Hành trình 17 ngày đêm truy bắt hung thủ giết người 

0 Đăng Vinh (CADN.com.vn)
Những ngày cuối năm 2010, tại khu vực tổ 27 (P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) xảy ra án mạng đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận. Hung thủ đột nhập nhà lúc ban đêm, sử dụng dây điện siết cổ nạn nhân, chiếm đoạt một số nữ trang có giá trị. Mặc dù thời điểm gây án cận Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 (27 Tết), song với tinh thần kiên quyết, tích cực tấn công tội phạm, sau 17 ngày vào cuộc điều tra, Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng đã bắt giữ hung thủ gây án.

Hành trình 17 ngày đêm truy bắt hung thủ giết người 

Những ngày cuối năm 2010, tại khu vực tổ 27 (P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) xảy ra án mạng đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận. Hung thủ đột nhập nhà lúc ban đêm, sử dụng dây điện siết cổ nạn nhân, chiếm đoạt một số nữ trang có giá trị. Mặc dù thời điểm gây án cận Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 (27 Tết), song với tinh thần kiên quyết, tích cực tấn công tội phạm, sau 17 ngày vào cuộc điều tra, Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng đã bắt giữ hung thủ gây án.

Cái chết bí ẩn

Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 tiết trời ở Đà Nẵng đột ngột trở rét. Sáng 30-1 (27 Tết), người dân khu vực tổ 27 (P. Hòa Phát) phát giác nhà vợ chồng chị Nguyễn Thị Phương (1981) có chuyện chẳng lành. Tầm 9 giờ, cháu Quỳnh (con gái đầu chị Phương) ngủ dậy, phát hiện mẹ nằm bất động dưới nền nhà trong phòng ngủ, gọi mãi không thấy dậy. Khi hàng xóm sang thì phát hiện chị Phương đã chết tự lúc nào.

Thông tin về cái chết đột ngột của chị Phương nhanh chóng được cấp báo cho lực lượng CA. Ngay sau đó, CAP Hòa Phát, CAQ Cẩm Lệ, các phòng nghiệp vụ CATP Đà Nẵng và Cơ quan Điều tra hình sự quân chủng Phòng không Không quân khu vực 2 Đà Nẵng khẩn trương tiếp cận hiện trường, khám nghiệm tử thi và tổ chức truy tìm thủ phạm gây án.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, bước đầu lực lượng tham gia điều tra xác định nguyên nhân tử vong của chị Phương là do bị ngạt. Vết thương trên vùng cổ thể hiện nạn nhân bị hung thủ bóp cổ và dùng dây siết cổ cho đến chết.

Từ thông tin của chính những người thân trong gia đình nạn nhân cung cấp, đối chiếu với kết quả khám nghiệm tử thi, bước đầu CQĐT CATP Đà Nẵng thống nhất đi đến nhận định, có dấu hiệu của hành vi giết người cướp tài sản. Trong đó, sau khi chết, nạn nhân bị mất toàn bộ nữ trang trên người gồm nhẫn, lắc, dây chuyền vàng tây và ĐTDĐ.

Chân dung kẻ thủ ác Bùi Văn Tuân

Xác định tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ án, Ban Giám đốc CATP Đà Nẵng chỉ đạo cho Phòng CSĐTTPVTTXH chủ công, khẩn trương điều tra khám phá làm rõ hung thủ gây án. Phòng Kỹ thuật Hình sự CATP Đà Nẵng, CAQ Cẩm Lệ, CAP Hòa Phát có nhiệm vụ phối hợp, trao đổi thông tin khi có yêu cầu. 

Được sự thống nhất của Đại tá Nguyễn Đình Chính, Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng, ngày 1-2, Phòng CSĐTTPVTTXH xác lập Chuyên án 108G, do Thượng tá Trần Mưu - Trưởng phòng làm Trưởng ban chuyên án.

Trong quá trình tiếp cận hiện trường và lấy lời khai những người liên quan, ban chuyên án đi đến nhận định, hung thủ chỉ có thể là người quen biết với nạn nhân. Bởi lẽ, hiện trường nằm trong khuôn viên đất thuộc khu tập thể quân sự, nhà cửa liền kề san sát, xưa nay tình hình ANTT luôn được đảm bảo, khả năng đối tượng giết người lưu động từ bên ngoài vào gây án khó xảy ra.

Qua phân tích hiện trường xác định, nạn nhân có thể bị sát hại khoảng tầm rạng sáng 30-1. Trong khi đó, đêm 29-1, chồng chị Phương đi trực tại đơn vị, nhà có 2 con gái nhỏ 9 tuổi và 4 tuổi, trước lúc đi ngủ với mẹ vẫn chưa có chuyện gì xảy ra. Vậy nếu có người lạ mặt xuất hiện thì 2 cháu nhỏ chắc chắn sẽ phát giác.

Theo hướng nhận định này, đi sâu tìm hiểu các mối quan hệ của nạn nhân, được biết chị Phương từng có thời gian phụ chồng bán căng-tin tại đơn vị nơi chồng công tác và có quen biết với một số quân nhân tại đây. Có thể một trong số này là thủ phạm ra tay sát hại chị Phương?

Ngay sau đó 4 tổ công tác được thành lập đi Quảng Ngãi, Quảng Nam và Thanh Hóa xác minh những người thân quen với chị Phương. Công việc diễn ra khẩn trương, tỉ mỉ đến tận chiều 2-2 (30 Tết), song vẫn chưa có manh mối khả quan.

