Hàng trăm triệu đồng ‘mất hút’ cùng người đàn bà chuyên ‘chạy’ việc, ‘xin’ học

0 MH
ANTD.VN - Bị Tòa án nhân dân huyện Thanh Oai, Hà Nội tuyên mức án 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Ngô Thị Thoa vẫn đang “nợ” 2 quyết định khởi tố của Cơ quan điều tra CAH Thanh Oai và CAH Sóc Sơn, cũng về tội danh trên.

Cơ quan điều tra CAH Thanh Oai ngày 16-4 cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ, chuyển vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến Ngô Thị Thoa (SN 1968, trú tại thôn Văn Quán, xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai), đến Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền. Đáng chú ý, Ngô Thị Thoa cũng đang là bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do CAH Sóc Sơn (Hà Nội), khởi tố, bắt tạm giam.

ảnh 1Đối tượng Ngô Thị Thoa

Theo điều tra của cơ quan Công an, năm 2015, biết bà Hồng (trú ở huyện Thanh Oai) có lần đã nhờ mối giúp được trúng tuyển công chức, nên bà Nguyễn (cũng trú tại huyện Thanh Oai) đã nhờ bà Hồng lo giúp cho con gái mình mới tốt nghiệp học đại học sư phạm ra trường vào công chức giáo viên.

Bà Hồng đồng ý, và nhận của vợ chồng bà Nguyễn số tiền 320 triệu đồng. Sau đó, bà Hồng không trực tiếp lo chạy việc do không có khả năng, mà thông qua Ngô Thị Thoa để “chạy”. Bản thân bà Hồng cũng đã nhờ Thoa “lo” cho con gái mình vào 1 trường Công an, với số tiền sau nhiều lần đưa là 419 triệu đồng. Tổng cộng, Ngô Thị Thoa nhận của bà Hồng 739 triệu đồng.

Tuy nhiên thời gian dài sau đó, Thoa đã không thực hiện được cam kết với bà Hồng. Sự việc được trình báo đến cơ quan Công an. Quá trình điều tra, CAH Thanh Oai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Thị Thoa, khi người đàn bà này đang bị Cơ quan điều tra CAH Sóc Sơn tạm giam cũng về hành vi lừa đảo, hứa hẹn xin việc, “chạy” công chức.

Lời khai của Ngô Thị Thoa thể hiện, cô ta không có khả năng “chạy” công chức hay xin việc. Sau khi nhận 320 triệu đồng để lo “chạy” công chức giáo viên cho con gái bà Nguyễn, Thoa đã đưa 170 triệu đồng cho người có tên Nguyễn Văn Tám (trú ở thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) để nhờ giúp, nhưng người này không “chạy” được nên đã trả lại tiền.

Sau đó, Thoa đưa 680 triệu đồng cho người quen là Bùi Đăng Lại (quê quán Lâm Thao, Phú Thọ), để nhờ lo giúp nhưng cũng không chạy được. Bản thân Thoa giữ lại khoảng 60 triệu đồng.

Cơ quan điều tra tiến hành xác minh 2 người có tên là Nguyễn Văn Tám và Bùi Đăng Lại, nhưng không xác định được. Về bà Hồng, Cơ quan điều tra làm rõ cũng không được hưởng lợi từ việc nhận tiền của gia đình bà Nguyễn. Bà Hồng đã giao nộp cho Cơ quan điều tra một số tài liệu liên quan gồm 5 tờ giấy ghi nội dung Ngô Thị Thoa nhận tiền “chạy” việc.

Cho đến khi bị bắt, Ngô Thị Thoa đã chi tiêu hết số tiền của các bị hại, và không còn khả năng chi trả. Thực hiện tội phạm với số tiền chiếm đoạt lớn, hành vi của Ngô Thị Thoa sẽ được Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội tiếp nhận, điều tra mở rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top