lượng đánh án đã khống chế thành công cả 4 nghi phạm gồm: Chiramet (32 tuổi) Chaikitkun (34 tuổi), Saesong Tho (43 tuổi) đều mang quốc tịch Thái Lan và Nuxong (22 tuổi) mang quốc tịch Lào. Tang vật thu giữ được là 69 bánh heroin cất trong hộp gỗ dưới gầm giường. Trong các đối tượng trên thì Chaikitkun được xác định là “ông trùm” của đường dây này.

Sau khi bị bắt, 4 đối tượng cùng tang vật đã được bàn giao cho công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tiếp tục điều tra làm rõ.

Chiều 25-11, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức trao thưởng 80 triệu đồng cho ban chuyên án. Ngoài ra, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An cũng trao thưởng 30 triệu đồng cho ban chuyên án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top