Được sự phối hợp tích cực, đồng bộ và có hiệu quả từ Cơ quan điều tra hình sự quân chủng Phòng không Không quân khu vực 2 Đà Nẵng và Phòng Kỹ thuật hình sự CATP Đà Nẵng, trong số các nghi can, ban chuyên án đặc biệt chú ý đối tượng Bùi Văn Tuân (1986, thôn Bồng Sơn, xã Hải Tiến, H. Hà Trung, Thanh Hóa).

Trong số những người thân quen với nạn nhân, Tuân là người có tình cảm đặc biệt. Đi sâu tìm hiểu về Tuân, ban chuyên án xác định, Tuân từng công tác tại nơi chị Phương phụ bán căng-tin. Sau khi giải ngũ, Tuân vào Quảng Nam xin làm công nhân giày da. Trước ngày nạn nhân bị sát hại, Tuân có mặt tại TP Đà Nẵng và có liên lạc qua điện thoại với chị Phương. Sau khi xảy ra án mạng, Phương đột ngột rời Đà Nẵng. Việc vội vã rời Đà Nẵng của Tuân có phải để bỏ trốn sau khi giết hại chị Phương hay đơn thuần chỉ là về quê ăn Tết? 

Lật mặt kẻ giết người 

Đêm giao thừa, Ban Giám đốc CATP Đà Nẵng gồm Đại tá Nguyễn Văn Sơn (Giám đốc) cùng Đại tá Nguyễn Đình Chính (Phó Giám đốc) đến thăm và chúc Tết Phòng CSĐT tội phạm về TTXH. Trong câu chuyện đầu năm mới, Thượng tá Trần Mưu, Trưởng phòng, Trưởng ban chuyên án 108G hứa trước Ban Giám đốc, toàn đơn vị sẽ hạ quyết tâm bằng mọi giá sẽ điều tra, sớm truy bắt thủ phạm giết người về quy án.

Sáng 5-2, sau khi nghe báo cáo toàn bộ kết quả phá án ban đầu, Ban Giám đốc CATP Đà Nẵng chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan để sớm làm rõ thủ phạm gây án và báo cáo kết quả trước ngày 8-2. Ngày 9-2, ban chuyên án phối hợp cùng CQĐT hình sự quân chủng Phòng không Không quân khu vực 2 Đà Nẵng lên kế hoạch xác minh, truy tìm Bùi Văn Tuân.

Đến ngày 16-2, Tổ công tác do đích thân Thượng tá Trần Mưu - Trưởng ban chuyên án cùng 2 ĐTV Trần Nam Hải và Đào Xuân Tố (Đội án Phòng  CSĐT tội phạm về TTXH) đi Thanh Hóa xác minh nơi Tuân cư trú. 16 giờ cùng ngày, làm việc với CAX Hà Tiến (H. Hà Trung), nơi Tuân đăng ký hộ khẩu thường trú, tổ công tác xác định Tuân đang có mặt ở địa phương. Được sự phối hợp, giúp đỡ của CAH Hà Trung, tổ công tác mời Tuân về UBND xã Hà Tiến để làm rõ một số điểm nghi vấn. Ban đầu, thấy sự xuất hiện của CATP Đà Nẵng, Tuân có nhiều chuyển biến về tâm lý, sắc mặt thay đổi, khai báo không khách quan và không thừa nhận hành vi giết người.

Trên đường di lí về Đà Nẵng, được sự động viên, giải thích của các ĐTV, Tuân bất ngờ xin được khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 21 giờ cùng ngày, Tổ công tác liên hệ nhanh với CAH Tĩnh Gia (Thanh Hóa) nhờ bố trí nơi làm việc để lấy lời khai với Tuân.

Theo lời khai ban đầu, diễn biến sự việc sát hại chị Phương như sau: Trong thời gian đóng quân tại địa bàn P. Hòa Phát, Tuân có quen biết và nảy sinh tình cảm với chị Phương. Tháng 8-2010, Tuân giải ngũ, về quê thời gian ngắn rồi vào Quảng Nam xin làm công nhân giày da tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc. Làm được chừng 2 tháng, Tuân tự ý nghỉ việc, chuyển sang làm nghề xây dựng.

Ngày 29-1, Tuân ra TP Đà Nẵng. Khoảng 20 giờ 15, Tuân đến đường Lê Trọng Tấn (P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ) điện thoại cho chị Phương. Đến 23 giờ, Tuân đến nhà chị Phương và hai người có trò chuyện với nhau. Khoảng 2 giờ ngày 30-1, nghe chị Phương yêu cầu Tuân ra khỏi nhà, Tuân bất ngờ dùng tay bóp cổ chị Phương ngạt thở. Thấy nạn nhân ngã xuống nền nhà, sẵn có dây điện máy quạt bên cạnh, Tuân dùng siết cổ chị Phương cho chết hẳn rồi tháo toàn bộ nữ trang trên người gồm nhẫn, lắc, dây chuyền bằng vàng tây và 1 ĐTDĐ.

Gây án xong, Tuân dùng mền phủ lên người chị Phương sau đó đi bộ ra đường Lê Trọng Tấn, đón xe ôm xuống chợ Cồn uống cà-phê chờ trời sáng. Tầm 7 giờ ngày 30-1, Tuân mang toàn bộ số vàng cướp của chị Phương bán được 3,6 triệu đồng. Còn chiếc ĐTDĐ thì tháo sim cất, mang máy đến Ngã ba Huế bán được 150.000 đồng. Sau khi tiêu thụ toàn bộ số tài sản cướp được, chiều cùng ngày, Tuân bắt ô-tô về quê, cho mẹ ruột 1 triệu đồng, số còn lại tiêu xài hết. 

Sau khi củng cố đầy đủ chứng cứ phạm tội, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Tuân về hành vi giết người và cướp tài sản.

Đăng Vinh

CADN.com.vn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top